Đào Bitcoin ở đâu cho ra nhiều tiền nhất?

12/12/2017 15:11 PM | Công nghệ

Giá điện rẻ và mùa đông lạnh có thể làm mát các máy chủ lớn, đó là một số lí do khiến vùng đất này trở thành những nơi lý tưởng nhất để đào Bitcoin.

Cuộc suy kinh tế của Nga đã từng gây thiệt hại khá lớn cho Yuri Dromashko, một doanh nhân ở Irkutsk, Siberi. Tất cả những đầu tư bất động sản của ông đều bị đóng băng. Quán Karaoke phải đóng cửa. Những cơ sở sản xuất máy in ảnh giống như những thỏi nam châm một thời từng thu hút tất cả những người dùng in ảnh trên Instagram cũng bị phá sản. “Tất cả chúng tôi đều khóc”, ông nhớ lại.

Sau đó vào năm 2016, anh trai của Dromashko có đề xuất cùng tham gia đào chung một mỏ Bitcoin. Ông đã quyết định đầu tư bằng cách mua cách mua các máy chủ từ Trung Quốc và sau khi đào xong tất cả đều được chuyển luôn thành tiền mặt.

“Nó gần như là bạn in tiền từ hư không”, ông nói. “Đó là giấc mơ thời thơ ấu”.

Dromashko đã nắm chặt những cơ hội từ cơn sốt vàng kỹ thuật số. Ông đã phong tỏa tất cả các nhà máy điện trong khu vực và tính phí 2,1 Rúp (0,04 USD) cho mỗi kilowatt giờ, mức giá đấy quá rẻ so với 5,3 Rúp ở Moscow.

Chính giá điện rẻ đã trở thành những điều kiện lý tưởng cho các máy chủ giải quyết những thách thức mật mã trong quá trình “đào mỏ” để tạo ra tiền tệ, đó là một lợi thế rất lớn.

Những cuộc hội thảo diễn ra liên tục. “Cơn sốt tiền điện tử đã càn quét Irkutsk”, một đài địa phương đã từng có một tuyên bố như vậy .

Vừa qua, giá Bitcoin lại vừa tăng và đạt mức 12.000 USD, tăng 1,485% trong năm. Ông Dromashko cho biết, ông chỉ chi khoảng 4 triệu Rúp mỗi tháng, nhưng nó gần như ngay lập tức có thể thu về được tiền gốc. “Bán ma túy và súng cũng không tạo ra được những lợi nhuận lớn như vậy”, ông chia sẻ.

Một số người khác cũng đã nhanh chóng nhận ra những lợi nhuận từ tiền điện tử và đầu tư. Dmitry Tolmachev, một ông trùm đồ nội thất của Irkutsk, đã thiết kế ra những ngôi nhà ấm áp cho các thợ đào mỏ. Những ngôi nhà như này có giá từ 8.500 USD trở lên, và mỗi một căn nhà như vậy giúp Tolmachev thu về 850 USD lợi nhuận mỗi tháng.

“Người Nga không thích làm việc, họ chỉ thích dùng đồ miễn phí”, và ông gọi họ là những kẻ “Wish Upon a Pike”, một câu chuyện cổ tích kinh điển của Nga về một kẻ lười biếng, bắt con “cá vàng” để thực hiện những điều ước của mình.

Ông cho biết thêm: “Tiền điện tử giống như một loại cá mập, nó cho bạn tất cả mọi thứ, nó tạo ra tiền, làm ấm những ngôi nhà của bạn”.

Hiện nay, những thợ đào mỏ ở Siberia tồn tại trong một khoảng trống pháp lý. Tháng 10 vừa qua, Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh cho các quan chức đưa ra một khuôn khổ pháp lý cho những thợ đào Bitcoin.

Một số quan chức trong chính phủ Nga xem các thuật ngữ bí mật như một cách để xử lý các biện pháp trừng phạt phương Tây; Thanh tra viên của Tổng thống có một mỏ khai thác Bitcoin riêng, và phó Tổng thống Duma thậm chí còn đề nghị xây dựng một thành phố khai thác Bitcoin ở Siberia.

Tuy nhiên, ngân hàng Trung ương Nga không phê duyệt điều này, một viên chức gọi tiền điện tử là “một loại Kim tự tháp tài chính, nó có thể sụp đổ bất cứ lúc nào.”

Nhưng những người tiên phong về kỹ thuật số ở Siberia không hề nản chí. “Chắc chắn nó là một quả bong bóng, nhưng tất cả tiền từ trước tới giờ cũng đều giống như một mớ bong bóng”, Dromashko thừa nhận.

Huyền My

Cùng chuyên mục
XEM