Danh y 40 năm dùng gừng tự chữa bệnh tiết lộ bài thuốc quý từ củ gừng ai cũng làm được

11/12/2016 20:12 PM | Sống

Gừng vốn là một gia vị quen thuộc, nhưng nếu chế biến thành gừng nấu canh, gừng ép, gừng khô, gừng nướng theo cách của danh y dược sư hướng dẫn thì hiệu quả mang lại rất khác biệt.

Hơn 90 tuổi vẫn minh mẫn làm việc: Tất cả đều nhờ bài thuốc từ củ gừng

Chuyên gia Đông y Lộ Chí Chính, 96 tuổi vốn nổi tiếng là một danh y dược sư của Trung Quốc không chỉ có những bài thuốc tuyệt vời mà còn tự mình duy trì được phong độ hơn người.

Mặc dù tuổi đã cao tuổi nhưng ông vẫn làm việc chăm chỉ và minh mẫn bốc thuốc hàng ngày cho bệnh nhân tại phòng khám của mình.

Ngoài việc nghiên cứu các bài thuốc nổi tiếng để giúp đỡ người bệnh, ông còn tự mình áp dụng những công thức dưỡng sinh đơn giản hàng ngày để nâng cao sức khỏe.

Trong đó, một trong những loại gia vị được ông xem là có tác dụng nổi bật và hữu ích hàng ngày chính là gừng.

Theo Đông y, gừng có vị cay tính ấm, chống viêm, tản phong hàn, chữa đờm, trị ho, trừ nôn mửa, giải độc, ngăn chặn lây lan, xua tan nhiệt, vừa là thực phẩm vừa là thuốc quý.

Trên lâm sàng có thể điều trị các bệnh về cảm phong hàn, dạ dày lạnh, buồn nôn... Bản thân thầy Chính cũng đã tự áp dụng các bài thuốc từ gừng trong 40 năm gần đây.

Những lần kiểm tra sức khỏe của ông, bác sĩ đều nói rằng dù hơn 90 tuổi nhưng ông có "trái tim khỏe mạnh của người 40" khiến nhiều người vô cùng nể phục.

Mặc dù đều là nguyên liệu từ gừng nhưng cách chế biến và liều lượng khác nhau sẽ cho kết quả chữa bệnh khác nhau. Sau đây là cách sử dụng các bài thuốc từ gừng do chính Danh y dược sư Chính tiết lộ.


Danh y dược sư TQ Lộ Chí Chính (Ảnh minh họa)

Danh y dược sư TQ Lộ Chí Chính (Ảnh minh họa)

Gừng tươi

1. Chữa cảm lạnh, phong hàn, trúng gió

Sách đông dược "Bản thảo hối môn" nổi tiếng chép rằng, người bị mắc 2 chứng bệnh trên, chỉ cần uống canh tía tô gừng là đủ.

Dược sư Chính khuyên, dùng lá tía tô 30g, gừng 9g nấu thành canh rồi uống. Lá tía tô có tác dụng nhanh chóng thoát mồ hôi, giảm cảm, thêm gừng để nhân đôi hiệu quả điều trị, ích khí lợi dạ dày, tống tán mồ hôi ra khỏi cơ thể.

2. Chữa nấc cụt

Khi bị nấc cụt bệnh lý, nhất thời không khỏi, dùng một chút gừng tươi và 12 gam bán hạ (半夏) nấu lên lấy nước cốt để uống. Bài thuốc này giúp cho khí trong dạ dày được điều hòa, dừng ngay cảm giác nôn nấc khó chịu.


Bán hạ

Bán hạ

3. Chữa viêm ho do lạnh

Người bị các chứng viêm, ho liên quan đến thời tiết, nhiễm lạnh , dùng bài thuốc từ gừng 30g, đường mạch nha 30g, thêm chút nước nấu ấm lên để uống lúc nóng ấm. Uống ít ngày có thể giảm hiện tượng ho, đờm.


Mạch nha (Ảnh minh họa)

Mạch nha (Ảnh minh họa)

Nước ép gừng

Đông y xem nước ép gừng được là một loại lược liệu đã qua bào chế. Khi chế biến có thể thêm các nguyên liệu khác để thành hỗn hợp gừng măng trúc, gừng bán hạ, gừng hậu phác…

Sau khi ép nước và bổ sung dược liệu trên sẽ trở thành vị thuốc đã giảm độc tính.

Măng trúc tươi có tác dụng hạ sốt, tiêu đờm, thêm gừng lại có tác dụng giảm nôn ọe, hậu phác có tính cay cũng làm gia tăng tác dụng chữa bệnh.


Hậu phác (Ảnh minh họa)

Hậu phác (Ảnh minh họa)

Gừng khô

Gừng khô được làm từng gừng tươi sao hoặc phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Do vẫn giữ nguyên được vị cay nồng nên đây được xem là vị thuốc làm ấm phổi và thải đờm bám phổi hiệu quả.

Đông y dùng gừng khô để chữa đau bụng do lạnh, nôn mửa hoặc đau bụng tả đi tháo.

Người bị lạnh phổi lâu ngày dẫn đến ho, hắt xì, sổ mũi, viêm mũi thì có thể sử dụng gừng như một vị thuốc ưu tiên.

Gừng khô còn có thể bào chế thành viên hoàn để chữa bệnh thông thường thay cho thuốc khác.

Gừng nướng

Người bị đau bụng đi ngoài, biểu hiện ớn lạnh, toàn cơ thể lạnh ngắt, có thể dùng gừng nướng lên rồi ăn để làm ấm cơ thể, đình chỉ cơn đi tả.

Nướng củ gừng tươi cho đến khi chín vàng mặt ngoài, gừng sẽ có vị đắng nóng, ăn vào có thể có tác dụng giảm triệu chứng đi ngoài cũng như cầm máu nhanh chóng hơn

Theo Vân Hồng

Cùng chuyên mục
XEM