img
“Cô gái Vàng” của Yoga Việt Nam hướng dẫn 3 bài tập đơn giản, tự chữa bệnh cho mọi người - Ảnh 1.

Trần Lan Anh; "Cô gái Vàng" của Yoga Việt Nam

“Cô gái Vàng” của Yoga Việt Nam hướng dẫn 3 bài tập đơn giản, tự chữa bệnh cho mọi người - Ảnh 3.

Khuôn mặt bừng sáng, ánh mắt lấp lánh, 9X Trần Lan Anh tự hào kể về tấm Huy chương Vàng tại Giải vô địch Thể thao Yoga Quốc tế lần thứ 1 được tổ chức tại Ấn Độ vào những ngày cuối cùng của tháng 9.

Giải đấu này do Hiệp hội Yoga Kashmir thuộc Liên đoàn Thể thao Yoga Quốc tế và Hiệp hội Yoga Ấn Độ đứng ra tổ chức, quy tụ được nhiều đội tuyển với trình độ "đáng gờm", trong đó phải kể đến nước chủ nhà Ấn Độ, Australia và Đài Loan.

Thế mà Lan Anh đã vượt qua chừng đó đối thủ! Lan Anh kể, cô đã "chết lặng" khi được xướng tên ở ngôi vị cao nhất tại một đấu trường lớn như vậy.

Bởi khi tranh giải tại Ấn Độ - cái nôi của Yoga toàn thế giới, 9 thành viên trong đoàn Việt Nam chỉ xác định ra sân với tinh thần học hỏi là chính, không đặt nặng vấn đề về giải thưởng.

“Cô gái Vàng” của Yoga Việt Nam hướng dẫn 3 bài tập đơn giản, tự chữa bệnh cho mọi người - Ảnh 4.

Nhưng có một "vị thần may mắn" đã mỉm cười với Lan Anh. Đó là cô được thi đấu cuối cùng, nên có thời gian quan sát các đối thủ thể hiện.

Từ đó, cô đã phát hiện điểm yếu của đối thủ, rút ra một số kinh nghiệm cho bản thân để biểu diễn tốt hơn.

Và đến bây giờ, Lan Anh vẫn khiêm tốn thừa nhận đây chính là bí quyết giúp cô chiến thắng tại Giải vô địch Thể thao Yoga Quốc tế lần thứ 1.

Khi được hỏi về cơ duyên đến với bộ môn Yoga, Lan Anh cho biết hoàn toàn là tình cờ sau những cố gắng tìm đến một môn thể thao để cải thiện sức khoẻ. "Ngày trước, cơ thể của em không khoẻ, hay bị ốm và liên tục bị những cơn đau đầu hành hạ. Ngoài ra em còn bị huyết áp thấp và thiếu máu lên não nên em hay bị choáng. Sau khi tập Yoga được vài tháng, em nhận thấy cơ thể của mình khoẻ lên nhiều. Ngoài ra, những triệu chứng như đau đầu, choáng thì đã bị hết. Từ đó, em cảm thấy rất yêu thích môn Yoga".

Từ một lý do bất đắc dĩ, cô gái Hà thành cũng không ngờ Yoga đã trở thành cái duyên, cái nghiệp lớn của cuộc đời, ăn vào máu lúc nào không hay biết.

Yoga giúp Lan Anh giảm bớt mọi căng thẳng trong cuộc sống, giữ tâm trí luôn được bình an, sáng rõ. Hiện Lan Anh đang giảng dạy và điều hành một trung tâm Yoga do chính cô thành lập.

Dưới đây là những chia sẻ của Lan Anh về lợi ích và cách tập Yoga đúc rút từ trải nghiệm của chính bản thân cô. Nếu đọc và xem xong thấy rằng Yoga không khó như bản thân vẫn tưởng, bạn hoàn toàn có thể tự thay đổi rất nhiều về chất lượng sống hiện tại, để cuộc sống an lạc và hạnh phúc hơn…

“Cô gái Vàng” của Yoga Việt Nam hướng dẫn 3 bài tập đơn giản, tự chữa bệnh cho mọi người - Ảnh 5.

“Cô gái Vàng” của Yoga Việt Nam hướng dẫn 3 bài tập đơn giản, tự chữa bệnh cho mọi người - Ảnh 6.

Nhiều người khi xem các ảnh, clip về Yoga như những động tác trồng cây chuối, uốn cong người… thì thấy cỏ vẻ rất khó và không tin rằng mình có thể làm được như vậy. Lan Anh nói gì về suy nghĩ khá phổ biến này?

Đúng là rất nhiều người suy nghĩ như vậy, nhưng hoàn toàn sai lầm! Phần lớn mọi người cho rằng người mình cứng như thế này thì chắc không tập được Yoga, hay là nghĩ người mình béo như thế này, già như thế này, xương khớp như thế này… thì không tập được Yoga. Huống chi lại chẳng có mấy thời gian rỗi.

Nhưng Lan Anh có một lời khuyên dành cho mọi người, đó là, hãy nghĩ về sức khoẻ của mình, coi đó là điều quan trọng hàng đầu thay vì là công việc hoặc chuyện gì khác. Mình có khỏe mới làm được nhiều việc mình mong muốn, mang lại niềm vui cho bản thân và người thân.

Lan Anh đến với Yoga cũng là vì như thế.

Và khi tập thì đừng cố gắng đạt được như ai cả. Hãy chọn những cái phù hợp nhất, tập theo đúng với khả năng của cơ thể của mình.

Trần Lan Anh "giải đáp" những thắc mắc về bộ môn Yoga

Vừa tập, vừa lắng nghe cơ thể. Nếu cơ thể cứng thì có thể tập những động tác đơn giản trước và hãy kiên trì. Khi đó, cơ thể sẽ dần chuyển từ cứng sang mềm dẻo. Đến lúc đó thì tự khắc nghi ngại ban đầu rằng Yoga khó sẽ không còn nữa.

Nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể tập thành công Yoga?

Chính xác là như vậy! Bất kỳ ai cũng đến được với Yoga và nhận lại thành quả của việc tập luyện, nếu muốn.

Hiện nay người tập Yoga rất đa dạng, từ trẻ nhỏ cho đến những người trưởng thành, các mẹ bầu, hoặc sau sinh, những người lớn tuổi. Tất cả đều có thể tập Yoga để nâng cao sức khoẻ.

Là một Yogi "chính hiệu" và cũng là giáo viên dạy Yoga, Lan Anh có thể cho biết cái khó nhất của môn này là gì?

Khi tập Yoga, cái khó nhất là sự kiên trì. Nếu mình đến với Yoga mà không kiên trì, là người dễ nản chí thì sẽ không thể theo được đến cùng.

So với các môn thể dục, thể thao khác, để lên đến đỉnh cao của Yoga thì sẽ khó hơn rất nhiều. Nghĩa là nếu chỉ học ở trình độ cơ bản thì ai cũng làm được, nhưng để tập ở các ngưỡng cao hơn, mức chuyên nghiệp hơn thì các động tác hết sức khó.

Vì thế, người tập càng cần có sự kiên trì để có thể đạt được các cấp độ cao hơn của Yoga.

Lan Anh nói "kiên trì" là đức tính quan trọng nhất mà người tập Yoga cần có. Vậy bạn hãy kiên trì thử thuyết phục tôi tập Yoga xem?

Có những học viên cũng hay hỏi Lan Anh như vậy. Nhưng Lan Anh cũng xin nói luôn rằng: Lan Anh sẽ không cố gắng thuyết phục như thể đó là việc của Lan Anh, vì thật ra đó là lợi ích của chính bạn.

Hướng dẫn bài tập yoga dành cho tất cả mọi người

Hãy thử một buổi thôi, một buổi thật sự toàn tâm với Yoga, bạn sẽ biết Yoga tuyệt vời như thế nào, sẽ thấy nó tác động đến cơ thể, tâm trí bạn như thế nào. Sau khi trải nghiệm lần đầu tiên với Yoga thì chắc chắn bạn sẽ thích!

Theo Lan Anh, Yoga có thú vị hơn bóng đá không? Và nếu hơn thì ở điều gì?

Bóng đá tất nhiên rất thú vị, cả thế giới say mê. Nhưng với Lan Anh thì Yoga lại có nhiều thứ cuốn hút hơn.

Đàn ông thường nóng tính, nếu tập Yoga sẽ đem lại cho các anh một tính cách "dễ chịu" hơn.

Kỳ diệu vậy sao? Nghĩa là sẽ không bao giờ va chạm hay có những pha vào bóng ác ý như trên truyền hình?

Không hoàn toàn, nhưng sẽ khó có thể xảy ra những vụ va chạm đến mức nhập viện, và có lẽ cũng ít phải nhận thẻ phạt hơn đấy! (Cười)

Nghe nói Yoga có nhiều trường phái, Lan Anh có thể chia sẻ đôi điều về trường phái mà bạn đang theo đuổi?

Trường phái phổ biến nhất hiện nay là Hatha yoga. Ngoài ra, còn có Tantra yoga, Ashtanga yoga, Power yoga...

Những trường phái khác nhau trong yoga thì đương nhiên tính chất khác nhau.

Ví dụ Tantra yoga hướng về thiền nhiều hơn. Hatha yoga giúp cân bằng cơ thể. Ashtanga yoga và Power yoga thiên về sức mạnh nhiều hơn chứ không thiên về sự dẻo dai. Có lẽ Ashtanga yoga hoặc Power yoga sẽ hợp với nam giới hơn.

Hướng dẫn bài tập yoga dành cho dân văn phòng

Hiện tại, Lan Anh đang theo hai trường phái Hatha yoga và Ashtanga yoga. Hai trường phái này giúp người tập có được sự cân bằng. Hatha có nghĩa là âm và dương, đó là sự kết nối tâm trí và cơ thể, trong và ngoài. Ashtanga yoga thì buộc mình phải khổ luyện nhiều hơn.

Những bài tập của Ashtanga yoga thiên về sức mạnh nhiều hơn chứ không hướng về tâm trí mình.

Cấp bậc cao nhất trong Yoga là gì?

Cao nhất trong Yoga chính là sự thiền định. Khi người tập đạt đến thiền định trong khi tập, thì đó là ngưỡng cao nhất của Yoga.

Những bậc thầy về Yoga trên thế giới không phải vì họ giỏi về các tư thế mà họ đạt được đến trình độ thiền định trong khi tập.

Lan Anh đạt đến trình độ nào rồi?

Em mới chỉ đang trên con đường tu tập Yoga mà thôi (Cười)


“Cô gái Vàng” của Yoga Việt Nam hướng dẫn 3 bài tập đơn giản, tự chữa bệnh cho mọi người - Ảnh 10.

Môi trường lý tưởng để một người bình thường tập Yoga là nơi nào?

Tốt nhất là ở những nơi không khí trong lành, những nơi gần thiên nhiên, trong đô thị thì những nơi như công viên, vườn hoa hoặc không gian ít tiếng ồn, bụi bặm là tốt nhất.

Nhưng còn rào cản về thời gian, ai cũng nghĩ tập Yoga rất mất thời gian...

Đừng ngại, không mất thời gian đâu, chỉ cần 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày.

Mọi người quen ngồi nhiều, lười vận động thì khi bắt đầu đúng là rất khó, nhưng nếu không vượt qua rào cản đầu tiên đó, là mạnh dạn bước vào tập luyện, thì còn nhiều khó khăn hơn trong quá trình tập luyện sẽ khó vượt qua được.

Tập Yoga thì có thể tập luyện vào những thời điểm nào trong ngày?

Mọi thời điểm trong ngày đều được, chỉ trừ những lúc mới ăn no xong. Tốt nhất nên tập sau khi ăn khoảng 2 giờ.

“Cô gái Vàng” của Yoga Việt Nam hướng dẫn 3 bài tập đơn giản, tự chữa bệnh cho mọi người - Ảnh 11.

Thời điểm tập tốt nhất trong ngày là tập vào lúc sáng sớm. Lúc đó, không khí trong lành nhất và khi đó cơ thể của mình có thể tiếp nhận được thêm rất nhiều năng lượng để có thể có một ngày làm việc hiệu quả nhất.

Trên mạng hiện nay có nhiều video hướng dẫn tập Yoga nhưng bên cạnh đó cũng có những lời khuyên là phải tập đúng tư thế, tránh dẫn đến những chấn thương không đáng có. Vậy tập Yoga có dễ bị tai nạn không và những tai nạn nào là thường gặp?

Đầu tiên, khi tập Yoga là phải tập đúng.

Không cần phải làm những động tác khó mà hãy tập từ những tư thế đơn giản nhất. Vừa tập cũng vừa lắng nghe cơ thể của mình.

Nếu như người tập cố ép cơ thể quá thì sẽ dẫn đến những chấn thương. Đừng cố đạt được như ai cả, tập cho chính mình.

Ngoài ra, nếu như người tập không có kiến thức đúng về Yoga hay không có những người thầy hướng dẫn tốt, thì dễ dẫn đến cong vẹo cột sống.

Những tai nạn phổ biến hay gặp trong yoga đó là cong vẹo cột sống, thoát vị đĩa đệm hay rách dây chằng, bong gân, bị bật móng chân...

Nếu gặp tai nạn khi tập Yoga cần làm gì?

Khi bị chấn thương thì nên nghỉ tập một thời gian, nên để cho cơ thể của mình hồi phục lại, tuỳ theo mức độ chấn thương. Thời gian nghỉ có thể là 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, thậm chí là 1 năm.

Có những chấn thương nặng thì chắc chắn phải đến bệnh viện, không thể tự chữa trị được. Đối với những chấn thương sau khi đã khỏi thì cũng có khả năng bị lại do tư thế tập sai.

Đối với những người không có nhiều thời gian để có thể đến các phòng tập nhưng lại sợ các chấn thương như vừa nêu, làm thế nào để họ "dám" đến với Yoga?

Tốt nhất là có giáo viên hướng dẫn, ai có điều kiện thì mời giáo viên nhà dạy cho mình. Lan Anh được biết là các trung tâm vẫn cử giáo viên đến tận nhà để dạy cho người học, nếu những người đó không có nhiều thời gian để đi tập.

Ngoài ra, mọi người cũng có thể đến các trung tâm để tập một thời gian. Sau khi đã tập tốt và biết cơ thể của mình tập như thế nào cho đúng thì có thể tự tập ở nhà.

Hướng dẫn bài tập yoga dành cho bà bầu

“Cô gái Vàng” của Yoga Việt Nam hướng dẫn 3 bài tập đơn giản, tự chữa bệnh cho mọi người - Ảnh 13.

“Cô gái Vàng” của Yoga Việt Nam hướng dẫn 3 bài tập đơn giản, tự chữa bệnh cho mọi người - Ảnh 14.

Tuệ Minh - Hoàng Hương
Nhật Ánh                                            
KingPro
Theo Trí Thức Trẻ/Soha16/11/2016

Theo Trí Thức Trẻ/Soha