Dành cho FA 2 miền Nam Bắc: Những ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

24/01/2020 08:30 AM | Sống

Vào dịp Tết, mọi người đi chùa để cầu bình an, sức khỏe cho cả gia đình và cũng có nhiều bạn trẻ đi chùa để cầu duyên cho bản thân trong năm tới.

HÀ NỘI

1. Chùa Hà

Có lẽ đây là ngôi chùa nổi tiếng nhất trong các ngôi chùa "cầu duyên” trong cả nước. Ở đây, hầu như ngày nào cũng có nhiều người đến cầu tình cảm, cầu tài lộc. Vào những ngày rằm, ngày lễ tết còn đông đúc hơn nữa.

Chùa Hà có tên chữ là Thánh Đức tự, cùng với đình Bối Hà, lập thành cụm di tích đình – chùa Hà nằm trên mảnh đất, trước kia thuộc làng Dịch Vọng, huyện Từ Liêm, nay thuộc phố Chùa Hà, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Không biết từ bao giờ mà người ta thường rỉ tai nhau về một địa điểm mà ai cũng cho rằng là nơi cầu duyên linh thiêng bậc nhất Hà Nội nói chung và Việt Nam nói riêng. Đa phần những người đến đây cầu khấn đều có độ tuổi còn trẻ. Người đang yêu mong tình yêu đẹp mãi, hạnh phúc mãi; kẻ cô đơn mong sớm tìm được một nửa còn lại. Còn người già đến để cầu mong sức khỏe, bình an cho gia đình.

Đã có nhiều người sau khi đến chùa Hà "cầu duyên” đã thành công. Chính vì thế ngôi chùa này nổi tiếng với câu: "Khi đi lẻ bóng, khi về có đôi”.

Dành cho FA 2 miền Nam Bắc: Những ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh - Ảnh 1.
Dành cho FA 2 miền Nam Bắc: Những ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh - Ảnh 2.
Dành cho FA 2 miền Nam Bắc: Những ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh - Ảnh 3.

2. Phủ Tây Hồ

Phủ Tây Hồ nằm trên bán đảo lớn giữa Hồ Tây; nay thuộc phường Quảng An, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội, Việt Nam. Phủ Tây Hồ thờ một trong "tứ bất tử” trong tín ngưỡng thờ cúng của Việt Nam - Liễu Hạnh Công chúa, một nhân vật trong truyền thuyết, một người phụ nữ tài hoa giỏi cầm ca, thơ phú và đức độ.

Theo truyền thuyết, Phủ Tây Hồ được dựng lên do trạng nguyên Phùng Khắc Khoan lập nên để tưởng nhớ về người tri âm. Vì vậy, ngày nay, nhiều người đi Phủ Tây Hồ không chỉ để cầu tài lộc mà còn để cầu duyên.

Phủ Tây Hồ được coi là một trong những chốn linh thiêng nhất trong hệ thống đình chùa của Hà Nội. Phủ Tây Hồ đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp bằng di tích Lịch sử Văn hóa ngày 13 tháng 2 năm 1996. Ngoài ra, tại sân phủ có một cây si cổ thụ cũng đã được công nhận là "cây di sản Việt Nam", và ở kề bên phủ còn có đền Kim Ngưu thờ Trâu Vàng theo truyền thuyết.

Dành cho FA 2 miền Nam Bắc: Những ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh - Ảnh 4.
Dành cho FA 2 miền Nam Bắc: Những ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh - Ảnh 5.

3. Am Mỵ Châu

Am Mỵ Châu nằm trong chùa Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội. Đây được coi là một trong những chốn linh thiêng được rất nhiều người tìm đến. 

Trong chùa, có am nhỏ thờ một bức tượng không đầu được trang trí rất đẹp và sang trọng. Theo người dân sống tại đây, bức tượng này là thờ công chúa Mỵ Châu. Theo truyền thuyết thời vua An Dương Vương, nàng bị vua cha chém đầu vì tội phản bội. Về sau, dân chài lưới vùng này kéo được 1 bức tượng hình người ngồi xếp vàng, 2 tay song song đặt lên đầu gối, nhưng không có đầu. Người dân nơi đây đã lập đền thờ và sau này chính là Am Mỵ Châu.

Câu chuyện tình cảm sắt son, chung thủy của nàng Mỵ Nương cùng Trọng Thủy khi xưa đã khiến bao người cảm động, tin tưởng rằng đến nơi đây cầu duyên sẽ được linh ứng. Cứ thế, một đồn mười, người ta đổ về đây mong kiếm tìm hạnh phúc.

Dành cho FA 2 miền Nam Bắc: Những ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh - Ảnh 6.
Dành cho FA 2 miền Nam Bắc: Những ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh - Ảnh 7.

4. Chùa Trấn Quốc

Đây là ngôi chùa có tuổi đời lâu nhất trong các chùa ở Hà Nội. Với lịch sử hình thành hơn 1.500 năm, chùa Trần Quốc là một trong những ngôi chùa linh thiêng nhất ở nước ta. Chùa Trấn Quốc nằm trên một hòn đảo phía Đông Hồ Tây, Quận Tây Hồ, Hà Nội. 

Chùa Trấn Quốc nổi tiếng là một trong những ngôi chùa đẹp nhất Việt Nam. Kiến trúc chùa có sự kết hợp hài hoà giữa tính uy nghiêm, cổ kính với cảnh quan thanh nhã giữa nền tĩnh lặng của một hồ nước mênh mang. Ngoài việc cầu tài lộc, công danh sự nghiệp thì nhiều người còn đến đây "cầu duyên”. Hy vọng sự phù hộ độ trì của đức Phật sẽ giúp họ có được những hạnh phúc viên mãn trong cuộc sống của mình.

Dành cho FA 2 miền Nam Bắc: Những ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh - Ảnh 8.
Dành cho FA 2 miền Nam Bắc: Những ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh - Ảnh 9.

THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

1. Chùa Bà Ấn Độ

Nhắc đến những ngôi chùa cầu duyên linh thiêng tại Sài Gòn thì không thể nào bỏ qua ngôi chùa bà Ấn Độ (Mariamman) tọa lạc tại số 45 đường Trương Định, phường Bến Thành, quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Chùa Bà Ấn thờ vị thần mưa của Ấn Độ – thần Mariamman. Đây là một vị nữ thần Hindu vô cùng linh thiêng, được không chỉ người dân Ấn và cả dân Việt rất tôn sùng. Chính vì có xuất xứ từ Ấn Độ vì vậy kiến trúc của nó khá là kỳ quái và đặc biệt. Những bức tường đá, cột đá với hoa văn tinh xảo, khác hẳn với kiến trúc ở Việt Nam.

Ngôi chùa do người Việt gốc Ấn cai quản. Nhiều du khách đến đây để cầu duyên, mong đức mẹ Mari sẽ ban phát phước lành cho các đôi uyên ương được trọn đời vui vẻ bên nhau, các gia đình được hạnh phúc ấm no.

Dành cho FA 2 miền Nam Bắc: Những ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh - Ảnh 10.
Dành cho FA 2 miền Nam Bắc: Những ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh - Ảnh 11.

2. Chùa Ông

Chùa Ông cũng có một cái tên khác đó là Nghĩa An Hội Quán. Ngôi chùa tọa lạc tại số 676 Nguyễn Trãi, phường 14, quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh. Với sự linh thiêng của nó, khiến cho ngôi chùa này là một trong những nơi cầu duyên nổi tiếng ở Sài Gòn hiện nay.

Chùa Ông hay có tên gọi khác là chùa Minh Hương. Chùa là nơi tôn thờ Quan Công ( hay Quan Vân Trường ) và Ông Mã. Mỗi dịp đầu xuân năm mới, người dân lại nô nức đến đây để cúng bái, cầu phật. Nhiều bạn trẻ vẫn còn đang cô đơn thì cầu khấn mong rằng đường tình duyên của mình suôn sẻ, gặp được người như ý, hạnh phúc.

Dành cho FA 2 miền Nam Bắc: Những ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh - Ảnh 12.
Dành cho FA 2 miền Nam Bắc: Những ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh - Ảnh 13.

3. Chùa Phước Hải (Chùa Ngọc Hoàng)

Chùa Phước Hải được xây dựng từ năm 1892 đến năm 1900 với diện tích hơn 2.000 m2. Ban đầu, ngôi chùa này có tên là chùa Ngọc Hoàng, sau đó đến năm 1984 chùa đổi tên thành Phước Hải Tự và được công nhận là di sản kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia vào năm 1994.

Chùa Ngọc Hoàng thờ ông Tơ, bà Nguyệt, Kim Hoa Thánh mẫu. Nằm ở đường Mai Thị Lựu, quận 1, TP Hồ Chí Minh, chùa được biết đến là một nơi nổi tiếng để cầu con, cầu tự, cầu duyên khá là linh nghiệm.

Mới đây, ngôi chùa này còn được Tổng thống Mỹ Barack Obama ghé tới nhân chuyến thăm Việt Nam. Chính vì thế ngôi chùa này ngày càng có nhiều người ghé thăm vào mỗi dịp lễ, Tết, và ngay cả những ngày thường nữa đấy.

Dành cho FA 2 miền Nam Bắc: Những ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh - Ảnh 14.
Dành cho FA 2 miền Nam Bắc: Những ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh - Ảnh 15.
Dành cho FA 2 miền Nam Bắc: Những ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh - Ảnh 16.

4. Chùa Bát Bửu Phật Đài

Chùa Bát Bửu Phật Đài hay còn gọi là chùa Phật Cô đơn thuộc địa phận xã Lê Minh Xuân, Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh. Trải qua chiến tranh tàn khốc, bom đạn đã làm sập những kiến trúc quanh khuôn viên của ngôi chùa, chỉ còn lại một tượng Phật Đài Đức Thích Ca, vì thế mới có cái tên thứ hai. Đây là một ngôi chùa có không gian khá thoáng, xanh mát với kiến trúc cổ kính, uy nghiêm.

Người người lui tới ngôi Chùa Bát Bửu Phật Đài ngoài cầu an, cầu lộc thì chùa Phật Cô đơn còn là nơi linh thiêng để nhiều bạn trẻ cầu nguyện tình duyên được may mắn. Những người chưa yêu sẽ tìm được cho mình một nửa, tìm được sự bình an trong tâm hồn, thoát khỏi nỗi cô đơn, khổ cực. Vào ngày lễ tình nhân 14/2, ngôi chùa này lại đón rất nhiều bạn trẻ và cặp đôi tới cầu tình duyên.

Dành cho FA 2 miền Nam Bắc: Những ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh - Ảnh 17.
Dành cho FA 2 miền Nam Bắc: Những ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh - Ảnh 18.

Lô Tú (T/h)

Cùng chuyên mục
XEM