Lời khuyên của người sống tối giản: Để năm mới bứt phá hơn, hãy reset lại bản thân bằng việc tiết kiệm tiền, chọn đầu việc ưu tiên, đánh giá lại các mối quan hệ,...

21/01/2020 01:11 PM | Sống

Năm mới rồi, cũng là thời điểm cực kỳ thích hợp để nếu bạn muốn thử ấn nút khởi động lại, hãy làm liền. Nếu bạn đang tính chuyện ‘new year new me’ vào dịp đầu năm nay, đây là một số gợi ý.

Lời khuyên của người sống tối giản: Để năm mới bứt phá hơn, hãy reset lại bản thân bằng việc tiết kiệm tiền, chọn đầu việc ưu tiên, đánh giá lại các mối quan hệ,...

Mỗi một giai đoạn không như ý trong cuộc sống, tôi hay ước bản thân mình có một nút reset lại cuộc đời. Giống như cái điện thoại bị treo hay máy tính bị đứng hình, ấn khởi động lại một cái là xong. Ước gì cuộc đời tôi cũng vậy, ấn nút khởi động lại một cái, ‘BÙM’ – biến ra một mình mới toanh, không ký ức về quá khứ, chẳng mục tiêu gì tương lai. Tôi bắt đầu được lựa chọn cách sống từ bây giờ trở đi cho riêng mình.

Thật ra, bản thân tôi đã tự ‘khởi động lại’ như vậy vào nhiều thời điểm trước đây trong cuộc sống. Một thời điểm có thể tính là lúc khởi động đó là khi tôi quyết định theo đuổi lối sống tối giản khi mới chuyển vào làm việc tại Sài Gòn. Tôi bắt đầu xem xét lại tất tật mọi thứ của bản thân, cách chi tiêu, những thói quen không ổn cho sức khỏe, và tập trung hơn cho hiện tại.

Nói cho vui vậy thôi, con người chúng ta khác cái máy ở chỗ, chẳng thể xóa đi những ký ức trong quá khứ được. Những người tôi đã gặp, những thứ tôi đã học, những việc tôi đã làm – tôi sẽ nhớ hết, và nó tạo ra chính bản thân tôi của ngày hôm nay. Khởi động lại một con người cần một nhiều hơn là việc chỉ ấn một cái nút, đó là cả một sự cố gắng và nhắc nhở bản thân mỗi ngày.

Năm mới rồi, cũng là thời điểm cực kỳ thích hợp để nếu bạn muốn thử ấn nút khởi động lại, hãy làm liền. Nếu bạn đang tính chuyện ‘new year new me’ vào dịp đầu năm nay, đây là một số gợi ý. 

1. Nghiêm túc xem lại việc chi tiêu

Làm người lớn khổ hơn trẻ con ở một chỗ, là phải nghĩ đến chuyện tiền. Lúc lương có 3 triệu, tôi nghĩ rằng lương 10 triệu sẽ dư dả cho mình sống. Lúc lương trên 10 triệu rồi, tôi vẫn thấy thiếu. Vậy là thế quái nào?

Cũng may, tối giản đến với tôi kịp lúc. Tôi bắt đầu học cách ghi chép lại chi tiêu hằng ngày với ứng dụng MoneyLover của Việt Nam, tập chơi trò mỗi ngày tiết kiệm 10.000 (tiền polyme không sợ hỏng), và bắt đầu chia tiền tiêu ra theo tháng, theo tuần, theo ngày để kiểm soát tốt hơn.

Lời khuyên của người sống tối giản: Để năm mới bứt phá hơn, hãy reset lại bản thân bằng việc tiết kiệm tiền, chọn đầu việc ưu tiên, đánh giá lại các mối quan hệ,... - Ảnh 1.

2. Xem lại việc dành thời gian của bản thân

Bạn có đang vội không? Bạn có đang stress không? Có đang chạy hết từ việc này đến việc khác không? Nếu có, thời gian cuối năm nay bạn nên nhân dịp các thể loại kỳ nghỉ để chậm lại một chút, xem xét lại thật kỹ các công việc mà bản thân đang theo đuổi, các việc mà bạn đang làm mỗi ngày – cái nào trong đó thực sự quan trọng, cái nào có thể bỏ bớt đi – như vậy sẽ nhẹ đầu hơn.

Bí kíp của tôi là, nếu được khởi động lại từ đầu, tôi sẽ chọn ra 2-3 đầu việc ưu tiên để bắt đầu làm vào ngày mai, những việc mà cần làm mỗi ngày. Nếu trong 1 tuần tôi hoàn thành tốt được các đầu việc đó, tuần tới tôi mới bổ sung thêm mục tiêu khác vào.

3. Suy ngẫm về công việc đang làm mỗi ngày

Trung bình mỗi người chúng mình dành ra 90.000 giờ trong cuộc đời để đi làm. Với nhiều người trong chúng ta, việc thức dậy và đến chỗ làm đã trở thành một thói quen. Mệt thì mệt đấy, chán thì chán đấy – nhưng vẫn như con robot thức dậy để đi làm. Thật sự mà nói, theo đuổi đam mê này kia thì hay ho thật, nhưng để nghỉ một công việc đang ổn định và theo đuổi một lĩnh vực mới đòi hỏi rất nhiều sự can đảm.

Nếu bạn đang muốn ấn một nút khởi động lại cho bản thân, công việc thật sự là một điểm mà bạn cần xem lại. 

4. Kiểm tra lại động lực của bạn

Nếu được, tôi khuyến khích các bạn dành thời gian cuối năm cũ hoặc đầu năm mới này xem, học, đọc một cuốn sách về tâm lý, giá trị sống, động lực để khám phá thêm về chủ đề này của bản thân – nếu trước giờ bạn chưa hề để ý.

Giá trị sống của bạn là gì? Động lực nào thúc đẩy việc bạn làm các việc bạn đang làm? Nếu bạn không tìm hiểu những giá trị và động lực tốt, những giá trị và động lực xấu sẽ tìm đến bạn mất thôi.

Bạn có đang sống theo đúng giá trị của bản thân không? Hay bạn đang sống như những gì những người xung quanh nói là tốt?

Lời khuyên của người sống tối giản: Để năm mới bứt phá hơn, hãy reset lại bản thân bằng việc tiết kiệm tiền, chọn đầu việc ưu tiên, đánh giá lại các mối quan hệ,... - Ảnh 2.

5. Đánh giá lại các mối quan hệ

Con người không giống như đồ vật, việc quyết định ‘vứt đi’ một con người không dễ như việc bỏ đi một món đồ khi bắt đầu lối sống tối giản. Có những mối quan hệ cả hai cùng có lợi. Có những mối quan hệ thì không. Thời điểm đầu năm này, có lẽ nên dành chút thời gian để đánh giá lại các mối quan hệ của bạn nhỉ?

Ai là người bạn yêu thương trân trọng nhất? Ai là người bạn thân nhất của bạn? Ai là người đang ảnh hưởng tiêu cực tới bạn. Ai đã ảnh hưởng bạn nhất trong một năm qua? 

6. Thành thật với những thói quen của bản thân

Mỗi ngày thực chất là một chuỗi thói quen.

Nếu thói quen tốt, ta có một ngày tốt. Thói quen xấu, ta có ngày xấu. Thử thành thật một lần, bạn đã dành 24 giờ mỗi ngày trong thời gian qua để làm gì? Bạn đã làm để chăm sóc sức khỏe tinh thần và thể chất chưa? Bạn có bao nhiêu thói quen tốt mỗi ngày rồi? Bạn có đang có thói quen xấu nào không? Ấn nút khởi động bản thân không chỉ là ấn một lần, mà phải ấn mỗi lần vào cuối ngày để tự nhắc nhở bản thân nữa đó.

Nếu cuộc sống gần đây có vẻ tệ, bạn có thể khởi động lại nếu bạn muốn. Và hãy bắt đầu ngay từ hôm nay, bạn nhé!

Lê Tuấn Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vinpearl bắt tay với các hãng hàng không "đóng gói" combo du lịch, lôi kéo khách Nga, Úc, Nhật, Hàn... đến Việt Nam vui chơi, nghỉ dưỡng

Ngày 20/2, Công ty CP Vinpearl công bố chiến lược mở rộng thị trường quốc tế tới nhiều quốc gia và khu vực; hợp tác toàn diện với các hãng hàng không nội địa và cung cấp các gói dịch vụ du lịch trọn gói cao cấp. Mục tiêu chiến lược nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng số lượng du khách trong nước và quốc tế đến với hệ thống Vinpearl nói riêng và Việt Nam nói chung.

Lần đầu lên tiếng sau khi rời beGroup, cựu CEO Trần Thanh Hải chỉ ra 2 vấn đề be phải "vật lộn" với Grab: Chúng tôi bỏ ra 1.000 - 2.000 tỷ, thì họ sẵn sàng "vứt" vào thị trường 3.000 tỷ!

Doanh nghiệp Việt chỉ có thể cạnh tranh với ông lớn nước ngoài bằng vốn khi không có cơ chế công bằng. Mà thế nào được gọi là công bằng? Một chuyện vui về công bằng mà nguyên CEO beGroup Trần Thanh Hải từng kể: Có 2 anh chơi trò leo lên tầng 2 bằng thang. Một người dùng thang leo lên trước, sau đó đưa ra luật chơi gọi là "công bằng" với tất cả là: từ giờ mọi người sẽ leo lên mà không dùng thang…

Highlands Coffee công khai xin lỗi khách hàng, cam kết không phân biệt đối xử với cộng đồng người khuyết tật

Trong thư xin lỗi công khai, Highlands Coffee cũng khẳng định sẽ yêu cầu nhân viên không được tự ý quy chụp và chỉ được xin phép mời người bán vé số, xem bói ra khỏi cửa hàng khi họ không sử dụng dịch vụ và có hành động quấy rầy những khách hàng khác.

Giá vé máy bay thấp kỷ lục, đại lý kêu gọi “giải cứu” vé máy bay

Chưa bao giờ, các chuyến bay nội địa trở nên vắng khách như hiện nay. Vắng người, giá vé lại rẻ và các đại lý bán vé máy bay đang tận dụng mạng xã hội để kêu gọi “giải cứu” vé máy bay bằng cách đưa ra các mức giá hấp dẫn để mời gọi khách mua.

Đọc thêm