Đằng sau quyết định loại bỏ bộ sạc của các nhà sản xuất smartphone

23/03/2021 11:00 AM | Công nghệ

Apple thông báo không bao gồm bộ sạc đi kèm trên các dòng iPhone 12 nhằm làm giảm lượng khí thải carbon và hạn chế việc sử dụng kim loại đất hiếm.

Hồi năm ngoái, Apple đã thay đổi chính sách bán hàng khi không bao gồm cục sạc đi kèm iPhone 12 , đây là một động thái gây tranh cãi vào thời điểm đó và tạo ra xu hướng mới cho các nhà sản xuất điện thoại di động sau này.

Đằng sau quyết định loại bỏ bộ sạc của các nhà sản xuất smartphone - Ảnh 1.

Tuy nhiên, Apple liên tục vấp phải sự phản ứng của người dùng cũng như các nhà quản lý. Mới đây nhất, “nhà Táo” vừa bị cơ quan bảo vệ người tiêu dùng ở Sao Paulo (Procon-SP) áp đặt mức phạt 2 triệu USD tại bang Sao Paulo, Brazil, do vi phạm Đạo luật Người tiêu dùng vì không có bộ sạc trong hộp iPhone mới.

Procon-SP cho rằng họ chưa nhìn thấy bất kỳ lợi ích môi trường nào do Apple mang lại. Cơ quan này chỉ trích Apple với cáo buộc quảng cáo gây hiểu lầm, bán thiết bị không có bộ sạc và các điều khoản không công bằng, điều vốn được giám sát rất chặt chẽ tại nước này.

Giám đốc điều hành của Procon-SP, Capez, đã đưa ra một cảnh báo nghiêm khắc sau khi phạt Apple, hy vọng rằng “nhà Táo” sẽ tuân thủ luật tiêu dùng của Brazil cũng như những quy định liên quan. Đồng thời, Apple có quyền phản đối hình phạt và yêu cầu các cơ quan pháp luật thẩm định lại.

Cụ thể, trên các mẫu iPhone 12, Apple thông báo sẽ không bao gồm bộ sạc đi kèm nhằm làm giảm lượng khí thải carbon và hạn chế việc sử dụng kim loại đất hiếm. Ngay khi iPhone 12 chính thức lên kệ và được mở bán tại Brazil, nhà chức trách nước này đã cảnh báo Apple đang vi phạm Đạo luật Bảo vệ Người tiêu dùng khi bán iPhone không có bộ sạc trong hộp.

Apple đã phản hồi sau đó, khẳng định hầu hết khách hàng đều có thiết bị dự phòng và không cần thiết phải cung cấp bộ sạc khác trong hộp. Sự việc đã gây ra một vụ náo động vào thời điểm đó, nhất là với các tín đồ của iPhone, nhưng dường như không ảnh hưởng tới doanh số bán hàng của dòng iPhone 12.

Ngoài Brazil, nhiều tín đồ iPhone tại Mỹ và một số khu vực khác như EU và châu Á phản ứng dữ dội với quyết định của Apple. Cách đây không lâu, một người đàn ông tại Vân Nam, Trung Quốc đã gửi đơn lên tòa án đòi khởi kiện “nhà Táo” vì bán iPhone không kèm bộ sạc. Vụ việc nhận được sự quan tâm của dư luận trong suốt thời gian dài. Tại Việt Nam, nhiều người dùng cũng lên tiếng chỉ trích Apple và cho rằng “tuyên bố bớt bán cục sạc nhằm hạn chế rác thải điện tử tiến tới bảo vệ môi trường của Apple là một sự chống chế khá vụng về”.

Với án phạt 2 triệu USD tại Sao Paulo, Brazil, cộng đồng mạng cho rằng con số này là không đủ “răn đe”, bởi sự thay đổi của Apple mặc dù vấp phải phản ứng trái chiều từ người dùng nhưng lại mở ra một hướng đi cho các nhà sản xuất smartphone Android. Một số nguồn tin chỉ ra rằng Samsung sẽ làm theo cách này trong tương lai, nhưng kế hoạch cụ thể chưa được công bố.

Thị trường thiết bị sạc đầy tiềm năng

Liệu bảo vệ môi trường có phải là nguyên nhân chính dẫn đến quyết định loại bỏ bộ sạc đi kèm của các nhà sản xuất smartphone? Trên thực tế, các nhà phân tích nhận định, thị trường thiết bị sạc với lợi nhuận cao mới chính là lý do khiến Apple và các nhà sản xuất khác đưa ra quyết định đi ngược lại với mong muốn của người dùng.

Hiện nay, các thiết bị sạc có thể được chia thành sạc có dây, sạc không dây, sạc thường và sạc nhanh tùy theo tốc độ sạc và phương thức truyền dẫn năng lượng. Đặc biệt với sự phát triển của công nghệ sạc nhanh, nhiều hãng điện thoại cung cấp các loại sạc đa dạng.

Đáng chú ý, không phải bất cứ bộ sạc nhanh nào cũng tương thích với nhau tùy thuộc vào giao thức sạc. Giao thức sạc phổ biến nhất hiện nay là PD và QC, trong khi các nhà sản xuất lớn có số lượng người dùng phổ biến và rất khó để thống nhất tiêu chuẩn. Vì vậy, dù cho không có bộ sạc đi kèm với máy, người dùng vẫn có xu hướng mua và sử dụng bộ sạc chính hãng để đảm bảo an toàn cho thiết bị.

Theo số liệu thị trường, ước tính đến năm 2022, thị trường sạc có dây toàn cầu sẽ đạt 11,431 tỷ USD; thị trường bộ sạc không dây đạt 1,564 tỷ USD; thị trường bộ sạc thông thường đạt 8,688 tỷ USD; bộ sạc nhanh thị trường sẽ đạt 2,743 tỷ USD. Với số liệu này, nếu các nhà sản xuất Android học theo Apple trong tương lai, thị trường cho bộ sạc của bên thứ 3 sẽ tiếp tục được mở rộng và dự kiến quy mô đạt tới 15 tỷ USD (dựa trên 1,4 tỷ smartphone bán mới hàng năm).

Phong Vũ

Cùng chuyên mục
XEM