Sóng gió ập đến với Apple: Tim Cook cùng hàng loạt lãnh đạo cấp cao bị tòa triệu tập

21/03/2021 15:02 PM | Kinh doanh

Chuyện gì đang xảy ra với Apple?

Theo Bloomberg, hai nhà lãnh đạo cấp cao của Apple là CEO Tim Cook cùng giám đốc phần mềm Craig Federighi sắp phải hầu tòa. Đây là diễn biến tiếp theo trong cuộc chiến pháp lý giữ gã khổng lồ công nghệ với nhà sản xuất trò chơi Epic Games.

Ngoài Cook và Federighi, Phó chủ tịch của App Store - Matt Fischer, cựu giám đốc marketing và giám đốc marketing hiện tại của công ty là Phil Schiller cũng có thể bị triệu tập với vai trò nhân chứng.

Bên cạnh đó, theo danh sách nhân chứng dự kiến do Apple gửi cho tòa án, một số giám đốc khác như người chịu trách nhiệm chống gian lận trên App Store, hỗ trợ thanh toán, phát triển trò chơi, marketing và quan hệ với nhà phát triển cũng thuộc diện sẵn sàng được mời.

Apple cho biết trong một thông cáo: "Chúng tôi tin rằng vụ việc sẽ chứng minh Epic đã cố tình vi phạm thỏa thuận nhằm mục đích tăng doanh thu, điều này dẫn đến việc họ bị xóa khỏi App Store. Bằng cách đó, Epic đã phá vỡ các tính năng bảo mật của App Store theo cách có thể dẫn đến hạn chế cạnh tranh cũng như khiến quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu của người dùng gặp rủi ro lớn".

Sóng gió ập đến với Apple: Tim Cook cùng hàng loạt lãnh đạo cấp cao bị tòa triệu tập - Ảnh 1.

Cuộc chiến giữa Apple và Epic vẫn chưa đi đến hồi kết.

Thời gian hầu tòa của các lãnh đạo Apple đã được sắp xếp. Cụ thể, Tim Cook sẽ điều trần tổng cộng 2 tiếng 10 phút kết hợp với thẩm vấn trực tiếp, thẩm vấn chéo và thẩm vấn lại.

Trong khi đó, Federighi phải tham gia cuộc điều trần trong tổng cộng 3 tiếng 10 phút, còn Schiller, người điều hành App Store, sẽ trả lời các câu hỏi trong 11 tiếng đồng hồ.

Về phía Epic Games, danh sách nhân chứng của họ cũng bao gồm nhiều giám đốc điều hành cấp cao như CEO Tim Sweeney.

Ngoài ra, danh sách còn có 3 cựu quản lý cấp cao đáng chú ý của Apple. Họ được tòa triệu tập với tư cách là nhân chứng bên thứ ba. Đó là Scott Forstall, cựu giám đốc kỹ thuật phần mềm iOS; Ron Okamoto, cựu giám đốc quan hệ nhà phát triển và Phillip Shoemaker, người điều hành bộ phận đánh giá ứng dụng.

Epic cho biết trong một tuyên bố: "Việc các nhà phát triển ứng dụng lên tiếng chống lại Apple và những hành vi chống cạnh tranh của họ ngày càng trở nên phổ biến. Chúng tôi không hề đơn độc trong cuộc chiến này. Chúng tôi mong muốn làm rõ mọi việc trong vụ kiện để tạo sự công bằng trong phân phối và thanh toán ứng dụng".

Sóng gió ập đến với Apple: Tim Cook cùng hàng loạt lãnh đạo cấp cao bị tòa triệu tập - Ảnh 2.

Tựa game Fortnite đình đám của Epic đã bị gỡ khỏi App Store và Google Play.

Năm ngoái, tựa game Fortnite đình đám của Epic đã bị xóa khỏi hai kho ứng dụng lớn nhất thế giới là App Store và Google Play vì không dùng hệ thống thanh toán trong ứng dụng. Nếu sử dụng hệ thống do hai ông lớn này cung cấp, Epic sẽ phải chịu mức phí lên tới 30%. Họ cho rằng con số này quá cao và không đồng ý.

Tháng trước, Epic đã đệ đơn khiếu nại chống lại Apple lên Tổng cục Cạnh tranh Ủy ban châu Âu với cáo buộc "Apple đã thông qua một loạt các hạn chế được lên kế hoạch cẩn thận nhằm ngăn chặn sự cạnh tranh, đồng thời không chỉ gây tổn hại mà còn loại bỏ hoàn toàn sự cạnh tranh trong quá trình phân phối và thanh toán ứng dụng". Theo Epic, Apple đang lạm dụng vị thế thống trị của mình trên thị trường và điều đó vi phạm luật cạnh tranh của EU.

Nguồn: Bloomberg

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM