Đẳng cấp như Elon Musk: Chỉ hỏi 1 câu đã biết ai là kẻ ‘chém gió’, ai là nhân tài đích thực

28/01/2021 10:21 AM | Kinh doanh

Elon Musk tiết lộ rằng ông luôn hỏi các ứng viên khác nhau cùng 1 câu hỏi trong quá trình phỏng vấn.

Đẳng cấp như Elon Musk: Chỉ hỏi 1 câu đã biết ai là kẻ ‘chém gió’, ai là nhân tài đích thực

Bất kỳ CEO thành công nào cũng sẽ nói rằng những nhân viên mà họ tuyển dụng có thể góp phần khiến công ty thành công hoặc thất bại. Theo Elon Musk, tiêu chí chọn ứng viên của ông không phụ thuộc vào trình độ học vấn của người đó. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2014, ông chia sẻ: "Người được chọn không nhất thiết phải có bằng đại học, thậm chí không có bằng trung học cũng được".

Thay vào đó, Musk chỉ quan tâm đến những nhân sự "có năng lực phi thường" khi tuyển dụng. Tuy nhiên, làm thế nào để nhận ra người thực sự giỏi và người chỉ "chém gió" trong lúc phỏng vấn?

Dưới đây là cách đơn giản của người đàn ông giàu nhất thế giới ở thời điểm hiện tại:

Trên thực tế, bất kỳ ai cũng có thể nói rằng họ là chuyên gia về một lĩnh vực nào đó nhưng rất khó và đôi khi không thể biết được liệu họ có đang nói thật hay không. Và Musk đã tiết lộ giải pháp của mình tại một hội nghị thượng đỉnh năm 2017.

Vị tỷ phú cho biết ông luôn hỏi các ứng viên cùng một câu: "Hãy kể cho tôi nghe về một số vấn đề khó khăn nhất bạn từng đối mặt và cách giải quyết. Những người thực sự trải qua và xử lý trực tiếp vấn đề mới biết chính xác khó khăn được giải quyết như thế nào. Họ có thể kể trôi chảy từng chi tiết nhỏ nhất". Ngược lại, những người "chém gió" thường chỉ nói chung chung và thiếu thuyết phục.

Đẳng cấp như Elon Musk: Chỉ hỏi 1 câu đã biết ai là kẻ ‘chém gió’, ai là nhân tài đích thực - Ảnh 1.

Tỷ phú Elon Musk.

Phương pháp được khoa học chứng minh của Musk

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Ứng dụng về Trí nhớ và Nhận thức vào tháng 12 năm ngoái đã phát hiện ra một số cách tiếp cận để phát hiện ra người nói dối. Và điều đó giống như những gì Musk đã thực hiện trong nhiều năm qua.

Cody Porter, một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết chi tiết nhỏ chính là "mạch máu" của các cuộc điều tra và có thể cung cấp cho các nhà điều tra dữ kiện để kiểm tra xem một người có nói dối hay không. Porter phát hiện ra rằng "những người nói sự thật" thường tìm cách chứng minh sự vô tội của họ qua việc cung cấp thông tin chi tiết hơn.

Ngược lại, người nói dối muốn che giấu tội lỗi của mình và vì thế, họ có nhiều khả năng giữ thông tin một cách có tính toán để không bị phương pháp AIM phát giác. Họ cho rằng cung cấp nhiều thông tin hơn sẽ giúp phía điều tra dễ phát hiện hành vi nói dối. Do vậy, họ cung cấp ít thông tin hơn. Nghiên cứu của Cody cho biết sử dụng phương pháp AIM có thể tăng khả năng phát hiện kẻ nói dối lên gần 70%.

Như Musk từng tiết lộ, điều mà ông thực sự muốn biết là liệu ứng viên có thực sự trải qua những khó khăn đó không. Nếu đúng như vậy, họ sẽ bộc lộ hết trong quá trình trả lời. Nhờ phương pháp trên cùng khả năng nhìn người, Musk đã tuyển dụng được không ít nhân tài cho các công ty của mình.

Nhìn chung, chẳng công ty nào muốn thuê một người chỉ nói suông và không hành động. Vì vậy, lời khuyên đưa ra là nếu muốn xin việc, tốt nhất bạn hãy nói sự thật và càng chi tiết càng tốt.

Nguồn: CNBC

Mộc Tiên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hoa hậu Ngọc Hân: Cặm cụi bán áo dài cả ngày kiếm vài trăm tới vài triệu, rất nhỏ so với cát-xê hàng ngàn đô một giờ đi sự kiện…

"Nếu đi làm thuê, bạn chỉ cần tuân theo một mô-típ đều đều, không có quá nhiều biến động. Nhưng khi khởi nghiệp kinh doanh trong bất cứ lĩnh vực hay ngành nghề nào, bạn luôn phải đối mặt với những biến số không thể lường trước được. Bạn cần có một tư duy nhạy bén và sự thích nghi cao để thành công trong sự nghiệp của mình", hoa hậu Ngọc Hân chia sẻ.

Vắc-xin Covid-19 Covivac không quá 60.000 đồng/liều

Vắc-xin Covid-19 Covivac do Việt Nam sản xuất sẽ có giá không quá 60.000 đồng/liều, đáp ứng nhu cầu của mọi người dân. Trong tuần tới sẽ tiêm thử nghiệm lâm sàng.

Thế hệ F1 tài năng của đế chế truyền thông sản xuất gameshow Rap Việt: Tốt nghiệp hạng ưu Oxford, tham dự dạ vũ danh giá nhất thế giới, sáng lập quỹ từ thiện xây cầu cho trẻ em vùng xa

Thành công trong lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam, Chủ tịch Đất Việt VAC còn được ngưỡng mộ khi nuôi dạy 2 người con tài năng là Đinh Thị Nam Phương (1993) và Đinh Bá Khang (1997).

Vị tỷ phú Trung Quốc kì lạ và bí ẩn nhất nhì thế giới: Giàu thứ 6 hành tinh, nhiều tiền hơn cả Warren Buffett, giấu kín mình trước truyền thông và không thích kết bạn với các doanh nhân

Tỷ phú Zhong Shanshan hiếm khi xuất hiện trước công chúng và hầu như không bao giờ phát biểu trước giới truyền thông. Trên thực tế, trước khi là tỷ phú, ông từng là một phóng viên và làm báo tư nhân.

Đọc thêm