Dân văn phòng chật vật xoay xở vì bất ngờ bị sa thải dịp cuối năm

27/12/2022 14:55 PM | Sống

Đột ngột bị sa thải dịp Tết, nhiều người phải chật vật xoay sở để chi tiêu.

Với nhiều biến động về thị trường không ít các công ty ở Việt Nam gặp khó khăn về kinh tế và giải pháp được đưa ra đó là cắt giảm nhân sự vào dịp cuối năm. Bị mất việc trong thời điểm cuối năm này nhiều nhân sự đã thực sự gặp khó khăn khi vừa không có lương, không có thưởng Tết vừa phải mất công tìm việc mới.

Mọi dự định đều đổ sông đổ biển

Cảm giác bỗng dưng một ngày đi làm bình thường nhận được thông báo buộc nghỉ việc thì sẽ thực sự sốc cỡ nào. Bạn Thu Đặng (24 tuổi, đang làm việc ở lĩnh vực truyền thông) nằm trong danh sách cắt giảm nhân sự vào tháng 12 và hiện tại đã tìm được công việc mới.

Theo đó, Thu chia sẻ đã khá bất ngờ và tiếc khi không được gắn bó với công ty nữa: "Mình gắn bó với công ty bất động sản được 9 tháng, môi trường, đồng nghiệp ở công ty rất hợp với mình nên khi nhận được thông báo cắt giảm nhân sự mình thấy khá bất ngờ và tiếc vì không phải ở đâu cũng tìm được môi trường làm việc tốt và muốn ngắn bó. Thực sự mà nói mình rất hy vọng có thể gắn bó với công ty lâu dài.

Dân văn phòng chật vật xoay xở vì bất ngờ bị sa thải dịp cuối năm - Ảnh 1.

Bạn Thu Đặng.

Khi được gọi vào nói chuyện với chị giám đốc hành chính nhân sự chị có nói với mình rằng tình hình công ty gặp khó khăn nên phải cắt giảm nhân sự. Thật không may mắn mình và 4 người đồng nghiệp của phòng mình nằm trong danh sách bị cắt giảm. Mình cũng có rất nhiều dự định nếu như có thưởng tết. Mình mong muốn có thể dùng số tiền đó mua sắm gì cho bố mẹ, đầu năm mình còn nghĩ cuối năm có thưởng sẽ mua cho bố mẹ một cái tivi và 1 cái tủ lạnh mới để đón tết. Nhưng với thu nhập không cao trong năm cộng thêm việc bị cho nghỉ trước tết khiến kế hoạch của mình khó có thể thực hiện được".

Hơi khác với Thu, chị Tuyến (26 tuổi, làm trợ giảng cho một trung tâm tiếng Anh) cho biết: "Do tình trạng chung, việc thi Ielts ở Việt Nam được thắt chặt vì vậy số lượng học viên cũng thưa dần, tình trạng này kéo dài mấy tháng nay. Cả tháng 12 mình có đi làm được mấy buổi còn lại toàn nghỉ. Mà không lên lớp đồng nghĩa với việc lương không có và coi như thưởng Tết tính theo KPI thì cũng không. Mọi dự định sắm Tết coi như đổ bể. May mà mình có kèm riêng mấy học sinh ở nhà nên cũng có đồng ra đồng vào và khoản tiết kiệm để ra từ trước".

Không mong thưởng Tết chỉ muốn một công việc ổn định

Sau khi bị sa thải, Thu chỉ nhận được tiền lương của tháng làm việc đó chứ không hề được nhận thêm bất kì một khoản trợ cấp hay thưởng nào hết. Nghỉ việc được vài hôm thì Thu đắn đo không biết là nên tìm việc mới hay không hay đi chạy việc linh tinh dù gì 1 tháng nữa là Tết rồi.

"Lúc mới nhận được thông tin mình cũng suy nghĩ khá nhiều không biết có nên tìm việc mới luôn không hay tìm 1 công việc làm tạm thời. Sau khi nhận được lời khuyên từ bạn bè mình đã quyết định tìm việc mới luôn. Hy vọng rằng sẽ tìm được công việc phù hợp để có thể gắn bó lâu dài", Thu tâm sự.

Khác với Thu, chị Tuyến sẽ tìm công việc mới khi Tết xong: "Mình muốn tìm một nơi phù hợp và để gắn bó lâu dài, ổn định. Mình sẽ coi đây là thời gian nghỉ của mình để có thể học hỏi thêm gì đó cho bản thân".

Dân văn phòng chật vật xoay xở vì bất ngờ bị sa thải dịp cuối năm - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Với những người như chị Tuyến và Thu thì họ sẽ thực sự phải chi tiêu như nào khi không có khoản thưởng Tết mà kể cả tìm việc mới cũng sẽ không nhận được đủ lương. Bạn Thu cho biết: "Đúng là công việc mới sẽ không nhận được hoàn toàn lương vì mình còn phải thử việc nữa do đó từ giờ tới tết mình phải cân đối lại chi tiêu. Đặc biệt là tết năm nay từ việc sắm đồ tết cho bản thân, nếu năm ngoái mua 3 bộ năm nay chắc chỉ dám mua 1 bộ thôi. Còn quà tết cho bố mẹ, ông bà nữa có khá nhiều thứ mình phải cân đối lại.

Giờ thì mình chỉ hy vọng có thể thử việc xong công ty mới trước tết để ra tết công việc có thể ổn định chứ không mong có thưởng tết nữa."

Theo HTP

Cùng chuyên mục
XEM