Dân văn phòng ai chẳng mê cafe, thế nhưng cần lưu ý 5 điều này trước khi uống

11/03/2017 08:02 AM | Sống

Giống như rất nhiều thứ khác trong cuộc sống, cafe có mặt tích cực và mặt tiêu cực, nó sẽ giúp con người tập trung, tỉnh táo, làm việc hiệu quả hơn nhưng chỉ khi dùng với lượng vừa đủ.

Dân văn phòng ai chẳng mê cafe, thế nhưng cần lưu ý 5 điều này trước khi uống

Uống cafe trước hoặc thậm chí trong giờ làm không còn là điều xa lạ với dân công sở. Đây là thứ đồ uống được chúng ta sử dụng mỗi khi cần có thêm năng lượng, sự tỉnh táo, tập trung khi đối mặt với các đầu việc phức tạp.

Với nhiều người, cafe như là nhiên liệu để vận hành bản thân. Thế nhưng, khi so sánh về mặt lợi và hại, có rất nhiều ý kiến khác nhau của cafe. Vậy, sử dụng cafe sẽ có những ảnh hưởng như thế nào tới cơ thể cũng như khả năng làm việc của bạn? Dưới đây là 5 trong số những ảnh hưởng đó.

1. Cafe có thể cải thiện sự tập trung, suy nghĩ

Stephen Braun, một tác giả, nhà nghiên cứu cho hay cafe ngăn cản sự hoạt động của adenosine, một hợp chất gây buồn ngủ trong não bộ. Đó là lý do vì sao đại đa số chúng ta tỉnh táo và cảm thấy có năng lượng hơn mỗi khi sử dụng cafe.

Khi sử dụng với lượng thấp, caffeine được cho là cải thiện khả năng suy nghĩ cũng như sự tập trung ở con người. Tất nhiên, cách mà mỗi người phản ứng với caffeine không giống nhau nên hiệu quả đạt được cũng không tương đồng.

Ngoài ra, hàm lượng caffeine được tích nạp vào cơ thể cũng khác nhau, nó còn tuỳ thuộc vào cân nặng, thể trạng sức khoẻ hay thậm chí là chất lượng giấc ngủ. Nếu sử dụng cafe với lượng lớn mỗi ngày, tình trạng "nhờn" có thể diễn ra, bạn sẽ ngày một cần nhiều cafe hơn để giúp mình tỉnh táo.

Do không phải là "thuốc tiên" nên những hiệu ứng có được từ cafe không kéo dài, thường thì chúng ta đạt được sự tỉnh táo, tập trung sau vài giờ sử dụng. Nhưng, theo lẽ thường, cơ thể khi đã đến giới hạn sẽ tự mệt mỏi và cafe không thể giúp ích gì trong trường hợp này.

2. Cafe ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ

Đây có lẽ là điều không còn phải bàn cãi gì nữa khi nó ảnh hưởng trực tiếp tới giấc ngủ bản thân. Ở lượng nhỏ, caffeine không có tác động nhiều tới giấc ngủ, không gây ra tình trạng mất ngủ.

Thế nhưng, một khi đã sử dụng với lượng lớn hơn hoặc nhiều lần trong ngày, nó sẽ gây ra tình trạng khó ngủ, ngủ không sâu. Đây là một biểu hiện không tốt cho sức khoẻ, có thể gây kiệt sức, làm việc kém hiệu quả trên văn phòng. Nếu tình trạng này kéo dài, nó sẽ mang theo chứng trầm cảm, dễ căng thẳng.

Hãy tôn trọng giấc ngủ cũng như sức khoẻ bản thân, đừng đốt toàn bộ năng lượng cho công việc trong khoảng thời gian dài, bạn sẽ hối hận về sau này. Sử dụng cafe với lượng vừa đủ sẽ giúp bạn duy trì một giấc ngủ tốt cũng như có được sự tỉnh táo bạn cần khi làm những đầu việc phức tạp.

3. Cafe có thể giúp bạn dễ đưa ra quyết định hơn

Để đưa ra được quyết định, bạn cần có năng lượng ý chí, người ta vẫn thường nói rằng năng lượng này giảm sút dần trong ngày mỗi khi bạn quyết định một thứ gì đó. Đây là lý do vì sao Steve Jobs hay Mark Zuckerberg mặc quần áo giống nhau mỗi ngày, họ tiết kiệm năng lượng ý chí cho những quyết định quan trọng hơn.

Một số nghiên cứu cho thấy cafe có thể cải thiện năng lượng ý chí, khả năng kiểm soát bản thân. Đặc biệt là khi con người mệt mỏi, đó là lý do vì sao khi cơ thể mệt mỏi, bạn không nên quyết định bất kì thứ gì.

4. Uống cafe sai thời điểm có thể gây ra tăng huyết áp, căng thẳng và thậm chí là mệt mỏi hơn

Mỗi khi mệt mỏi, chúng ta thường sử dụng cafe để tái nạp lại năng lượng, ví dụ khi buồn ngủ ta thường dùng cafe để thoát khỏi cảm giác này. Thế nhưng, thay vào đó ta lại càng cảm thấy mệt mỏi, lý do vì sao?

Như đã nói ở trên, caffeine khăn cản adenosine hoạt động, một khi cơ thể đã mệt mỏi, lượng lớn caffeine dung nạp vào cơ thể sẽ khiến mất cân bằng dẫn tới tình trạng càng mệt mỏi hơn dù đã uống cafe. Không những thế, huyết áp cùng lượng adrenaline tăng khiến cho ta rất mệt mỏi nhưng cũng chẳng thể nghỉ ngơi được. Sử dụng cafe lúc buồn ngủ hay mệt mỏi là một ý tưởng rất, rất tồi.

Khi đã quá mệt mỏi hoặc căng thẳng, thứ bạn cần không phải là một cốc cafe, bạn cần một giấc ngủ, sự thư giãn để chiến đấu với khó khăn lâu dài.

5. Mặc dù vậy cafe có thể giúp học nhanh hơn

Trong quá trình làm việc, đưa ra quyết định hoặc xử lý các công việc phức tạp, con người đều học thêm những thứ mới, kiến thức mới. Nó có thể thông qua báo chí, sách vở hoặc thậm chí là những bình luận trên mạng xã hội.

Việc học tập này tất nhiên cần tới nhiều năng lượng ý chí, sự tập trung và tỉnh táo... đó là khi cafe tỏ rõ tác dụng của mình. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra với 200 mg caffeine, bạn có thể đọc chữ, nhận diện thông tin nhanh hơn so với khi không sử dụng.

Vậy nên, có lẽ một ngày làm việc bạn chỉ cần sử dụng 1 hoặc 2 cốc là đủ rồi, nó sẽ giúp bạn có được sự tập trung, tỉnh táo trong suốt quãng thời gian làm việc.

Van Vu

Theo Entrepreneur

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm