Đàn ông trở nên kém cỏi bởi suy nghĩ: Phụ nữ có thu nhập cao rất tốt, nhưng lòng tự trọng của đàn ông không cho phép vợ có thu nhập cao hơn mình

07/12/2018 01:15 PM | Sống

Bởi lòng tự trọng của thằng đàn ông trong tôi trỗi dậy. Bởi tôi sợ điều tiếng thiên hạ xì xào rằng tôi dưới tầm vợ.

Đàn ông trở nên kém cỏi bởi suy nghĩ: Phụ nữ có thu nhập cao rất tốt, nhưng lòng tự trọng của đàn ông không cho phép vợ có thu nhập cao hơn mình

Hiện nay, ngày càng nhiều phụ nữ độc lập và tài giỏi, có thu nhập cao, trong mối quan hệ tình cảm, rất nhiều người vẫn chưa biết xử lý tình huống trái ngược này thế nào. Có người vẫn đang giữ lấy tình yêu trong khó khăn, có mối tình chưa kịp nói tạm biệt đã rời xa.

Thậm chí có một người đàn ông đã kết hôn được phỏng vấn có nói, phụ nữ có thu nhập cao thực sự rất tốt, nhưng lòng tự trọng của đàn ông tự không cho phép khi vợ có thu nhập cao hơn mình, sợ thiên hạ điều tiếng.

Vậy nếu phụ nữ có thu nhập cao hơn đàn ông, hai người liệu còn có thể bên nhau?

Nếu em kiếm được nhiều hơn anh, phải làm thế nào?

Phụ nữ có thu nhập cao hơn đàn ông, vốn dĩ không phải vấn đề, nhưng khi xảy ra giữa quan hệ yêu đương, ít nhiều cũng xảy ra va chạm. Ví dụ khi hẹn hò đi chơi, đa phần đều là con trai đứng lên thanh toán, bất luận là về mặt vật chất hay tinh thần, có tự nguyện hay không, thì vẫn là đàn ông bỏ ra nhiều hơn.

Điều này đồng nghĩa với việc nền tảng kinh tế của đàn ông buộc phải có ưu thế hơn phụ nữ, nhưng khi vấn đề ai có thu nhập cao hơn bị đảo ngược, không chỉ khó xử cho phái yếu, mà đàn ông cũng bắt đầu phải học chấp nhận sự thay đổi ngược lại này. Một số người cảm thấy có thể chấp nhận, một số người cảm thấy lòng tự tôn bị tổn thương.

Khi phụ nữ có thu nhập cao hơn đàn ông thì phải làm thế nào? Khi chúng ta đưa ra vấn đề này, thực ra đã thể hiện trong tiềm thức chúng ta, hoặc ít hoặc nhiều là một nguyên nhân hủy hoại tình yêu.  Một người đàn ông đã kết hôn khi được phỏng vấn nói: "phụ nữ có thu nhập cao thực sự rất tốt, nhưng lòng tự trọng của đàn ông tự không cho phép khi vợ có thu nhập cao hơn mình, sợ điều tiếng thiên hạ"

Mối quan hệ kinh tế trong hôn nhân được anh chấp nhận đó là: "Đàn ông nhất định phải kiếm được nhiều tiền hơn, tốt nhất là lấy vợ có thu nhập mà tiền đó kiếm được hay không cũng vô ích như nhau".

Còn đối với một thanh niên chưa lập gia đình khác, vấn đề này cũng tồn tại những phiền phức, nữ có thu nhập cao hơn nam khá nhiều, mặc dù bạn gái đã nói sẽ không để ý, nhưng cô cũng tự nhận ra sự tự ti từ phía bạn trai mình.

Nhưng điểm đáng trân trọng ở họ đó là, cho dù kiếm được bao nhiêu, thì bạn trai luôn biết cách để làm cho người yêu của mình vui vẻ. Thay bằng việc hút thuốc thì để dành tiền mua đồ ăn ngon cho bạn gái, nhận được lương hàng tháng, việc đầu tiên sẽ đi mua đồ mới cho bạn gái. Ngày lễ quan trọng sẽ tặng quà, và ấn tượng nhất là dùng chiếc nhẫn quý giá bà tặng đem đi đánh lại thành một chiếc mới tặng người yêu.

Tình yêu có đến trăm nghìn kiểu, lí do để yêu một người cũng nhiều vô kể, nhưng bên trong chắc chắn không có cái gọi là "ai kiếm được nhiều hơn ai". Tất cả những tình yêu không có cái kết đẹp vì lí do này, chỉ là cái cớ bên ngoài khi không còn yêu nữa.

Đàn ông trở nên kém cỏi bởi suy nghĩ: Phụ nữ có thu nhập cao rất tốt, nhưng lòng tự trọng của đàn ông không cho phép vợ có thu nhập cao hơn mình - Ảnh 1.

Không chỉ đàn ông cảm thấy tự ti, mà những người phụ nữ kiếm được nhiều hơn cũng khó xử

Một bạn nữ 95, chưa tốt nghiệp bao lâu, đã có thu nhập hàng tháng tính bằng tiền ngót trăm triệu. Xét về năng lực kiếm tiền, con trai bằng tuổi có thể vượt qua cô chỉ đếm trên đầu ngón tay vì "độ tuổi này của mình, các bạn còn đang bận chơi điện tử". Vì vậy cô cảm thấy để tìm được một người bạn trai thực sự rất khó. Có điều cũng không phải hoàn toàn do vấn đề thu nhập, mà do thường ngày quá bận. 

"Trước đó mình từng yêu một người, nhưng vì quá bận, bận đến nỗi không có thời gian hẹn hò, và cuối cùng anh ấy yêu người khác. Trước đây cho rằng con gái tự có thu nhập tốt sẽ có cảm giác an toàn, nhưng khi nhìn lại đoạn tình trước đây, mình lại nghĩ thực ra nữ giới có năng lực quá thực ra lại không phải chuyện tốt", cô gái chia sẻ. 

Một bạn nữ trẻ 91 khác, khi được phỏng vấn, đang trong một mối tình mới cũng đang phải đối mặt với vấn đề bản thân có thu nhập cao hơn người yêu. Bạn trai từng hỏi qua: "Nếu một ngày anh không có tiền nữa, em sẽ làm thế nào" bạn nữ liền nói " vậy thì em nuôi anh"

Nhưng đến lần thứ hai khi người yêu hỏi câu đó, cô do dự và trả lời: "Em nuôi anh, nhưng chỉ nuôi 1 năm để anh lập nghiệp. "Thực ra cô muốn tránh trường hợp chỉ vì bản thân có thu nhập cao sẽ trở thành cái cớ cho người yêu mình lười biếng, trong lòng luôn hi vọng anh luôn cố gắng để có thu nhập tốt hơn trong tương lai.

Phỏng vấn rất nhiều cô gái có thu nhập cao hơn đàn ông, tôi nhận thấy, bất kể là nam hay nữ, không ít người trong số họ, nội tâm đều đang tồn tại những đấu tranh. Yêu có thể là một phút rung động, nhưng khi bắt đầu trong một mối quan hệ yêu đương, hôn nhân, lại kéo theo cả cơm áo gạo tiền. Nhưng tôi vẫn luôn cho rằng, ngoại trừ tình yêu đó có vấn đề, thì sẽ không có yếu tố nào khác có thể hủy hoại được.

Phụ nữ có thu nhập cao hơn đàn ông, điều này không nên trở thành lí do để một người không còn yêu một người. Chúng ta đưa vấn đề này ra thảo luận, chính là để hi vọng có một ngày, vấn đề này không còn là vấn đề nữa, không có phái nào bẩm sinh sinh ra cần kiếm được nhiều tiền hơn phái nào.  Một khi đã lựa chọn yêu, lựa chọn bên nhau, vậy thì không cần phải phải tính toán được mất, tình yêu vốn dĩ đáng giá hơn mọi thứ năng lực.

Đàn ông trở nên kém cỏi bởi suy nghĩ: Phụ nữ có thu nhập cao rất tốt, nhưng lòng tự trọng của đàn ông không cho phép vợ có thu nhập cao hơn mình - Ảnh 2.

Hoàn toàn không phải bởi thu nhập làm mất đi tình yêu, mà do bản thân chúng ta

Tình yêu sẽ khiến chúng ta không còn cô đơn, nhưng khi chúng ta trong một mối quan hệ, sẽ phát sinh vô vàn vấn đề thực tế. Phụ nữ có thu nhập cao hơn đàn ông cũng là một trong số đó. Nếu vấn đề hôm nay chúng ta nhắc đến ngược lại là "khi đàn ông có thu nhập cao hơn phụ nữ" vậy đối với phái yếu mà nói cũng sẽ tồn tại không ít những vấn đề.

Đôi khi không cần phải làm quá mọi thứ lên như vậy, hãy xem nó như chọn món ăn vậy. "Anh ấy thích ăn mướp đắng còn tôi thích ăn mướp thơm", vậy thì cách giải quyết tốt nhất chính là hôm nay ăn món mướp đắng mà anh thích, ngày mai ăn mướp thơm mà bạn thích. Ai kiếm được nhiều hơn, cũng như vậy mà nhìn nhận, bạn kiếm được nhiều hơn vậy hãy bỏ ra nhiều hơn một chút, khi tôi kiếm được nhiều tôi sẽ bù đắp lại.

Lòng tự tôn vốn có kỳ lạ đó của đàn ông, dù luôn mong bản thân có thể đem lại cuộc sống tốt hơn cho người mình yêu, nhưng đừng quên rằng cô ấy cũng đang yêu bạn, ở thời đại này, con gái không còn nhỏ bé và yếu đuối đến vậy, nên khi người phụ nữ của mình trở nên xuất sắc hơn, không cần lo sợ, cũng không cần tự hạ thấp bản thân, đây là quyền lợi của mỗi người, chỉ cần bạn bỏ hết sức mình để cố gắng.

Đàn ông trở nên kém cỏi bởi suy nghĩ: Phụ nữ có thu nhập cao rất tốt, nhưng lòng tự trọng của đàn ông không cho phép vợ có thu nhập cao hơn mình - Ảnh 3.

Lời kết 

Những người để vấn đề "ai kiếm được nhiều hơn" làm mất đi tình yêu của mình, đều do tình yêu chưa đủ lớn. Tình yêu không phải một trận đấu, tại sao phải tính toán được mất, cao thấp. Hãy nhìn nhận thật rõ tình yêu của mình, tự chịu trách nhiệm với cuộc đời mình, sau đó mới tính đến chịu trách nhiệm với cuộc đời một người khác, cố gắng hết mình rồi hãy nói ai kiếm được nhiều hơn ai.

Tự ti không phải một trạng thái cảm xúc tốt, mù quáng để tâm đến lòng tự tôn của mình, cũng không phải cách tốt để giải quyết vấn đề. Việc bạn cần làm đó là yêu hết mình, nỗ lực hết mình, có như vậy mới là tình yêu đẹp nhất, cách để bảo vệ tình yêu tốt nhất.

Vũ Đình

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cơn khủng hoảng tồi tệ và chết chóc nhất đang giáng xuống một đất nước, chỉ vì 2 chữ: Lòng tham

Lòng tham từ tầng lớp thượng lưu đã khiến họ tích trữ rất nhiều hàng hóa và nhu yếu phẩm. Để rồi, có những người mẹ phải cho con ăn bằng nước pha đường.

Nguyễn Thị Thu Nhi và hành trình kỳ diệu từ cô gái bán vé số tới nhà vô địch thế giới

Trong trận đấu diễn ra vào ngày 23/10, Nguyễn Thị Thu Nhi đánh bại Etsuko Tada để trở thành nhà vô địch WBO thế giới.

Nhà thầu đòi bồi thường 114,7 triệu USD, dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội gặp vấn đề chưa có tiền lệ

Nhà thầu đã gửi 3 khiếu nại yêu cầu bồi thường với tổng chi phí là 114,7 triệu USD và đề nghị chấp thuận thanh toán nếu không sẽ tiến hành khiếu nại lên Trọng tài quốc tế.

Đọc thêm