Đàn ông 25 tuổi mắc chứng bệnh sợ gián: Thấy bò bò đã ghê, còn tới khi chúng tung cánh bay thì...

20/03/2017 13:51 PM | Khoa học

Nhìn thấy gián, phản ứng đầu tiên của nhiều người là tìm cách tiêu diệt chúng. Nhưng cũng có người ngay lập tức "hồn xiêu phách lạc", bất kể là đàn ông hay phụ nữ.

Khi đề cập tới loài gián, nhiều người trong chúng ta tỏ ra ghét chúng và coi gián là "kẻ thù không đội trời chung". Phần vì gián có vẻ ngoài gớm ghiếc, phần nữa chúng vô cùng hôi hám, lại thích bò khắp nhà, leo lên thức ăn, trú ngụ trong tủ quần áo...

Nhìn thấy gián, phản ứng đầu tiên của nhiều người là tìm cách tiêu diệt chúng. Nhưng cũng có người ngay lập tức "hồn xiêu phách lạc", bất kể là đàn ông hay phụ nữ.

Đó là trường hợp của anh X.C (25 tuổi, ở Hà Nội). Là một thanh niên cao lớn, có vẻ ngoài trông khoẻ mạnh, nhìn C. không ai nghĩ anh lại mắc phải căn bệnh "sợ gián" dù chỉ cần nhìn, không cần chạm vào loài côn trùng này.

Anh chia sẻ, gián trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng với C., điều mà anh không bao giờ muốn nhắc lại. Mỗi khi nhìn thấy gián là C. lại sợ hãi, lao ngay vào phòng riêng, trùm kín chăn.

"Thấy bò bò đã ghê, còn tới khi chúng tung cánh bay thì...", anh C. thuật lại.

Không chỉ C., đã có một Hội những người sợ gián được lập ra trên Facebook để những người chung hoàn cảnh cùng chia sẻ về nỗi sợ gián của mình.

Trên một diễn đàn về nam giới, có thành viên chia sẻ: "Hồi 5 tuổi mình bị gián bò vào chân nên từ đó đến giờ rất sợ gián. Cứ gặp gián là nổi da gà, chân tay bủn rủn, ngứa ngáy khắp người. Hôm nào mà gặp gián thì đêm đó thế nào cũng ngủ mơ bị đàn gián tấn công".

Thành viên thậm chí còn bày tỏ nỗi kinh hoàng của mình: "Hôm đó, tôi đi nhậu về xỉn quá quên rửa miệng. Ban đêm, gián bò lên miệng liếm láp, mình phản xạ tự nhiên đưa tay lên chùi 1 phát, nó chèm bẹp cả ra, cái mùi gián kinh không chịu nổi, kèm thêm hơi men trong miệng thoát ra nữa... Bữa đó mình ói ngay trên giường luôn".

Thấy bò bò đã ghê, còn tới khi chúng tung cánh bay thì...

Các chuyên gia cho biết, có nhiều phương pháp điều trị chứng ám ảnh sợ hãi như những người sợ gián, từ tư vấn, tâm lý liệu pháp, thôi miên... Và khi bị ám ảnh sợ hãi, có thể dùng liệu pháp nhận thức - hành vi, giúp người bệnh tập thích nghi, có thể tập nhìn qua ảnh, tập nhìn gián trong lọ.

Người bệnh cần tập từng bước, cố gắng trấn tĩnh nỗi sợ, tập đến khi nào hết sợ thì qua bước kế tiếp, từ từ cho đến khi đến bước cuối cùng.

Tại Tây Ban Nha, một cuộc nghiên cứu của các nhà khoa học được tiến hành trên 6 người tình nguyện cùng chung nỗi sợ gián.

Trước khi trải qua liệu pháp điều trị, không ai trong số 6 người này đồng ý đi vào căn phòng có chứa một con gián sống trong một thùng nhựa.

Nhưng sau khi để những con gián giả bò trên bàn tay trong vòng 1-3 giờ, mức độ lo lắng của họ từ từ giảm. Khi thử nghiệm kết thúc, họ có thể tiếp cận một cách gián tiếp, thậm chí sờ một ngón tay vào thùng chứa gián trong một vài giây.

12 tháng sau khi điều trị ban đầu, những người tham gia tiếp tục được điều trị duy trì và nâng cao và giảm dần nỗi sợ hãi của mình với gián.

"Sự ám ảnh đã được lưu trữ thông tin xấu về gián, họ nghĩ rằng gián là rất rất nguy hiểm", Cristina Botella, giáo sư tâm lý học lâm sàng và lãnh đạo của nghiên cứu này cho biết.

"Liệu pháp này là nhằm thay đổi điều sợ hãi bằng cách chứng minh gián vô hại. Khi đó, bộ não có thể lưu trữ thông tin mới mà không tương thích với cái cũ và nỗi sợ hãi cũng sẽ dần bớt đi", vị giáo sư phân tích.

Chu Lang

Cùng chuyên mục
XEM