Dân Mỹ kiệt sức vì công việc: Chuyển sang làm part time chỉ 15-20 giờ/tuần, kỹ sư công nghệ cũng bỏ về quê trồng rau nuôi gà

28/02/2023 07:42 AM | Kinh doanh

Bộ Lao động Mỹ cho biết số người lao động làm việc bán thời gian tự nguyện trong tháng 1 đã đạt 22,1 triệu. Nhiều người chia sẻ rằng họ quá mệt mỏi vì công việc toàn thời gian và muốn ưu tiên những thứ khác hơn.

Dân Mỹ kiệt sức vì công việc: Chuyển sang làm part time chỉ 15-20 giờ/tuần, kỹ sư công nghệ cũng bỏ về quê trồng rau nuôi gà - Ảnh 1.

Theo Bộ Lao động Mỹ, số người làm việc bán thời gian trong tháng 12 và tháng 1 tại nước này đã tăng 1,2 triệu người so với những tháng trước đó. Phần lớn trong số đó, gồm 857.000 lao động, tự lựa chọn công việc bán thời gian chứ không phải họ không tìm được việc ổn định hay số giờ làm bị cắt giảm.

Tổng số người làm việc bán thời gian tự nguyện đạt 22,1 triệu người trong tháng 1, cao gấp 6 lần so với số người đang làm việc bán thời gian nhưng lại muốn làm việc toàn thời gian. Đây là con số cao nhất trong 2 thập kỷ. Trong những tháng đầu tiên của đại dịch, khi hàng triệu người Mỹ bị sa thải và không thể tìm công việc full time hoặc bị cắt giảm giờ làm, 2 con số trên gần như bằng nhau.

Trong tháng 1, 16,3% trong số 160 triệu người Mỹ được tuyển dụng đã làm việc bán thời gian (được xác định là làm ít hơn 35 giờ/tuần).

Theo các nhà kinh tế, bên sử dụng lao động và người lao động, việc số lượng người làm việc part time tăng cao phản ánh những thay đổi trong nền kinh tế Mỹ và thị trường lao động tiếp tục mạnh lên. Khi đại dịch khiến một số người lao động cảm thấy công việc bị quá tải, họ đã cân nhắc lại về sự nghiệp của mình và một số chuyển sang làm việc bán thời gian.

Dân Mỹ kiệt sức vì công việc: Chuyển sang làm part time chỉ 15-20 giờ/tuần, kỹ sư công nghệ cũng bỏ về quê trồng rau nuôi gà - Ảnh 2.

Số lượng người lao động Mỹ làm việc part time vì lý do kinh tế và không vì lý do kinh tế (triệu người).

Và trong bối cảnh lạm phát, giá thực phẩm, giá nhà và nhiều nhu yếu phẩm khác leo thang, một số đã lựa chọn nghỉ hưu hoặc trước đó không tham gia lực lượng lao động giờ chỉ nhận việc bán thời gian để kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Ngoài ra, hàng triệu người Mỹ cũng lựa chọn làm việc part time vì phải chăm sóc người thân, vấn đề về sức khoẻ và không muốn cam kết lâu dài.

Những số liệu này có thể báo hiệu sự thay đổi đáng kể trong thái độ của người Mỹ đối với công việc. Một điểm khác biệt đáng chú ý ở xu hướng mở rộng của thị trường lao động hiện tại là tỷ lệ người tự nguyện làm việc part time không phải vì cần thiết.

Ernie Park đã làm kỹ sư cấp cao cho các công ty công nghệ trong suốt 10 năm. Tuy nhiên, đến năm 2021, anh cảm thấy kiệt sức và muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, đồng thời vẫn có đủ khả năng tài chính nhờ tiết kiệm khoản tiền lương trước đây của anh và vợ. Park quyết định nghỉ việc và nhận công việc bán thời gian theo giờ và một công việc khác là tư vấn viên tạm thời ở 2 công ty công nghệ.

Dân Mỹ kiệt sức vì công việc: Chuyển sang làm part time chỉ 15-20 giờ/tuần, kỹ sư công nghệ cũng bỏ về quê trồng rau nuôi gà - Ảnh 3.

Park quyết định "về quê trồng rau" sau 10 năm làm kỹ sư ở công công nghệ.

Park chia sẻ, đây là khoảng thời gian tuyệt vời vì anh vẫn có thể trau dồi các kỹ năng của mình nhưng cũng có thời gian cho gia đình. Trong năm đầu tiên làm việc part time, số tiền anh kiếm được số tiền bằng 25% so với công việc full time trước đây, nhưng thời gian làm việc chỉ bằng 15%. Gia đình anh vẫn có bảo hiểm y tế nhờ công việc của vợ.

Hiện tại, ngoài thời gian làm việc, Park đã mở một trang trại gia đình cùng cha mẹ và người thân khác ở Hillsborough (New Jersey), nơi anh trồng rau và nuôi gà.

Trước đại dịch, Katie Pinard luôn tuyển dụng cả nhân viên toàn thời gian và bán thời gian ở hiệu sách - quán bar - quán cafe Elements của cô ở Biddeford, Maine. Tuy nhiên, cô chia sẻ rằng, 25 giờ làm việc/tuần mới là tiêu chuẩn thời gian mới. Chỉ 1 trong số 20 nhân viên của cô lựa chọn làm full time.

Pinard cho hay: “Đối với nhiều nhân viên của chúng tôi, 25 giờ, có thể là 30 giờ, là mức tối đa mà họ có thể làm việc. Một phần là do sức khoẻ tinh thần, một phần khác là do họ đặt ra những mối ưu tiên khác nhau trong cuộc sống.”

Để đáp ứng những yêu cầu đó, Pinard đóng cửa Elements lúc 6 giờ chiều hoặc 9 giờ tối, tuỳ vào các ngày thay vì mở cửa hầu hết các ngày đến 10 hay 11 giờ tối như trước đại dịch. Hiện tại, Pinard cần nhiều nhân viên hơn cho một số ca làm, điều này làm tăng chi phí cùng thời gian quản lý nhân sự và duy trì văn hoá, sự gắn kết của cửa hàng.

Dân Mỹ kiệt sức vì công việc: Chuyển sang làm part time chỉ 15-20 giờ/tuần, kỹ sư công nghệ cũng bỏ về quê trồng rau nuôi gà - Ảnh 4.

Một góc trang trại của Park.

Dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ cho thấy 1 số ngành đang có số lượng công việc part time tăng trưởng nhanh chóng, bao gồm hệ thống giáo dục K12, dịch vụ chăm sóc sức khoẻ và giải trí.

Nicola Soares - giám đốc một công ty cung cấp nhân sự Kelly Education thuộc Kelly Services, cho biết bà đã chứng kiến một loạt các ứng viên tìm vị trí giáo viên thay thế trong vài tháng qua, công việc này tạo điều kiện cho nhiều phụ nữ làm việc trong thời gian con cái họ đi học.

Diane Windemuller - giám đốc nhân sự của một công ty chăm sóc sức khoẻ, đã trải qua khoảng thời gian 2 năm đại dịch trong sự căng thẳng và chị cảm thấy kiệt sức. Windemuller chia sẻ: “Tôi luôn trong trạng thái căng thẳng và thường xuyên không tỏ ra thân thiện. Lúc nào cũng ở trạng thái ‘sẵn sàng chiến đấu’.”

Công việc kinh doanh của công ty này sau đó gặp khó khăn và buộc phải sa thải một số nhân viên, bao gồm cả Windermuller vào mùa xuân năm ngoái. Chị quyết định nghỉ ngơi vài tháng và sau đó mới xem xét các lựa chọn làm việc. Thông qua một công ty có tên Reserve Squad - chuyên hỗ trợ phụ nữ tìm kiếm cơ hội việc làm linh hoạt trong thời gian tạm dừng làm việc, chị đã tìm được công việc tư vấn bán part time cho một công ty công nghệ và chỉ làm việc trung bình từ 15-20 giờ/tuần.

Theo Lonnie Golden, một nhà kinh tế tại Penn State Abington nghiên cứu về lực lượng lao động bán thời gian, nhìn chung, nhiều nhược điểm vốn có của công việc part time vẫn chưa thay đổi. Những người làm việc bán thời gian thường kiếm được ít tiền hơn ở công việc tương tự làm toàn thời gian và cũng không đủ điều kiện nhận các phúc lợi như bảo hiểm y tế. Ông nhận thấy lương theo giờ của các công việc này thấp hơn khoảng 20% so với những người làm việc toàn thời gian.

Tham khảo WSJ 

Theo Chi Lan

Cùng chuyên mục
XEM