​Dân công nghệ Trung Quốc "lên hương", trở thành ngành nghề được trả lương cao nhất lên đến 410 triệu đồng mỗi năm

01/06/2017 04:13 PM | Kinh doanh

Như một xu hướng giống thung lũng Silicon, mức lương trung bình trong ngành công nghệ thông tin của Trung Quốc đã lần đầu tiên vượt qua ngành tài chính kể từ 2008 để trở thành ngành được trả thù lao cao nhất.

​Dân công nghệ Trung Quốc "lên hương", trở thành ngành nghề được trả lương cao nhất lên đến 410 triệu đồng mỗi năm
Ngành công nghệ đang trở nên "vô đối" tại Trung Quốc

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc là đơn vị giữ vai trò thống kê thu nhập hàng năm trong nước. Theo số liệu mới nhất, người làm trong lĩnh vực phần mềm và công nghệ thông tin trung bình được trả 122.478 nhân dân tệ (khoảng 410 triệu đồng) trong năm 2016, vượt qua mức thu nhập bình quân hàng năm 117.418 nhân dân tệ (khoảng 393 triệu đồng) trong lĩnh vực ngân hàng.

Đây là lần đầu tiên dân công nghệ tại đất nước tỷ dân được “ngẩng cao đầu” đến vậy khi vượt mặt ngành tài chính kể từ năm 2008, thời điểm số liệu bắt đầu được thông kê đầy đủ.

Tài chính đã trở thành lĩnh vực hàng đầu tại Trung Quốc trong 8 năm liên tiếp, đến mức người dân nước này coi các ngân hàng nhơ “mỏ vàng” quốc dân. Nhưng mảng làm ăn béo bở đó mất dần đi vẻ hào nhoáng khi doanh thu và lợi nhuận của ngành giảm dần. Bốn ngân hàng quốc doanh hàng đầu đã phải cắt giảm tới 19.000 nhân viên vào năm ngoái.

Gần thập kỷ qua, ngành công nghiệp tài chính luôn đứng đầu danh sách các doanh nghiệp có mức thu nhập hàng năm cao nhất, kế tiếp là ngành công nghệ thông tin. Vào năm 2015, mức chênh lệch của hai ngành này được cho là khá ngang bằng, lần lượt là 114.777 và 112.042 nhân dân tệ.

Mức lương trung bình của dân IT Trung Quốc vào khoảng 410 triệu đồng/năm

Giám đốc Tổng cục Thống kê Trung Quốc Meng Canwen cho biết mức lương bình quân của ngành công nghệ tăng cao chủ yếu nhờ vào tốc độ tăng trưởng liên tục và nhanh chóng. Trong khi đó, thu nhập ngành tài chính bị ảnh hưởng bởi mức giảm lớn về lương của các quan chức hàng đầu ngân hàng và tình hình suy thoái của thị trường chứng khoán.

Ở chiều ngược lại, thu nhập của ngành nông – lâm – ngư nghiệp thuộc hàng thấp nhất Trung Quốc, chỉ đạt 33.612 nhân dân tệ (khoảng 112 triệu đồng), chỉ bằng một nửa so với mức trung bình của toàn nền kinh tế. Còn các ngành có tốc độ cải thiện thu nhập tốt nhất là khối cơ quan hành chính, an ninh xã hội, giáo dục, y tế và công tác xã hội.

Theo Le Min Kop

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

BizInsider

Cho phép khách trả lại đồ trong vòng 60 ngày, quần áo mặc rồi cũng được hoàn tiền: Coolmate có phải là 'kẻ chơi trội' trong ngành thời trang?

Ở Việt Nam, Coolmate là nhà cung cấp "hiếm hoi" cho phép người tiêu dùng có "đặc quyền" đổi trả hàng hóa trong vòng 60 ngày. Chính sách này ưu việt đến nỗi cứ khách không hài lòng, kể cả mặc rồi cũng có thể… trả lại. Mọi sự nhanh chóng đến mức tiền còn hoàn vào tài khoản trước cả khi shipper đến lấy lại hàng.

Cổ phiếu Hòa Phát bị bán mạnh sau Đại hội đồng cổ đông

"Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào", ông Trần Đình Long chia sẻ.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Đọc thêm