Dân chung cư nhận 80 tỷ quỹ bảo trì bị chủ đầu tư 'om' suốt 7 năm

04/10/2018 04:01 PM | Bất động sản

Tổng công ty CP Vinaconex vừa chuyển giao gần 80 tỷ đồng quỹ bảo trì cụm chung cư N05 Trung Hòa – Nhân Chính cho Ban Quản trị tòa nhà quản lý sau 7 năm tòa nhà đi vào sử dụng.

Dân chung cư nhận 80 tỷ quỹ bảo trì bị chủ đầu tư 'om' suốt 7 năm

Việc chậm trễ bàn giao quỹ bảo trì trong suốt nhiều năm khiến không ít khó khăn trong quá trình duy tu, bảo dưỡng dẫn đến 4 tổ hợp chung cư N05 ngày càng xuống cấp.

Sáng 4/10, chủ đầu tư dự án cụm nhà ở hỗn hợp chung cư kết hợp văn phòng dịch vụ tại lô đất N05 (gọi tắt là dự án cụm chung cư N05), phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội đã tiến hành bàn giao quỹ bảo trì cụm chung cư N05 cho Ban quản trị dưới sự chứng kiến của đại diện ban ngành liên quan.

Theo đó, số tiền quỹ bảo trì cụm chung cư N05 là gần 80 tỷ đồng (bao gồm tiền bảo trì và tiền lãi phát sinh từ các hợp đồng tiền gửi đến ngày 30/9/2018).

Được biết, cụm chung cư N05 thuộc dự án khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa được UBND TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đầu tư ngày 10/7/2007 và giao cho Tổng công ty CP Vinaconex làm chủ đầu tư.

Dự án cụm chung cư N05 có quy mô gồm 4 tòa nhà gồm tòa chung cư 25T1, 25T2, 29T1 và 29T2 cùng với 3 tầng hầm. Dự án đã được nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng từ cuối năm 2011 với trên 720 căn hộ.

Thế nhưng trước đó, nhiều cư dân cụm chung cư N05 bức xúc cho rằng phía chủ đầu tư chây ỳ không chịu bàn giao quỹ bảo trì "khủng" hơn 72 tỷ đồng cho Ban quản trị quản lý vì thế Ban quản trị không có tiền để bảo dưỡng, duy tu dẫn đến 4 tổ hợp chung cư ngày càng xuống cấp nghiêm trọng.

 Dân chung cư nhận 80 tỷ quỹ bảo trì bị chủ đầu tư om suốt 7 năm  - Ảnh 1.

Đại diện chủ đầu tư chuyển giao gần 80 tỷ đồng cho đại diện Ban Quản trị cụm chung cư N05 sau hơn 7 năm đưa vào sử dụng.

Về vấn đề này, ông Thân Thế Hà đại diện chủ đầu tư cho biết, sau khi dự án cụm chung cư N05 hoàn thành và đưa vào sử dụng, toàn bộ số tiền quỹ bảo trì 2% của dự án (bao gồm cả khối căn hộ và khối văn phòng, thương mại, dịch vụ), doanh nghiệp quản lý theo Luật Nhà ở năm 2005.

Theo ông Hà, dù công trình đưa vào sử dụng từ năm 2011 nhưng đến tháng 11/2014, chủ đầu tư mới phối hợp với Ban đại diện tổ chức thành công Hội nghị nhà chung cư lần thứ nhất; Ban quản trị Cụm chung cư N05 được thành lập và được UBND quận Cầu Giấy công nhận ngày 2/12/2014.

"Thời gian này, Ban Quản trị vẫn chưa kiện toàn được bộ máy, nội bộ chưa thống nhất về phương thức bàn giao quỹ bảo trì 2% của dự án cụm chung cư N05 (đại diện khối thương mại dịch vụ, văn phòng với đại khối cư dân) nên chủ đầu tư đã chuyển toàn bộ số tiền Quỹ bảo trì 2% vào tài khoản có kỳ hạn tại ngân hàng. Chúng tôi cũng sẵn sàng bàn giao Quỹ bảo trì trên cho Ban quản trị khi nội bộ Ban thống nhất được với nhau, nhằm đảm bảo an toàn, tránh phát sinh tranh chấp và tuân thủ quy định của pháp luật", ông Hà lý giải.

Cũng theo vị này, đến tháng 3/2018, Ban Quản trị cụm chung cư N05 tổ chức thành công Hội nghị nhà chung cư cụm chung cư N05 lần thứ 2 và UBND quận Cầu Giấy có quyết định số 780/QĐ-UBND ngày 10/4/2018 công nhận Ban quản trị cụm nhà chung cư N05 nhiệm kỳ 2018 – 2021.

Ban quản trị nhiệm kỳ mới đã được kiện toàn và cùng chủ đầu quyết toán, thống nhất số dư quỹ bảo trì của cụm chung cư N05 là gần 80 tỷ đồng (bao gồm tiền bảo trì và tiền lãi phát sinh từ các hợp đồng tiền gửi đến ngày 30/9/2018) nên chủ đầu tư đã tiến hành bàn giao toàn bộ số tiền trên cho Ban quản trị quản lý và sử dụng.

Trao đổi với PV Tiền Phong, bà Lê Thị Thanh, Trưởng Ban Quản Trị cụm chung cư NO5 cho rằng, việc chủ đầu tư chậm trễ bàn giao quỹ bảo trì trong suốt nhiều năm khiến Ban quản trị gặp không ít khó khăn trong quá trình duy tu, bảo dưỡng tòa nhà dẫn đến 4 tổ hợp chung cư N05 ngày càng xuống cấp.

Thậm chí, nhiều cư dân cho rằng, nhà nước cần có chế tài xử lý những chủ đầu tư “om” quỹ bảo trì với số tiền hàng tỷ đồng mà không chịu bàn giao cho cư dân với bất kỳ lý do gì. "Nói là tính theo lãi suất ngân hàng nhưng người mua nhà chúng tôi thiệt thòi đủ đường trong suốt nhiều năm qua", vị cư dân bức xúc.

Theo Ninh Phan

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm