Đám đông "phát cuồng" khi Thủ tướng Canada nói về lượng tử

18/04/2016 03:53 PM | Sống

Thủ tướng Canada Justin Trudeau mới đây đây đã có màn "phô diễn kiến thức" khiến rất nhiều người thích thú khi giải thích về máy tính lượng tử.

Đám đông "phát cuồng" khi Thủ tướng Canada nói về lượng tử

Theo Washington Post (Mỹ), tình huống diễn ra hôm thứ Sáu (15/4) khi ông Trudeau có mặt ở thành phố Waterloo, tỉnh Ontario, Canada để công bố gói đầu tư 50 triệu USD cho hoạt động nghiên cứu, đào tạo và giáo dục của Viện Vật lý lý thuyết Perimeter.

Một phóng viên mở đầu bằng câu đùa: "Tôi định hỏi ngài về máy tính lượng tử, nhưng..."

Khi anh ta nêu xong câu hỏi thực sự về tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), Thủ tướng Canada bắt đầu trả lời... câu hỏi đùa.

Những người có mặt vỗ tay liên tiếp khi ông bắt đầu: "Rất đơn giản, máy tính phổ thông...", khiến Trudeau phải vui vẻ xin mọi người "đừng ngắt lời".

Ông nói tiếp: "Máy tính thông thường hoạt động trên cơ sở hệ nhị phân, tức 1 và 0. Lượng tử thì cho phép mã hóa các thông tin phức tạp hơn vào 1 bit.

Một bit của máy tính thường chỉ là 1 hoặc 0, tắt hoặc bật.

Máy tính lượng tử phức tạp hơn thế bởi như chúng ta biết, vật chất có thể tồn tại ở cả dạng hạt và sóng cùng một lúc, và trạng thái không ổn định của lượng tử cho phép ta mã hóa nhiều thông tin hơn vào một máy tính nhỏ hơn nhiều."

"Đó là điều háp dẫn ở máy tính lượng tử."

Washington Post mô tả, mọi người đã "phát cuồng" sau màn trả lời của Justin Trudeau .

Lucien Hardy, chuyên gia về lượng tử ở Viện Perimeter nói với trang Global News (Canada): "Tôi chưa từng thấy một Thủ tướng làm điều gì như vậy. Ông ấy đã giải thích khá tốt."

[Video] Thủ tướng Canada Justin Trudeau khiến mọi người bất ngờ về kiến thức lượng tử

Theo Hải Võ

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Đọc thêm