Đám đông "phát cuồng" khi Thủ tướng Canada nói về lượng tử

18/04/2016 03:53 PM | Sống

Thủ tướng Canada Justin Trudeau mới đây đây đã có màn "phô diễn kiến thức" khiến rất nhiều người thích thú khi giải thích về máy tính lượng tử.

Đám đông "phát cuồng" khi Thủ tướng Canada nói về lượng tử

Theo Washington Post (Mỹ), tình huống diễn ra hôm thứ Sáu (15/4) khi ông Trudeau có mặt ở thành phố Waterloo, tỉnh Ontario, Canada để công bố gói đầu tư 50 triệu USD cho hoạt động nghiên cứu, đào tạo và giáo dục của Viện Vật lý lý thuyết Perimeter.

Một phóng viên mở đầu bằng câu đùa: "Tôi định hỏi ngài về máy tính lượng tử, nhưng..."

Khi anh ta nêu xong câu hỏi thực sự về tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), Thủ tướng Canada bắt đầu trả lời... câu hỏi đùa.

Những người có mặt vỗ tay liên tiếp khi ông bắt đầu: "Rất đơn giản, máy tính phổ thông...", khiến Trudeau phải vui vẻ xin mọi người "đừng ngắt lời".

Ông nói tiếp: "Máy tính thông thường hoạt động trên cơ sở hệ nhị phân, tức 1 và 0. Lượng tử thì cho phép mã hóa các thông tin phức tạp hơn vào 1 bit.

Một bit của máy tính thường chỉ là 1 hoặc 0, tắt hoặc bật.

Máy tính lượng tử phức tạp hơn thế bởi như chúng ta biết, vật chất có thể tồn tại ở cả dạng hạt và sóng cùng một lúc, và trạng thái không ổn định của lượng tử cho phép ta mã hóa nhiều thông tin hơn vào một máy tính nhỏ hơn nhiều."

"Đó là điều háp dẫn ở máy tính lượng tử."

Washington Post mô tả, mọi người đã "phát cuồng" sau màn trả lời của Justin Trudeau .

Lucien Hardy, chuyên gia về lượng tử ở Viện Perimeter nói với trang Global News (Canada): "Tôi chưa từng thấy một Thủ tướng làm điều gì như vậy. Ông ấy đã giải thích khá tốt."

[Video] Thủ tướng Canada Justin Trudeau khiến mọi người bất ngờ về kiến thức lượng tử

Theo Hải Võ

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khai quốc công thần" Nguyễn Tuấn Anh bất ngờ rời Grab Việt Nam

Ông Nguyễn Tuấn Anh – người đặt nền móng cho Grab tại Việt Nam và từng giữ cương vị Chủ tịch Grab Việt Nam, hiện đã rời mái nhà "xanh" để theo đuổi những thử thách mới.

Tránh xếp hàng ATM dịp Tết, nhiều người chọn giao dịch online nhưng lỗi liên tục, tiền chuyển khoản đã trừ còn người nhận thì..."bặt vô âm tín"

Nhiều người đồng tình với việc giảm thanh toán tiền mặt, tránh xếp hàng ở ATM đang phải đối mặt với tình trạng "nghẽn online" khi giao dịch và có lẽ phải chờ đến sau Tết mới được giải quyết.

Người làng Vũ Đại đeo mặt nạ, xuyên đêm nấu cá kho bạc triệu phục vụ Tết cổ truyền

Mỗi dịp Tết đến xuân về, làng Vũ Đại lại tấp nập với nghề làm cá kho niêu đất ngon nổi tiếng. Do nhu cầu của khách hàng tăng cao trong những ngày Tết cổ truyền nên người dân nơi đây phải thức xuyên đêm để làm ra những nồi cá kho đặc sản truyền thống này.

2000 năm trước, Khổng Tử đã giải đáp lý do nhiều sếp sẵn sàng trả lương cao cho nhân viên mới nhưng quyết không chịu tăng lương cho nhân viên cũ

Bỏ tiền nhiều để mướn một người mới còn hơn tăng tiền cho trăm người cũ. Dùng "hiệu ứng cá da trơn" để khiến nhân viên cũ làm việc chăm chỉ hơn. Đó là những bài học kinh doanh mà bất cứ người làm lãnh đạo nào cũng nên biết.

Đọc thêm