"Đám Cưới Chuột": Quyết tâm tìm kiếm hạnh phúc cho con gái của hai vợ chồng chuột già vào dịp đầu năm mới và dị bản đáng sợ ở Trung Quốc

28/01/2020 20:15 PM | Sống

Rất nhiều người nghĩ rằng chỉ có Việt Nam mới có 'Đám Cưới Chuột' nhưng trên thực tế có rất nhiều quốc gia Châu Á đều phổ biến văn hóa này.

Nếu như ở Việt Nam gọi là "Đám Cưới Chuột" thì người Hoa gọi là "Lão Thử Thú Thân" hay "Lão Thử Giá Nữ". Trong khi đó, người Nhật Bản lại là "Đám Cưới Cáo" (Kitsune no Yomeiri).

Ỏ Trung Quốc, ngày hôn lễ của loài chuột ở từng nơi là khác nhau, ở tỉnh Sơn Tây là ngày mùng 1, ở tỉnh Sơn Đông là ngày mùng 7 và ở Thiểm Tây là ngày mùng 8.

Theo dân gian Đài Loan, đêm mùng 3 tháng Giêng chính là ngày trọng đại của loài chuột, là lúc những chú chuột sẽ cử hành "lễ cưới".

Để không làm phiền đến sự kiện đặc biệt của loài chuột, trong đêm đó, con người sẽ cố gắng đi ngủ càng sớm càng tốt.

Trước khi đi ngủ còn không quên rắc một ít muối và bánh ngọt ở những góc nhà mà chuột hay đến để "chia sẻ" niềm vui với chúng.

 Đám Cưới Chuột: Quyết tâm tìm kiếm hạnh phúc cho con gái của hai vợ chồng chuột già vào dịp đầu năm mới và dị bản đáng sợ ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Tranh vẽ đám cưới chuột ở Đài Loan.

Dân gian vẫn còn lưu truyền một câu chuyện liên quan đến "Đám Cưới Chuột" như thế này: Rất lâu rất lâu trước đây, một đôi vợ chồng chuột già sinh ra một đứa con gái xinh xắn.

Khi cô chuột này trưởng thành thì đôi chuột già muốn gả con gái cho một người chồng mạnh nhất thế gian. Nhưng trên đời này, ai mới là kẻ mạnh nhất? Thế là họ quyết định rời khỏi nhà, đi khắp nơi tìm kiếm con rể "trong mơ" đó.

Họ cho rằng, Mặt trời có thể chiếu sáng cả Trái đất nên chính là người mạnh nhất, họ thẳng thắn bày tỏ: "Này Mặt trời, chúng tôi nghĩ cậu mạnh nhất thế gian này, chúng tôi muốn gả con gái cho cậu". Nhưng Mặt trời đã từ chối với lý do mình không phải là kẻ mạnh nhất, vì Mặt trời sẽ có lúc bị Mây che khuất cho nên Mây mới là kẻ mạnh nhất trần đời.

Cặp vợ chồng chuột già ngẫm nghĩ thấy lời Mặt trời có lý nên sau đó tìm đến Mây và nói rõ ý định của mình.

Lúc này, Mây cũng khá hoang mang vì bị Mặt trời đẩy "chuyện khó" cho. Mây lại nói rõ mình vẫn thua Gió, vì Gió thổi hướng nào thì Mây sẽ bay theo hướng đó. Hai chuột già thất vọng và tìm đến Gió.

Một lần nữa, lời đề nghị kết hôn của vợ chồng nhà chuột bị từ chối. Gió cho biết, Bức tường có thể chặn Gió lại và Bức tường mới chính là kẻ mạnh hơn tất cả những gì trên đời này.

Với quyết tâm tìm hạnh phúc cho con gái, cặp vợ chồng chuột già tìm đến Bức tường và tiếp tục thất vọng khi Bức tường bày tỏ sự sợ hãi: "Loài chuột có thể "đào" lỗ, "đục" lỗ xuyên qua các bức tường".

Cuối cùng họ cũng đã nhận ra, chính loài chuột mới là những kẻ mạnh nhất thế gian. Thế là họ trở về nhà và tổ chức ném tú cầu chọn "chuột rể". Sau cùng, vào ngày thứ 3 của năm mới, một đám cưới linh đình đã diễn ra.

 Đám Cưới Chuột: Quyết tâm tìm kiếm hạnh phúc cho con gái của hai vợ chồng chuột già vào dịp đầu năm mới và dị bản đáng sợ ở Trung Quốc - Ảnh 2.
 Đám Cưới Chuột: Quyết tâm tìm kiếm hạnh phúc cho con gái của hai vợ chồng chuột già vào dịp đầu năm mới và dị bản đáng sợ ở Trung Quốc - Ảnh 3.
 Đám Cưới Chuột: Quyết tâm tìm kiếm hạnh phúc cho con gái của hai vợ chồng chuột già vào dịp đầu năm mới và dị bản đáng sợ ở Trung Quốc - Ảnh 4.
 Đám Cưới Chuột: Quyết tâm tìm kiếm hạnh phúc cho con gái của hai vợ chồng chuột già vào dịp đầu năm mới và dị bản đáng sợ ở Trung Quốc - Ảnh 5.
 Đám Cưới Chuột: Quyết tâm tìm kiếm hạnh phúc cho con gái của hai vợ chồng chuột già vào dịp đầu năm mới và dị bản đáng sợ ở Trung Quốc - Ảnh 6.

Rất nhiều hình ảnh "Đám Cưới Chuột" phổ biến ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, một dị bản tại Trung Quốc lại cho rằng câu chuyện tìm rể của nhà chuột không có kết thúc có hậu.

Theo đó, sau khi Bức tường từ chối đề nghị kết hôn, cặp vợ chồng chuột già tiếp tục suy nghĩ, nếu họ là kẻ mạnh nhất nhưng họ vẫn sợ loài Mèo. Vậy thì cứ gả con gái cho Mèo là tốt nhất.

Thấy cặp vợ chồng chuột già cứ khăng khăng đòi gả con gái cho mình, Mèo đã cười bí hiểm và đồng ý.

Vào ngày cưới, trong lúc loài chuột đang tất bật chuẩn bị những nghi lễ long trọng nhất thì Mèo đã bất ngờ xuất hiện và ngấu nghiến "chuột tân nương" rồi nuốt sạch họ hàng nhà chuột vào bụng.

Hình ảnh "Đám Cưới Chuột" đã trở thành một nét văn hóa độc đáo của Trung Quốc. Rất nhiều tranh vẽ và rối kịch dựa trên các câu chuyện dân gian.

Theo Hi Ly

Cùng chuyên mục
XEM