Đại học Mỹ và sinh viên Trung Quốc: Vì ta cần nhau

04/07/2016 08:17 AM | Thời sự

Mỹ là điểm đến được sinh viên Trung Quốc lựa chọn nhiều nhất, sau đó đến Anh, Úc, Canada và Nhật...

Đại học Mỹ và sinh viên Trung Quốc: Vì ta cần nhau
Sinh viên nước ngoài nói chung và sinh viên Trung Quốc nói riêng đã trở nên quan trọng với không ít đại học Mỹ đến nỗi nhiều người không hiểu các trường đó sẽ tồn tại như thế nào nếu không có sinh viên nước ngoài.

Ở không ít địa điểm công cộng đông người qua lại ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, người ta thấy nhiều biển quảng cáo cho các lớp luyện thi SAT và ACT, hai kỳ thi đầu vào đại học ở Mỹ.

Tập đoàn giáo dục quốc tế EF có đến 24 trung tâm đào tạo tại Bắc Kinh, 27 tại Thượng Hải và 17 tại Quảng Châu, và còn nhiều trung tâm khác tại hàng loạt tỉnh thành phố khác ở Trung Quốc.

Mới đây, tổ chức Bain and Kantar Worldpanel công bố thông tin khiến không ít người Trung Quốc lạc quan, đó là ngày càng nhiều thương hiệu nội địa được người tiêu dùng Trung Quốc yêu thích và lựa chọn. Tuy nhiên, điều tương tự lại không diễn ra trong lĩnh vực giáo dục.

Theo thống kê của Bloomberg, số lượng sinh viên Trung Quốc theo học tại các trường đại học nước ngoài tăng từ 417.351 vào năm học 2005 - 2006 lên 712.157 vào năm học 2012 - 2013 (năm gần nhất mà Bloomberg có thể thu thập được số liệu).

Mỹ là điểm đến được sinh viên Trung Quốc lựa chọn nhiều nhất với 304.040 sinh viên, sau đó đến Anh, Úc, Canada và Nhật.

Phân tích của Bloomberg cho thấy việc số lượng sinh viên Trung Quốc ra nước ngoài học tăng chóng mặt qua các năm phản ánh hai điều: người Trung Quốc ngày một giàu hơn, cùng lúc đó, họ cảm thấy không hài lòng với hệ thống giáo dục đại học và sau đại học tại Trung Quốc.

Về phía mình, các trường ở Mỹ - với bản chất là các cỗ máy kinh doanh giáo dục - cũng tìm mọi cách lôi kéo sinh viên Trung Quốc đến Mỹ học.

Sau khủng hoảng tài chính năm 2008 - 2009, các trường đại học công ở Mỹ gặp nhiều khó khăn bởi trợ cấp giáo dục từ chính phủ giảm sâu; cùng lúc đó, số lượng các sinh viên Mỹ đến trường đại học nói chung giảm khá mạnh.

Thiếu sinh viên, nhiều trường đại học Mỹ phải chật vật với bài toán sinh tồn và lợi nhuận.

Sinh viên nước ngoài nói chung và sinh viên Trung Quốc nói riêng đã trở nên quan trọng với không ít đại học Mỹ đến nỗi, nhiều người không hiểu các trường đó sẽ tồn tại như thế nào nếu không có sinh viên nước ngoài.

Và trong khi số lượng sinh viên Trung Quốc ra nước ngoài học đại học, cao học tăng thì số lượng học sinh Trung Quốc sang Mỹ học phổ thông cũng tăng “dựng đứng”, từ con số 632 vào năm 2005 lên 38.089 vào năm 2014.

Theo Khánh Ly

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Làn sóng "nhảy việc" tại các ứng dụng gọi xe chưa dừng lại: "Khai quốc công thần" Nguyễn Tuấn Anh bất ngờ rời Grab Việt Nam

Ông Nguyễn Tuấn Anh – người đặt nền móng cho Grab tại Việt Nam và từng giữ cương vị Chủ tịch Grab Việt Nam, hiện đã rời mái nhà "xanh" để theo đuổi những thử thách mới.

Người làng Vũ Đại đeo mặt nạ, xuyên đêm nấu cá kho bạc triệu phục vụ Tết cổ truyền

Mỗi dịp Tết đến xuân về, làng Vũ Đại lại tấp nập với nghề làm cá kho niêu đất ngon nổi tiếng. Do nhu cầu của khách hàng tăng cao trong những ngày Tết cổ truyền nên người dân nơi đây phải thức xuyên đêm để làm ra những nồi cá kho đặc sản truyền thống này.

Câu chuyện kinh doanh

Lần đầu tiên "đổi mới" mang bia ra tận cổng công ty để bán và tiếp thị, Habeco đang kinh doanh ra sao?

Hoạt động kinh doanh Habeco liên tục giảm những năm gần đây. Không những vậy, từ đầu năm 2020, nghị định 100 có hiệu lực đã khiến tình hình tiêu thụ rượu bia tiếp tục đi xuống.

2000 năm trước, Khổng Tử đã giải đáp lý do nhiều sếp sẵn sàng trả lương cao cho nhân viên mới nhưng quyết không chịu tăng lương cho nhân viên cũ

Bỏ tiền nhiều để mướn một người mới còn hơn tăng tiền cho trăm người cũ. Dùng "hiệu ứng cá da trơn" để khiến nhân viên cũ làm việc chăm chỉ hơn. Đó là những bài học kinh doanh mà bất cứ người làm lãnh đạo nào cũng nên biết.

Đọc thêm