“Đại gia” Dương Thị Bạch Diệp không nhận tội vụ hoán đổi “đất vàng”, khai bị Agribank lừa

02/11/2020 09:30 AM | Xã hội

Bị can Dương Thị Bạch Diệp không thừa nhận hành vi phạm tội mà cho rằng tài sản 57 Cao Thắng không là tài sản đảm bảo cho bất kỳ khoản vay nào tại Agribank TP.HCM.

“Đại gia” Dương Thị Bạch Diệp không nhận tội vụ hoán đổi “đất vàng”, khai bị Agribank lừa
Bà Dương Thị Bạch Diệp cho rằng đã bị Agribank TP.HCM lừa; không ký nhận nợ 8.700 lượng vàng của ngân hàng.

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao vừa hoàn tất Bản cáo trạng số 73 ngày 27/10 và chuyển hồ sơ sang Tòa án nhân dân TP.HCM để xét xử đối với các bị cáo trong vụ án hoán đổi nhà đất  57 Cao Thắng, quận 3 với nhà đất 185 Hai Bà Trưng, quận 3.

Trong vụ án này, bị can Dương Thị Bạch Diệp, Giám đốc Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản . Các bị can còn lại bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng gồm ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP; Trần Nam Trang, nguyên Phó giám đốc Sở Tài chính TP; Vy Nhật Tảo, Giám đốc Trung tâm ca nhạc nhẹ TP; Nguyễn Thành Rum, nguyên Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch TP; Nguyễn Thanh Nhàn, nguyên Phó giám đốc Sở TNMT TP; Huỳnh Kim Phát, nguyên Phó chánh văn phòng UBND TP; Lê Văn Thanh, nguyên Phó chánh văn phòng UBND TP; Lê Tôn Thanh, nguyên Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch TP; Đào Anh Kiệt, nguyên Giám đốc Sở TNMT TP.

Theo cáo trạng, Công ty Diệp Bạch Dương có trụ sở đăng ký tại 179 Hai Bà Trưng, quận 3, gồm 2 thành viên góp vốn là bà Dương Thị Bạch Diệp và Nguyễn Thị Châu Hà (con gái bà Diệp). Vốn điều lệ hơn 900 tỷ đồng, ngành nghề kinh doanh chính là khách sạn, kinh doanh nhà, cho thuê nhà xưởng…

Trung tâm ca nhạc nhẹ là đơn vị thuộc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch TP. Trung tâm được giao nhà đất 185 Hai Bà Trưng, quận 3 để làm trụ sở làm việc.

Thông qua người quen, bà Diệp biết Trung tâm có chủ trương tìm kiếm các đơn vị để hợp tác nâng cấp, cải tạo trụ sở làm việc. Với mong muốn hợp khối khu đất tại địa chỉ 179 bis, 181, 183 Hai Bà Trưng của Công ty Diệp Bạch Dương với nhà đất 185 Hai Bà Trưng để xây tổ hợp khác sạn 5 sao, bà Diệp đã bàn bạc và đề nghị với ông Vy Nhật Tảo sử dụng 1 bất động sản khác có giá trị tương đương để hoán đổi với nhà đất 185 Hai Bà Trưng.

Bà Diệp đã tìm mua nhà đất số 57 Cao Thắng, quận 3 phù hợp với yêu cầu hoán đổi và ngày 19/1/2008 đã ký thỏa thuận mua bán nhà đất với gia đình bà Võ Thị Thúy Lan.

Sau đó, bà Diệp liên tục xin UBND TP chấp thuận về việc cho hoán đổi nhà đất 57 Cao Thắng lấy nhà đất 185 Hai Bà Trưng.

Sau khi ông Nguyễn Thành Tài ký quyết định đồng ý chủ trương hoán đổi nhà đất, bà Diệp có hành vi gian dối không thông báo và cung cấp bản photo giấy chứng nhận nhà đất 57 Cao Thắng thể hiện tài sản này chưa thế chấp, trong khi bà Diệp đang thế chấp vay vốn tại Agribank chi nhánh TP.HCM từ ngày 31/12/2008.

Đồng thời, khi được cấp giấy chứng nhận nhà đất số 185 Hai Bà Trưng, bà Diệp tiếp tục dùng tài sản này thế chấp vay tiền tại Ngân hàng Phương Nam (sau này sáp nhập vào Sacombank), gây thiệt hại cho nhà nước hơn 186 tỷ đồng.

Khai với Cơ quan điều tra, bị can Dương Thị Bạch Diệp thừa nhận đã bàn bạc, thống nhất với ông Vy Nhật Tảo, Giám đốc Trung tâm ca nhạc nhẹ về việc sử dụng tài sản khác hoán đổi với tài sản 185 Hai Bà Trưng để Công ty Diệp Bạch Dương hợp khối khu đất tại địa chỉ số 179 bis, 181, 183 Hai Bà Trưng, quận 3; đồng thời trung tâm có nơi tổ chức biểu diễn khang trang hơn.

Quá trình xin hoán đổi tài sản, bà Diệp đã sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở tại 57 Cao Thắng bản photo có chứng thực của UBND phường Bến Nghé, quận 1 cung cấp cho Ban chỉ đạo 09 và các sở ngành để làm thủ tục hoán đổi tài sản; không thông báo cho các đơn vị này tài san 57 Cao Thắng đã thế chấp vay vốn tại Agribank TP.HCM với lý do các đơn vị không yêu cầu Công ty Diệp Bạch Dương cung cấp bản chính sổ hồng.

Bà Diệp thừa nhận sau khi được UBND TP đồng ý hoán đổi và được Sở TNMT cấp sổ hồng cho tài sản 185 Hai Bà Trưng đã thế chấp vay vốn tại Sacombank mà không thay thế cho tài sản 57 Cao Thắng tại Agribank TP.HCM đến nay dư nợ gốc khoảng 99 tỷ đồng.

Cơ quan Điều tra nêu, bị can Dương Thị Bạch Diệp không thừa nhận hành vi phạm tội mà cho rằng tài sản 57 Cao Thắng không là tài sản đảm bảo cho bất kỳ khoản vay nào tại Agribank TP.HCM. Quá trình ký hợp đồng thế chấp, hợp đồng tín dụng liên quan đến đến tài sản này đã bị Agribank TP.HCM lừa; không ký nhận nợ 8.700 lượng vàng của ngân hàng. Tuy nhiên Cơ quan Điều tra cho biết, căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu thập được đủ cơ sở khẳng định tài sản 57 Cao Thắng là tài sản đảm bảo của Công ty Diệp Bạch Dương tại Agribank như đã đề cập.

Huyền Trâm

Nhịp sống doanh nghiệp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Binance chật vật qua 'mùa đông'

CEO Changpeng Zhao tỏ ra lạc quan giữa những cơn bão mà sàn Binance của anh đang gặp phải.

Shark Phú giải bài toán khởi nghiệp Sunhouse: Chi phí sản xuất 190 nghìn đồng, tại sao có thể bán ra với giá 130 nghìn đồng?

"Năm đầu tiên lỗ hơn 1 tỷ đồng, cảm giác nếu tiếp tục sẽ mất hết. Bản thân trong Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty đã nảy sinh mâu thuẫn, một cổ đông rút lui. Bản thân tôi khi đó cũng rất mệt mỏi", Shark Phú đã chia sẻ về kỷ niệm những ngày đầu đầy khó khăn của Sunhouse

Đại gia “Đường bia” tiết lộ bí mật đằng sau vòi nước mạ vàng trong căn hộ nhà ở xã hội

Vốn nổi tiếng với những tòa khách sạn dát vàng sang trọng nhất thế giới như Wyndham Hanoi Golden Lake, Danang Golden Bay, Hội An Golden Sea... đến nay ông “Đường bia” lại khiến dư luận “giật mình” khi bỏ đất vàng ở trung tâm Hà Nội để xây nhà ở xã hội.

Shark Hưng tiết lộ lý do đầu tư “trái nghề” vào startup bán trứng gà có hàm lượng cholesterol thấp nhất thế giới

Theo Shark Hưng, mô hình trứng gà Sadu có nhiều tiềm năng, vấn đề còn lại chỉ là tính thương mại của sản phẩm.

Đọc thêm