Đại biểu Dương Trung Quốc: Ngân hàng 0 đồng liệu có "phi tang" trách nhiệm quá khứ?

23/03/2016 18:00 PM | Kinh tế vĩ mô

Cử tri rất băn khoăn với những hiện tượng có ngân hàng làm ăn thua lỗ, nhưng lại được giải quyết hết sức đơn giản đó là bán ngân hàng với giá 0 đồng.

Quan điểm trên được ông Dương Trung Quốc, đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai đưa ra khi đánh giá về công tác nhiệm kỳ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Theo Đại biểu, việc đánh giá nhiệm kỳ của Thủ tướng lần này không chỉ được nhìn nhận trong 5 năm vừa qua, mà cần phải nhìn toàn diện trong cả quá trình 10 năm. Giai đoạn này được xem là một bước ngoặt rất lớn, từ những vấn đề đổi mới trong nước đến tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế .

Trong đó, đáng chú ý nhất trong giai đoạn vừa qua là Việt Nam chịu ảnh hưởng sâu sắc của khủng hoảng kinh tế thế giới, cùng với những diễn biến phức tạp của tình hình Biển Đông, đã tác động và tạo ra những áp lực hết sức to lớn đối với Thủ tướng Chính phủ.

Cử tri và nhân dân đều có thể thấy những quyết định của Thủ tướng đã thể hiện sự năng nổ, dấn thân nhưng cũng không ít những yếu tố mang tính phiêu lưu. Chính vì những điều này đã dẫn đến một số hậu quả trong nhiệm kỳ đầu tiên với hàng loạt sự việc như Vinashin, Vinalines…cho nên ở 5 năm trong nhiệm kì thứ 2 là việc khắc phục những hậu quả này” – Đại biểu Dương Trung Quốc nhấn mạnh.

Tuy nhiên, vị đại biểu trên cũng đề cao quá trình khắc phục hết sức quyết liệt của Chính phủ. Từ vấn đề tái cơ cấu cho đến những biện pháp giải quyết những hậu quả đã được thể hiện rất rõ trên những lĩnh vực, điển hình là lĩnh vực giao thông.

Đối với công tác điều hành của Chính phủ trong nhiệm kỳ vừa qua, Đại biểu Dương Trung Quốc thẳng thắn nhìn nhận: Vẫn có những yếu tố khiến người dân rất băn khoăn. Mặc dù Chính phủ có năng lực mang tính truyền thống được kế thừa từ thời chiến tranh, đó là khả năng ứng biến rất giỏi, thậm chí vượt khó và vượt hiểm. Điều này giúp cho nhiều vấn đề tài chính tưởng chừng như đứng trên bờ vực khó khăn nhưng sau đó Chính phủ đều vượt qua được.

Dẫn chứng từ những mục tiêu mà Chính phủ đang hướng tới đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp, ông cho rằng rất ít người hiểu rõ về mục tiêu này. Hay như câu chuyện về công nghiệp cơ khí, phát triển ngành ô tô bao nhiêu năm nay, nhưng vẫn chưa đi đến cùng.

Đề cập đến vấn đề tái cơ cấu, Đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng, hiện nay người dân rất băn khoăn với hiện tượng có những ngân hàng làm ăn thua lỗ, trong sự thua lỗ ấy có cả sự tư lợi nhưng lại được giải quyết một cách hết sức đơn giản đó là bán lại ngân hàng với giá 0 đồng. Điều này khiến nhiều người cho rằng đây là cách làm để “phi tang mọi trách nhiệm quá khứ”.

Phản ánh từ dư luận xã hội được Đại biểu ghi nhận cho thấy, việc tái cơ cấu thực chất là để “hòa cả làng”. Hay những vấn đề liên quan đến nợ công, những số liệu đưa ra tại Quốc hội, đến nay sau 14 năm tham gia Quốc hội nhưng đại biểu vẫn hoàn toàn chưa thể tin vào những con số thống kê được đưa ra trên Quốc hội, như thế người dân lại càng cảm thấy điều băn khoăn. Cho nên trong nhiệm kỳ tới, chúng ta phải khắc phục để đảm bảo tính minh bạch phải rõ ràng.

Theo An Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM