Đà Nẵng là nơi đầu tiên tỉ phú Nhật Katsutoshi Nagayama đầu tư ra nước ngoài!

08/05/2016 20:32 PM | Kinh tế vĩ mô

Đó là thông tin được ông Lương Minh Sâm, nguyên Giám đốc Sở Ngoại vụ, cố vấn VPĐD TP Đà Nẵng tại Tokyo cho biết thêm về việc tỷ phú Chủ tịch Tập đoàn Route-Inn trực tiếp tới Đà Nẵng để “săn đầu người”!

Bất ngờ nối tiếp bất ngờ!

Trao đổi thêm với PV Infonet sáng 8/5 về việc nhà tỉ phú Katsutoshi Nagayama, Chủ tịch Tập đoàn khách sạn hàng đầu đầu Nhật Bản Route-Inn trực tiếp sang tham dự “Ngày hội việc làm Nhật Bản 2016” do trường ĐH Đông Á tổ chức ngày 7/5, ông Lương Minh Sâm cho biết chính ông cũng khá bất ngờ với sự kiện này.

"ĐH Đông Á có gửi giấy mời ông Katsutoshi Nagayama vì hồi tháng 8/2015, với sự chứng kiến của đại diện UBND TP Đà Nẵng, Tập đoàn Royte-Inn đã ký với nhà trường cam kết đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành du lịch đáp ứng trình độ tiếng Nhật để phục vụ cho hoạt động đầu tư của Route-Inn tại Việt Nam và đưa sang Nhật làm việc. Tôi không ngờ nhà tỉ phú này hồi âm là ông sẽ trực tiếp sang tham dự một ngày hội việc làm của sinh viên. Và càng bất ngờ khi ông không chỉ vượt hàng ngàn km để tới Đà Nẵng mà còn kéo cả một đoàn doanh nghiệp Nhật Bản cùng đi!” – ông Lương Minh Sâm cho hay.

Như Infonet đã đưa tin, đoàn doanh nghiệp Nhật Bản đi cùng nhà tỉ phú Katsutoshi Nagayama tới Đà Nẵng dịp này có bà Goto Satomi (Giám đốc Công ty Ido), ông Yonekura Hisayoshi (Giám đốc Công ty Yonekura), ông Endo Shinobu (Giám đốc Công ty Endo), ông Murase (Giám đốc nhân sự Công ty TNHH Digital Ship)... cùng đại diện nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư tại Đà Nẵng nói riêng, Việt Nam nói chung.

Lần đầu tiên nhà tỉ phú Katsutoshi Nagayama đến Đà Nẵng là ngày 29/4/2015, đúng vào dịp TP tổ chức cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế. Cảnh tượng người dân, du khách trong và ngoài nước tưng bừng đón lễ hội pháo hoa trên sông Hàn đã khiến ông Katsutoshi Nagayama rất phấn khích, trầm trồ khen ngợi.

“Hồi đó tôi là Trưởng VPĐD TP Đà Nẵng tại Tokyo nên phòng làm việc của tôi ở Sở Ngoại vụ Đà Nẵng có sẵn cờ Nhật và một số vật phẩm lưu niệm mà các bạn Nhật tặng. Không ngờ những cái đó lại gây ấn tượng mạnh với Katsutoshi Nagayama khi ông đến thăm tôi tại nơi làm việc. Ông nói ông không nghĩ Việt Nam lại có thiện cảm với Nhật Bản đến vậy. Tuy nhiên đó mới là chuyến thăm bình thường chứ chưa nói gì đến đầu tư” – ông Lương Minh Sâm kể.

Cũng theo lời kể của ông Lương Minh Sâm, chuyến thứ hai ông Katsutoshi Nagayama tới Đà Nẵng là hồi tháng 8/2015 và có nhờ Sở Ngoại vụ, ĐH Đông Á đưa đi tham quan, tìm hiểu nhiều nơi ở Đà Nẵng, Hội An, Huế... Sau chuyến thăm này, ông Katsutoshi Nagayama bắt đầu có ý tưởng đầu tư vào Đà Nẵng nhưng cũng chỉ mới manh nha. Đến tháng 11/2015, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ sang Nhật Bản xúc tiến đầu tư, có gặp ông Katsutoshi Nagayama thì mọi chuyện trở nên rõ ràng hơn.

Sau khi nghe Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giới thiệu, ông Katsutoshi Nagayama và các đồng nghiệp đã rất quan tâm, đặt nhiều câu hỏi về các định hướng, chính sách của TP. Kết thúc buổi làm việc, ông Katsutoshi Nagayama chính thức tuyên bố Route-In sẽ đầu tư vào Đà Nẵng và cam kết sẽ triển khai “với tinh thần của một võ sĩ đạo”, cam kết cử chuyên gia sang Đà Nẵng chuẩn bị cho các dự án đầu tư trong thời gian ngắn sắp đến và mong muốn TP giúp tuyển chọn nhân lực đưa sang Nhật đào tạo để quay về làm việc cho các dự án của Route-Inn.

Nói là làm, chỉ trong vòng 1 năm, Tập đoàn Route-Inn đã quyết định đầu tư 3 dự án lớn ở Đà Nẵng và Hội An. Trong đó đã đàm phán mua lại thành công khách sạn Đà Nẵng trên đường Đống Đa để đầu tư nâng cấp thành khách sạn 4 sao Grandvrio Hotel Danang và xây dựng Grandvrio Resort Vietnam tại Hội An. Hai dự án này dự kiến sẽ chính thức đưa vào hoạt động trong tháng 10 – 11/2016.

Cầu nối đưa các đại gia Nhật Bản đến với Đà Nẵng

“Tôi nói với ông Katsutoshi Nagayama là tôi rất phục khi thấy ông quyết định mọi việc một cách hết sức nhanh chóng. Ông trả lời là ông suy nghĩ mãi mà không biết quyết định như thế nào nên quyết định đại cho rồi. Thực ra không phải vậy, tháp tùng ông trong các chuyến đi luôn có một đội ngũ tư vấn về giá cả, thị trường, thiết kế, nhân lực... nên mọi việc được hay không đều được ông Katsutoshi Nagayama quyết định rất nhanh và dứt khoát.


Tỉ phú Katsutoshi Nagayama còn là nhà tổ chức các tour thi đấu golf dành cho giới thương gia, doanh nghiệp, các nhà đầu tư... là cầu nối đưa các nhà đầu tư Nhật Bản đến với Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Tỉ phú Katsutoshi Nagayama còn là nhà tổ chức các tour thi đấu golf dành cho giới thương gia, doanh nghiệp, các nhà đầu tư... là cầu nối đưa các nhà đầu tư Nhật Bản đến với Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Thêm một đặc điểm của Route-Inn là họ thường mua lại các khách sạn, cơ sở có sẵn ở khu vực trung tâm các TP để đầu tư nâng cấp đạt chuẩn quốc tế nhằm giảm thiểu tối đa thời gian vốn “chết” và sớm đưa công trình đi vào hoạt động. Bản thân tôi cũng từng dự lễ khánh thành một khách sạn lớn của Route-Inn tại Tokyo do họ mua lại một cái siêu thị rồi cải tạo, nâng cấp thành khách sạn!” - ông Lương Minh Sâm cho hay.

Bên cạnh đó, Route-Inn cũng đã hoàn tất đàm phán với các đối tác và đang triển khai công tác thiết kế để sớm khởi công xây dựng một khách sạn 35 tầng trên đường Võ Văn Kiệt, gần sông Hàn (Đà Nẵng). Ngoài ra, Route-Inn cũng đã nộp hồ sơ lên UBND TP Đà Nẵng xin đầu tư xây dựng một sân golf trên tuyến đường Hoàng Văn Thái dẫn lên Bà Nà.

“Ông Katsutoshi Nagayama là nhà tổ chức các tour thi đấu golf dành cho giới thương gia, doanh nghiệp, các nhà đầu tư... rất nổi tiếng ở Nhật Bản. Khi mở sân golf ở Đà Nẵng, ông sẽ tổ chức tại đây các giải đấu như vậy để đưa các đại gia Nhật Bản đến lưu trú tại các khách sạn của ông ở Đà Nẵng, Hội An... Nhưng cái chính là tạo điều kiện để các đại gia này hiểu biết thêm về tiềm năng của Đà Nẵng, từ đó mà đầu tư vào sản xuất, vào công nghệ cao, IT...

Phải biết về Đà Nẵng thì họ mới đầu tư vào đây chứ không biết thì làm sao mà đầu tư. Và một “chiêu” cao thủ hơn nữa của ông Katsutoshi Nagayama là từ các dự án đầu tư tại Đà Nẵng, Việt Nam ông sẽ đưa nguồn nhân lực từ đây qua là việc cho Route-Inn tại Nhật Bản vì ông dự kiến trong vòng 10 năm nữa thì Nhật không còn nhân viên!– ông Mai Đăng Hiếu, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ, Phó VPĐD TP Đà Nẵng tại Tokyo cho biết thêm.

Cũng theo hai ông Lương Minh Sâm và Mai Đăng Hiếu, sau khi gặp Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ hồi tháng 11/2015 tại Nhật Bản, ông Katsutoshi Nagayama đã liên tiếp có thêm 3 chuyến sang Đà Nẵng vào tháng 12/2015, tháng 1/2016 và tháng 5/2016 để thúc đẩy các dự án đang triển khai cũng như tìm kiếm thêm các cơ hội đầu tư tại Đà Nẵng và một số địa phương khác như Huế, Hội An, Hà Nội, TP.HCM... nhằm mục tiêu hình thành chuỗi 50 khách sạn, resort, sân golf... tại Việt Nam từ nay đến năm 2025.

Đến với Đà Nẵng như một định mệnh

Được thành lập cách đây hơn 40 năm trước, Route-Inn hiện là tập đoàn khách sạn có độ phủ sóng rộng nhất Nhật Bản với tổng cộng 265 khách sạn cùng số nhân viên lên tới hơn 11.000 người. Với ý tưởng mở rộng hoạt động đầu tư kinh doanh khách sạn ra nước ngoài, từ 5 năm trở lại đây, Katsutoshi Nagayama giao việc điều hành hệ thống các khách sạn, sân golf, nhà hàng... ở Nhật Bản cho 4 con (gồm 2 con trai và 2 con gái), còn ông thì thường xuyên đến Trung Quốc, Hàn Quốc và một số quốc gia châu Á khác để tìm kiếm cơ hội... Nhưng ở các nước đó, ông chưa tìm thấy nơi nào có sức hút đủ lớn đối với mình.

“Sau các chuyến thăm Đà Nẵng hồi năm 2015, Katsutoshi Nagayama nói ông cảm nhận được người Việt Nam rất yêu quý người Nhật. Hai nước đều là quốc gia Phật giáo, có nhiều điểm tương đồng về giá trị quan, nhân sinh quan. Tính cách người Việt Nam cũng có rất nhiều điểm tương đồng với người Nhật. Khi ở Đà Nẵng, ông cảm thấy gần gũi như đang ở Nhật. Còn lãnh đạo TP thì rất quyết liệt, máu lửa. Vì vậy, ông quyết định đầu tư vào Việt Nam mà trước hết là vào Đà Nẵng.

Ông Katsutoshi Nagayama hay nói với tôi, việc ông đến với Đà Nẵng gần như là một định mệnh. Đà Nẵng chính là nơi đầu tiên mà Tập đoàn Route-Inn đầu tư ra nước ngoài. Và nhà tỉ phú Katsutoshi Nagayama cũng chọn Đà Nẵng làm đại bản doanh của Routr-Inn tại Việt Nam vì ông thấy TP này rất xinh đẹp, môi trường trong lành, con người thân thiện và tích cực!” – ông Lương Minh Sâm kể lại.

Trong khi đó, ông Mai Đăng Hiếu nhấn mạnh, việc một tỉ phú như ông Katsutoshi Nagayama quyết định đến với Đà Nẵng sẽ là lực hút lôi kéo nhiều nhà đầu tư khác của Nhật Bản đến với TP này, nhất là trong bối cảnh họ đang chuyển hướng đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam. Và việc tháng 8/2016 đường bay trực tiếp Osaka – Đà Nẵng bắt đầu được đưa vào khai thác với tần suất 4 chuyến/tuần sẽ càng tạo điều kiện cho TP này thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản.

Theo Hải Châu

Cùng chuyên mục
XEM