Đã đến thời của các lãnh đạo nữ tại một số cường quốc thế giới?

15/07/2016 08:27 AM | Xã hội

Với việc bà Theresa May lên nắm quyền Thủ tướng nước Anh, không khó để nhận ra rằng, năm 2016 đang chứng kiến sự nổi lên của các nữ lãnh đạo trên khắp thế giới.

Sau cuộc khủng hoảng mang tên Brexit, bộ máy lãnh đạo của nước Anh rơi vào tình trạng rối ren, với sự ra đi của Thủ tướng David Cameron, theo sau là một loạt những nhân vật từng gây ảnh hưởng lớn trong cuộc trưng cầu dân ý đi hay ở lại EU như Boris Johnson hay Michael Gove.

Nhờ thế, con đường trở thành Thủ tướng của bà Theresa May tương đối dễ dàng bởi các đối thủ của bà đều lần lượt tuyên bố bỏ cuộc trước khi diễn ra một cuộc tổng tuyển cử trong nội bộ Đảng Bảo thủ. Theo giới quan sát, Theresa May là người duy nhất có khả năng tập hợp được phe phái xung khắc trong chính trường Anh vào thời điểm này.

Cũng giống như bà Theresa May, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đang tiến gần hơn bao giờ hết đến vị trí người đứng đầu của siêu cường số 1 thế giới.

Bà Hillary Clinton - Ứng cử viên nặng ký của chiếc ghế Tổng thống Mỹ.
Bà Hillary Clinton - Ứng cử viên nặng ký của chiếc ghế Tổng thống Mỹ.

Dù đang trong cuộc đua sít sao với ứng cử viên Đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới, tuy nhiên, theo các cuộc thăm dò dư luận, lợi thế đang nghiêng về bà Hillary Clinton. Lý do vì bà Clinton đang có được sự ủng hộ hiệu quả của những nhân vật nam trong giới chính trị có uy tín hàng đầu như chồng bà - cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, đương kim Tổng thống Barack Obama và mới đây nhất là cựu đối thủ Bernie Sanders. Hơn lúc nào hết, con đường để bà Hillary trở thành nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử của nước Mỹ đang rất gần.

Nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel
Nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel

Ngoài Anh và Mỹ, nước Đức - một cường quốc hàng đầu khác của thế giới cũng đang được “cầm cương” bởi một chính khách quyền lực - bà Angela Merkel. Nữ Thủ tướng Đức hiện đang là một trong những người quyền lực nhất thế giới nói chung và châu Âu nói riêng.

Ngoài những nữ chính khách đầy quyền lực nói trên, danh sách những người phụ nữ nắm giữ các chức vụ quan trọng ở các nước hay các tổ chức lớn của thế giới vẫn còn rất dài. Với những cái tên nói trên, việc một tương lai mà 3 trong số cường quốc hàng đầu thế giới được lãnh đạo bởi nữ giới là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Theo Trang Phan - Linh Lê

Cùng chuyên mục
XEM