Đã đến lúc mơ về mức giá 50 USD cho mỗi thùng dầu?

27/04/2016 20:13 PM | Kinh tế vĩ mô

Khi đó, Pioneer có thể xem xét mua thêm 10 giàn khoan nằm ngang, BP có thể cân đối dòng tiền đủ để chi trả cổ tức tại mức giá 50-55 USD/thùng

2 ngày trước, đại gia dầu mỏ BP nhận định giá dầu vượt mốc 50 USD/thùng sẽ khuyến khích khai thác nhiều dầu hơn hoặc trở thành công cụ cần thiết để kích thích dòng tiền. Hôm nay, giá dầu đã bật tăng sát mức 45 USD/thùng.

Ngành công nghiệp dầu mỏ từ lâu đã phải cắt giảm chi phí để giữ thế cạnh tranh do giá dầu giảm, nay đã sẵn sàng chấp nhận ổn định tại mức giá thấp hơn một nửa mức trung bình của năm 2014.

Theo Nabors - chuyên gia tư vấn tại Wood Mackenzie – công ty sở hữu giàn khoan trên đất liền lớn nhất thế giới, mức giá trung bình 53 USD/thùng đồng nghĩa với việc 50 công ty giao dịch dầu mỏ lớn nhất thế giới có khả năng chấm dứt được hiện tượng “chảy máu” dòng tiền.

Phía công ty Wood Mackenzie cho biết, bên này đã trao đổi với nhiều khách hàng lớn về kế hoạch thúc đẩy một số dự án của công ty trong nửa cuối năm 2016 nếu giá tăng một cách dễ chịu lên trên 50 USD/thùng.

Giá dầu đang tiến gần sát mức 50 USD/thùng
Giá dầu đang tiến gần sát mức 50 USD/thùng

“Nhưng chạm mốc 50 USD/thùng không phải là tất cả”, Fraser McKay – phó giám đốc nhóm chuyên gia phân tích của Wood Mackenzie trao đổi với phóng viên Bloomberg ngày 26/4 cho hay, “Ngoài yêu cầu về giá dầu phải chạm mốc 50 USD, khả năng duy trì và triển vọng giá dầu tương lai vượt mốc 50 USD là những câu hỏi cần được trả lời trước khi bắt đầu các bước tiến mới”.

Cắt giảm chi tiêu

Năm ngoái ngành dầu mỏ trên toàn cầu đã cắt giảm hơn 100 tỷ USD, năm nay con số này còn nhiều hơn. Đó là biện pháp để chống chọi với cái mà công ty Schlumberger gọi là khủng hoảng tài chính kinh khủng nhất trong lịch sử ngành dầu mỏ. Chỉ tính riêng tại Bắc Mỹ, chi tiêu năm nay dự kiến sẽ giảm xuống còn một nửa năm ngoái.

Giá dầu đã bật tăng trở lại khoảng 2/3 so với điểm đáy 12 năm. Dầu brent hôm qua giao dịch ở mức trên 45 USD/thùng. Động thái tăng giá dầu thu hút lực lượng theo dõi đông đảo từ BP cho đến Pioneer. Tuần này một số công ty khai thác dầu mỏ công bố báo cáo lợi nhuận quý I, do đó giá dầu bình phục chính xác là điều mà các công ty này mong đợi.

Với triển vọng đó, năm sau BP có thể cân đối dòng tiền đủ để chi trả cổ tức và chi tiêu. Pioneer kỳ vọng có khả năng mua thêm khoảng 10 giàn khoan nằm ngang khi mà giá dầu chạm mốc 50 USD/thùng.

Tại mức giá trên 37 USD/thùng, với mỗi 5 USD tăng thêm, doanh thu của công ty Continental Resources sẽ tăng khoảng 200 triệu USD. Giám đốc điều hành Jack Stark cho biết trong buổi phỏng vấn với New Orleans hôm 25/4. Cho đến khi giá dầu chạm mốc 52 USD/thùng, Oklahoma City sẽ xem xét mua thêm giàn khoan.

“Chúng tôi không chơi trò đuổi bắt giá dầu. Chúng tôi cam kết giữ bình tĩnh.” Stark chia sẻ.

Tuy nhiên đợt tăng giá lần này làm gợi lại hồi ức thất bại trong năm ngoái, nhiều công ty đã quá vội vàng hành động sau khi giá dầu tăng.

Một cách chính xác, liệu có phải giá đã chạm đáy và giá dầu sẽ duy trì ở mốc đó được bao lâu là câu hỏi mà không ai có thể trả lời chắc chắn.

Theo Thảo Trang

Cùng chuyên mục
XEM