Hé lộ kế hoạch "thoát ly" dầu mỏ của Ả rập xê út

26/04/2016 20:39 PM | Kinh tế vĩ mô

Phó Vương Ả rập xê út - Mohammed bin Salman tiết lộ bản kế hoạch tầm nhìn năm 2030 của Ả rập xê út. Theo đó, quốc gia này sẽ giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ và tăng doanh thu các ngành phi dầu mỏ

Được chấp thuân bởi Quốc Vương King Salman, bản kế hoạch hành động bao gồm kế hoạch bán gần 5% cổ phần ở tập đoàn dầu mỏ quốc doanh Saudi Aramco , lập quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới với giá trị lên đến 2.000 tỷ USD và tăng doanh thu các ngành không liên quan đến dầu.

Sau đây là một số điểm chính trong bản kế hoạch hành động được công bố ngày 25/4 tại buổi phỏng vấn với hoàng tử Mahammed với kênh truyền hình quốc gia Ả rập tại thủ đô Riyadh.

Phát hành IPO Aramco:

Đến nay, quy trình định giá Aramco vẫn chưa kết túc. Tuy nhiên phía công ty này bày tỏ hy vọng kết quả định giá sẽ là 2.000 tỷ USD. Dự kiến đây sẽ là đợt phát hành IPO lớn nhất thế giới.

Cổ phiếu IPO Aramco cung cấp cho người sở hữu một vài lợi ích, quan trọng nhất là tính minh bạch. Aramco sẽ công bố tỷ suất lợi nhuận hàng quý dưới sự giám sát của toàn bộ các ngân hàng tại Ả rập, giới phân tích, tham mưu cũng như là các ngân hàng và giới tri thức nước ngoài.

Thành lập Quỹ đầu tư công

Ả rập sẽ thành lập quỹ đầu tư quốc gia (SFW) để nắm giữ tài sản nhà nước bao gồm Aramco và bất động sản. Trụ sở của Quỹ đầu tư quốc gia sẽ đặt tại Trung tâm tài chính Nhà vua Abdul.

Vấn đề Anh ninh - Quốc phòng

Ả rập dự kiến thành lập công ty cổ phần Quốc phòng - An ninh vào cuối năm 2017, bù đắp sự thiếu hụt lực lượng quốc phòng tại quốc gia. Vương quốc sẽ tổ chức lại và giải quyết vấn đề chi tiêu không hợp lý trong ngành Quốc phòng - An ninh.

Trong bản kế hoạch tầm nhìn có đoạn: “Chúng tôi hướng đến việc cắt giảm 50% chi tiêu nhập khẩu thiết bị quân sự bằng phương thức địa phương hóa. Một số ngành sản xuất ít phức tạp đã bắt đầu được triển khai như sản xuất phụ tùng, xe bọc thép và đạn dược cơ bản. Chúng tôi hướng đến mở rộng sản xuất những thiết bị phức tạp và có giá trị cao như máy bay quân sự.”

“Chúng tôi gặp vấn đề về chi tiêu quân sự”, Hoàng tử Mohammed chia sẻ với Al Arabiya, “Sàn nhà trụ sở quân sự Ả rập được lát bằng đá cẩm thạch, toàn bộ tường nhà đều được trang trí. Đó là cấu trúc theo chuẩn 5 sao. Nhựng trụ sở quân sự của Mỹ thì hoàn toàn khác. Hệ thống ống nước lộ thiên trên trần, sàn nhà trống trơn trát bằng xi-măng, không trải thảm, cũng không lát đá cẩm thạch.

Nền kinh tế phi dầu mỏ

Ả rập hướng tới tạo dựng 35% (hiện nay là 20%) giá trị nền kinh tế từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đồng thời tăng doanh thu các ngành phi dầu mỏ từ 163 triệu riyal lên 1.000 tỷ riyal (266,6 triệu USD). Giảm tỷ lệ thất nghiệp từ 11,6% xuống 7%.

Bản kế hoạch cũng bao gồm việc cấp quyền sở hữu nhà đất cho những người biệt xứ tại một số địa phương và đơn giản hóa quy trình cấp visa; Tăng tỷ lệ sở hữu nhà đất từ 47% lên 52% từ nay cho đến năm 2020. Bộ Quản lý nhà ở đang thực hiện phương án tái cấu trúc một số vấn đề liên quan đến nhà ở như thuế sử dụng đất, quy trình cấp tín dụng cho vay mua nhà và bán nhà trả góp.

Thái tử dự bị Mohammed bin Salman nắm trong tay quyền lực không tưởng, thậm chí còn vượt tầm ảnh hưởng của Hoàng thái tử kể từ khi cha ông lên nắm quyền Quốc vương tháng 1/2015. Hiện nay Mohammed đang điều hành một số tổ chức bao gồm lực lượng quân đội của quốc gia, công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới, quỹ đầu tư quốc gia và các bộ ngành kinh tế

Trợ cấp chính phủ

"Năm 2015, 70% trợ cấp chính phủ đổ vào túi người giàu. Trong khi đó, nhóm thu nhập thấp và trung bình chỉ nhận được 30%. Nhóm người giàu tiêu thụ nước và điện tương đương với 10 hoặc 20 hộ gia đình bình thường". Vị hoàng tử chia sẻ."Cần có biện pháp giải quyết vấn đề bất cân bằng này."

Tái cấu trúc chính phủ

Ả rập bắt đầu nâng cao hình ảnh bộ máy chính phủ bằng cách xóa bỏ Ủy ban tối cao và thay vào đó thành lập Ủy ban chính trị - an ninh và Ủy ban kinh tế phát triển. Theo bản đề án, Ả rập sẽ tiếp tục tái cấu trúc chính phủ một cách toàn diện và liên tục dựa trên các kế hoạch ưu tiên.

Theo Thảo Trang

Cùng chuyên mục
XEM