Đã có thể kiểm tra đường huyết của người bị tiểu đường dễ dàng bằng nước mắt, không cần chích tay lấy máu như trước

06/12/2019 01:00 PM | Khoa học

Các nhà khoa học Brazil và Mỹ mới đây đã tìm ra một cách theo dõi đường huyết vừa nhanh vừa hiệu quả và không gây đau đớn cho bệnh nhân tiểu đường, đó chính là kiểm tra thông qua nước mắt.

Đã có thể kiểm tra đường huyết của người bị tiểu đường dễ dàng bằng nước mắt, không cần chích tay lấy máu như trước

Tiểu đường là một bệnh lý nội khoa do rối loạn chuyển hóa insulin trong cơ thể. Nó đang ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng 380 tiệu người trên khắp thế giới. Sự nguy hiểm của nó đến từ những biến chứng mà người bệnh có thể gặp phải khi bệnh tiến triển.

Đã có thể kiểm tra đường huyết của người bị tiểu đường dễ dàng bằng nước mắt, không cần chích tay lấy máu như trước - Ảnh 1.

Để kiểm soát căn bệnh quái ác này, thông thường các bác sỹ sẽ cần kiểm tra đường huyết của bệnh nhân bằng máy đo đường huyết. Thông thường, bác sỹ sẽ phải chích đầu ngón tay của bệnh nhân để lấy mẫu máu.

Rõ ràng việc bị chích và chảy máu không phải là hề thoải mái. Ngoài việc bị đau, nó còn gây nguy cơ nhiễm trùng. Tuy nhiên với thành quả y học mới nhất, bệnh nhân sẽ không còn phải lo ngại bị đau mỗi khi kiểm tra đường huyết như trước kia.

Các nhà khoa học Brazil và Mỹ vừa phát triển thành công bộ cảm biến sinh học glucose oxidase, có thể gắn trong kính mắt và giúp theo dõi lượng đường trong máu một cách an toàn và không gây đau đớn cho người bệnh nhờ việc lấy mẫu kiểm tra từ nước mắt.

Nhóm nghiên cứu đã nghĩ ra cách đặt bộ cảm biến sinh học vào kính của bệnh nhân và khi người dùng chảy nước mắt, nó sẽ tiếp xúc với glucose oxyase.

Sự tiếp xúc này làm thay đổi dòng electron và tạo ra các luồng tín hiệu. Những tín hiệu này sau đó sẽ được gửi tới một thiết bị thu nhận được đặt trong đệm mũi. Thiết bị này sẽ tiếp tục kết nối tới máy tính để xử lý thông tin trong thời gian thực.

SciDev.Net Laís Canniatti Brazaca, một bác sĩ kiêm nhà nghiên cứu tại Viện hóa học São Carlos cho biết: "Nồng độ các hóa chất chuyển hóa khác nhau trong nước mắt cũng phản ánh nồng độ máu. Đây là một cách rất thú vị để theo dõi các thông số sinh lý mà không cần phải dùng kỹ thuật xâm lấn".

Đã có thể kiểm tra đường huyết của người bị tiểu đường dễ dàng bằng nước mắt, không cần chích tay lấy máu như trước - Ảnh 2.

Cách kiểm tra đường huyết phổ biến trước đây là chích máu

Thông qua nghiên cứu trên, các nhà khoa học mong muốn sử dụng kỹ thuật này để phát hiện nồng độ vitamin và rượu trong máu hoặc thậm chí xác định chính xác các bệnh thoái hóa và mãn tính.

Tuy nghiên cứu trên đã mở ra những hy vọng mới cho bệnh nhân tiểu đường nhưng đáng tiếc chưa rõ khi nào thiết bị này mới được thương mại hóa. Cleverton Pirich, một nhà hóa sinh tại Đại học Liên bang Paraná, Brazil khẳng định, dù lợi ích của cảm biến là rất lớn nhưng việc cần làm nhất lúc này là thử nghiệm tính hiệu quả lâu dài và hạn chế tối đa mọi rủi ro với tất cả bệnh nhân.

Theo Thiên Long

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thị trường giao nhận trong cơn bĩ cực: Be tắt app và chưa xác nhận ngày mở lại, Loship – AhaMove – Grab trông chờ toàn bộ shipper được chích vaccine

Theo các app, bởi nhiều lý do, lượng shipper hoạt động trên các app sụt giảm nghiêm trọng từ 30% đến 70%; khiến tình trạng khan hiếm shipper trong những ngày gần đây thường xuyên xảy ra. Hầu hết các app đều vẫn đang vừa làm vừa khắc phục khó khăn. Shipper của Grab và be đã bắt đầu được chích vaccine, còn Loship hay AhaMove vẫn đang chờ.

Hiệp hội TMĐT Việt Nam gửi tâm thư lên Thủ tướng: Kiến nghị coi Shipper là lực lượng quan trọng thứ 2 sau đội ngũ y tế, ưu tiên ở mức cao khi tiêm vaccine

"Nếu đông đảo Shipper nghỉ việc và doanh nghiệp liên quan ngừng hoạt động sẽ dẫn đến khủng hoảng trong chuỗi cung ứng cho cuộc sống của nhân dân các địa phương đang giãn cách xã hội ở mức cao", công văn gửi Thủ tướng Chính phủ của Hiệp hội TMĐT Việt Nam đặt vấn đề.

Câu chuyện kinh doanh

Người Việt ăn nhiều mì gói thứ 2 thế giới trong thời Covid, Masan, Acecook, Vifon... hưởng lợi ra sao?

Nếu so sánh với thời điểm năm 2016 khi thế giới và Việt Nam chưa biết Covid-19 là gì thì các doanh nghiệp này có mức độ tăng trưởng doanh thu ấn tượng từ 30% đến 90%.

Người dân Hà Nội giờ có thể đăng ký tiêm vaccine Covid-19 online: Dùng trên mọi thiết bị, chỉ cần quét QR, quản lý tiêm từ A đến Z

Công ty phát hành hệ thống này là Công ty cổ phần Hệ thống công nghệ ETC - đơn vị từng đầu tư 1.500 tỷ đồng vào ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hoà Lạc hồi năm 2018.

Đọc thêm