Đã có cách mua nhà giá rẻ tại châu Âu với mức chỉ bằng 1/4 bình thường

24/10/2018 07:45 PM | Thời sự

Những người già hưởng lương hưu ở Tây Ban Nha đang bán các căn hộ của mình với giá chỉ bằng nửa hoặc thậm chí 1/3 giá thị trường, chỉ với một điều kiện: người mua cho phép họ được sống trong ngôi nhà của mình cho đến khi chết mới nhận nhà.

Đã có cách mua nhà giá rẻ tại châu Âu với mức chỉ bằng 1/4 bình thường

Đây là cách mua bán không hề lạc hậu hay phi pháp, tuy nhiên vẫn rất nhiều người chưa biết đến hình thức giao dịch này.

"Tôi muốn được chết đi trong ngôi nhà của mình", cụ già 92 tuổi Carmen Segovia cho biết. "Tôi có mọi kỷ niệm về gia đình trong ngôi nhà này. Vì thế cho đến khi chết, tôi vẫn muốn được sống ở đây". Cụ dự định sẽ bán căn hộ rộng 100m vuông chỉ với mức giá dưới 200.000 euro.

Một người dùng Twitter còn khiến người ta ngạc nhiên khi vào tháng 8 vừa qua đã chia sẻ một mẩu quảng cáo bán nhà – một căn hộ ở Madrid mà anh thấy rao "chủ hiện tại, hơn 70 tuổi, sẽ tiếp tục sống trong ngôi nhà này cho đến những ngày cuối đời".

Một số người bình luận cho rằng luật pháp không cấm hình thức mua bán này nhưng cũng có người thấy thật kinh khủng vì việc giao nhà lại phụ thuộc vào cái chết của một người.

"Dù thế nào đi nữa, không phải rất đáng sợ hay sao? Bạn nghĩ thế nào nếu có người mong muốn bạn chết đi để được bước vào ngôi nhà của bạn? Tôi thì sẽ chẳng thể ngủ yên được", một người viết trên Twitter.

"Tôi cũng không tin được khi mới nhìn thấy lần đầu tiên. Đó là một trong những điều tôi thậm chí còn không nghĩ đến cho tới khi phải tìm kiếm một ngôi nhà. Sau đó tôi nhận ra rằng chuyện này vẫn diễn ra hàng ngày và điều đó thật đáng buồn", một người khác viết.

Đã có cách mua nhà giá rẻ tại châu Âu với mức chỉ bằng 1/4 bình thường - Ảnh 1.

Nhưng với những người già muốn tận dụng khoản tiền từ việc bán nhà, mà vẫn được sống trong ngôi nhà của mình cho đến lúc chết, đó là một việc hoàn toàn dễ hiểu.

"Các con gái tôi đều làm ăn được và không cần ngôi nhà này, nếu bán nó chúng tôi sẽ có thêm tiền để sống thoải mái ngay trong chính ngôi nhà này", cụ Mariano Muñoz (88 tuổi) giải thích.

Điều kiện kỳ cục đi kèm với hình thức bán nhà này có vẻ không khiến người mua phiền lòng, và các đại lý bất động sản đều có thể bán các ngôi nhà giá rẻ cực nhanh cho bất kỳ ai thấy được lợi ích trung hạn và dài hạn của hình thức này.

Theo trang web bareownership.com ngoài Tây Ban Nha, hình thức mua bán này cũng hết sức phổ biến ở Pháp và Bỉ. Trang web còn nhấn mạnh rằng "với loại hình mua bán nhà này bạn có thể tối đa hóa khả năng đầu tư của mình và mua được nhà với mức giá thấp hơn 40-50% so với hình thức giao nhà ngay, mà không sợ chất lượng bị ảnh hưởng".

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm