Thành phố kỳ lạ ở ngay giữa lòng châu Âu mà không có lấy một bóng xe ô tô xuất hiện

23/09/2018 16:29 PM | Xã hội

Pontevedra từng tấp nập 14.000 ô tô qua lại mỗi ngày, nhưng giờ đây thì tịnh không một bóng xe bốn bánh. "Với chúng tôi, đây chính là thiên đường," - người dân thành phố tự hào.

Thành phố thanh bình như làng mạc

Tại đô thị Pontevedra, Galicia, Tây Ban Nha bây giờ, âm thanh thường trực là chỉ tiếng người lao xao và tiếng chim ríu rít. Không còn động cơ ồn ào hay còi xe chói tai lấn át, người dân thành phố cũng nói nhỏ lại.

"Trước khi tôi trở thành thị trưởng Pontevedra, nơi này từng có đến 14.000 chiếc ô tô qua lại mỗi ngày," - Miguel Anxo Fernández Lores, thị trưởng Pontevedra cho hay.

Thành phố kỳ lạ ở ngay giữa lòng châu Âu mà không có lấy một bóng xe ô tô xuất hiện - Ảnh 1.

Pontevedra xưa và nay

Nhưng bây giờ nhờ luật cấm xe hơi, Pontevedra yên ả đến nỗi có thể nghe thấy cả tiếng muỗng cà phê va lanh canh vào thành ly, hay âm thanh của những loài chim chỉ dám khe khẽ cất lên tiếng hót.

Được hưởng lợi hơn cả là các thầy cô giáo mầm non. Họ thậm chí chẳng phải lo canh chừng đám nhóc loi choi ưa nô giỡn khi chúng băng qua đường vì sợ tai nạn giao thông nữa.

Xe chạy ở ngoại ô cũng không được quá 30km/h

Kể từ năm 2009, Pontevedra "cấm xe cộ". Khu đất 300.000 m2 của thành phố được lát gạch granite, quy hoạch để dành riêng cho người đi bộ.

Thành phố kỳ lạ ở ngay giữa lòng châu Âu mà không có lấy một bóng xe ô tô xuất hiện - Ảnh 2.

Khu trung tâm sầm uất nhất của Pontevedra cũng rất vắng vẻ

Thực ra ban đầu, Pontevedra chỉ định giảm bớt lượng xe lưu thông thôi. Song vì "sức khỏe" của thành phố vẫn không khá lên nên "Chúng tôi quyết định loại bỏ tất cả xe chạy bằng động cơ ra khỏi thành phố," - Lores kể lại.

Ngày nay, nếu muốn vào đô thị Pontevedra, mọi người phải gửi xe ở bên ngoài. Đổi lại, Pontevedra chuẩn bị hẳn 1.686 điểm đậu xe miễn phí xung quanh.

Ngay cả ở ngoại ô của Pontevedra, các lái xe cũng phải chấp hành quy định với tốc độ không vượt quá 30km/h.

Thành phố kỳ lạ ở ngay giữa lòng châu Âu mà không có lấy một bóng xe ô tô xuất hiện - Ảnh 3.
Thành phố kỳ lạ ở ngay giữa lòng châu Âu mà không có lấy một bóng xe ô tô xuất hiện - Ảnh 4.
Thành phố kỳ lạ ở ngay giữa lòng châu Âu mà không có lấy một bóng xe ô tô xuất hiện - Ảnh 5.
Thành phố kỳ lạ ở ngay giữa lòng châu Âu mà không có lấy một bóng xe ô tô xuất hiện - Ảnh 6.

Thuận lợi nhiều hơn cả tưởng tưởng

Trước năm 2009, Pontevedra nổi tiếng là ô nhiễm và lắm tai nạn giao thông. Chỉ trên cùng một con phố nhỏ thôi mà,từ năm 1996-2006 đã có đến 30 vụ tai nạn.

Sau năm 2009, Pontevedra tất nhiên là chẳng còn vụ tai nạn giao thông nào nữa. Lượng khí thải CO2 cũng giảm những 70%.

Thành phố kỳ lạ ở ngay giữa lòng châu Âu mà không có lấy một bóng xe ô tô xuất hiện - Ảnh 7.

Không được di chuyển bằng xe hơi hay xe máy, dân cư chỉ việc tậu xe đạp là vô tư. Và dù phải "cuốc bộ" đi nữa thì cũng chỉ mất cỡ 25 phút là đủ để đi ngang thành phố rồi.

Tuy các trung tâm mua sắm lớn bị sập tiệm vì luật cấm xe hơi, nhưng các cửa hàng nhỏ lẻ lại phơi phới mọc lên.

Thực tế, sự có mặt của những "kẻ khổng lồ" ấy cũng chỉ tổ chèn ép, khiến các thương gia nhỏ sạt nghiệp. Không còn chúng, người Pontevedra càng kiếm sống dễ dàng hơn.

"Với tôi, đây chính là thiên đường"

Mặc dầu Pontevedra vẫn phải đối mặt với những ý kiến trái chiều, song phần đông người dân tỏ ra hài lòng với cuộc sống không xe cộ hiện tại. Trong khi nhiều thành phố khác đang ngày một co cụm, mất mát dân cư vì ô nhiễm, thì Pontevedra lại tiếp nhận thêm những 12.000 người.

Thành phố kỳ lạ ở ngay giữa lòng châu Âu mà không có lấy một bóng xe ô tô xuất hiện - Ảnh 8.

"Tôi đã từng sống ở Madrid (Thủ đô của Tây Ban Nha) và nhiều nơi khác nữa nhưng, đối với tôi, đây (tức Pontevedra) mới chính là thiên đường," - Raquel García, một cư dân mới ca ngợi.

"Đô thị này cũng là một nơi vô cùng tuyệt vời để sinh con," - García nhận định thêm.

Ramiro Armesto, một cư dân khác thì đồng tình. "Tôi cũng từng sống ở cả Valencia và Toledo (hai thành phố của Tây Ban Nha), nhưng thành thực thì chẳng có nơi nào dễ sống hơn ở đây cả,"

Bởi thế nên, mọi ý kiến đối nghịch đều nhanh chóng bị dập tắt, và thiên đường vẫn tồn tại từ đó đến nay.

Theo Vũ Huế

Cùng chuyên mục
XEM