Philippines sẽ phủ sóng WiFi miễn phí toàn quốc năm 2016

09/09/2015 15:19 PM | Công nghệ

Lộ trình là hết năm 2015 sẽ cung cấp WiFi khoảng 1/2 đất nước và hết năm 2016 sẽ mở rộng ra toàn bộ cả nước.

Philippines cho biết họ sẽ chi 1,5 tỷ peso, tương đương 32 triệu đô la để phủ sóng miễn phí WiFi cả nước vào năm sau. Lộ trình là hết năm 2015 sẽ cung cấp WiFi khoảng 1/2 đất nước và hết năm 2016 sẽ mở rộng ra toàn bộ cả nước. Mạng internet không dây này sẽ được phủ ở những nơi công cộng gồm trường học, bệnh viện, sân bay, công viên... Mục đích chính của dự án là giúp những vùng sâu vùng xa được tiếp cận với internet miễn phí.

Monchito Ibrahim, phó giám đốc Văn phòng IT và Viễn thông của Philippines cho biết: "Nếu người dùng (mạng di động) chuyển hết qua xài WiFi miễn phí, nhà mạng sẽ phải dùng dịch vụ tốt hơn để lôi kéo khách hàng ở lại với mình". Dĩ nhiên WiFi miễn phí khắp cả nước thì sẽ có những hạn chế nhất định, trong trường hợp này là tốc độ bị giới hạn ở 256Kbps, tuy chỉ bằng 1/4 Mbps (32KByte/giây) nhưng cũng đủ để xài Facebook và search Google.

Theo IDC, giá internet ở Philippines rất đắt, gói cước tốc độ 1Mbps có giá tới 18$, cao gấp 3 lần mức trung bình thế giới. Việc phủ sóng WiFi cả nước là nỗ lực của chính phủ nước này để kích thích phát triển internet trong nước, vốn được cho là đứng bét bảng ở châu Á, chỉ xếp trên Afghanistan.

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm