Cựu cố vấn Apple chỉ cách đặt tên cho startup hay sản phẩm mà không phải ai cũng biết

15/03/2019 14:34 PM | Kinh doanh

Một cái tên thú vị cho startup và sản phẩm giống như nét quyến rũ: rất khó để định nghĩa, nhưng bạn biết điều đó khi bạn thấy nó.

Nếu bạn muốn có một ví dụ tốt về điều không nên làm, hãy nhìn vào tên của một vài sản phẩm Nhật Bản. Ví dụ như, nếu mục tiêu của bạn là làm bối rối khách hàng thì không gì tốt hơn việc đặt tên máy ảnh của bạn là Nikon D4S, Df, D3x, D810, D700 và D5100.

Sau đây là một vài cách để tìm được một cái tên tốt theo gợi ý của cựu cố vấn marketing Apple- Guy Kawasaki:

• Tên đó đã được dùng chưa: Hai trang web hữu ích là của U.S. Patent and Trademark Office (Văn phòng đăng ký bằng sở hữu trí tuệ và nhãn hiệu thương mại Hoa Kỳ), và Network Solutions WHOIS database (Cơ sở dữ liệu các giải pháp mạng WHOIS). Trang thứ nhất giúp bạn xác định liệu tên của bạn đã được dùng chưa. Trang thứ hai giúp bạn xem có ai dùng tên miền của bạn chưa. Trang thứ ba giúp bạn kiểm tra là Twitter Advanced Search để xem có tài khoản Twitter nào như vậy không. Bạn cũng nên kiểm tra trên Facebook, Google+, Pinterest, Instagram và LinkedIn.

• Tên có khả năng trở thành động từ: Điều tuyệt vời nhất là tên của bạn sẽ được sử dụng rộng rãi và trở thành một động từ. Ví dụ như người ta "google" một từ thay vì "tìm kiếm từ trên Internet". Những cái tên có thể sử dụng như động từ thường ngắn (không dài hơn 2 đến 3 âm tiết) và đơn giản. Tôi mong đợi một ngày nào đó người ta sẽ "canva" một sơ đồ thay vì "thiết kế" nó.

Xem thử tên bạn đang cân nhắc có thể dùng trong câu ".................................................... nó" không?

• Ý nghĩa của nó trong các ngôn ngữ khác: Sử dụng những trang web dịch trực tuyến để kiểm tra tên của bạn trong những ngôn ngữ khác. Tốt hơn là nếu bạn có tên miền, hãy hỏi những người theo dõi bạn xem nó có ý nghĩa gì trong ngôn ngữ của họ. Bạn có thể phát hiện ra những ý nghĩa tiêu cực hoặc không hay bằng cách này.

Cựu cố vấn Apple chỉ cách đặt tên cho startup hay sản phẩm mà không phải ai cũng biết - Ảnh 1.

• Chữ cái đầu tiên nằm ở phần đầu của bảng chữ cái: Một ngày nào đó tên công ty hoặc sản phẩm của bạn sẽ xuất hiện trong một danh sách theo thứ tự ABC. Khi điều đó xảy ra, rõ ràng sẽ tốt hơn nếu nằm ở đầu danh sách. Ví dụ như, hãy tưởng tượng tại một hội nghị với hàng ngàn nhà trưng bày, bạn muốn vị trí của bạn ở đâu trong danh mục?

• Tránh những từ bắt đầu với số hoặc chữ X và Z: Các con số là một ý kiến tồi cho tên của một doanh nghiệp vì người ta không biết liệu nên dùng chữ số (một, hai, ba…) hay con số (1, 2, 3…). X và Z tạo ra những cái tên thường khó đánh vần ngay cả khi bạn đã nghe rõ và chúng cũng nằm ở cuối bảng chữ cái.

• Khác biệt: Một cái tên không nên phát âm giống bất kỳ thứ gì khác. Ví dụ, hãy xem xét Clarins, Claritin và Claria. Đâu là tên của một hãng marketing online, một hãng mỹ phẩm, hay là tên của một loại thuốc hen suyễn? Ngay cả khi nếu bạn nhớ ra, bạn cũng rất dễ gộp ba cái tên này thành một loại.

• Hãy tránh tên có nhiều chữ trừ khi chữ đầu tiên có thể trở thành một động từ hoặc chữ viết tắt gợi đến điều gì thông thái: Ví dụ như "Công ty Công nghệ Google" nghe rất ổn. Cái tên Hawaiian Islands Ministries của một tổ chức bán tôn giáo chuyên đào tạo mục sư và giáo sĩ được viết tắt là "HIM" – lối chơi chữ thông minh với từ đồng âm là "hymn" – nghĩa là Chúa.

• Viết hoa chữ đầu tiên: Guy Kawasaki cho biết mình từng mắc sai lầm khi đặt tên cho công ty mà ông đồng sáng lập là gagare.com. Việc không viết hoa chữ "g" đầu tiên khiến khó để nhận ra nó trong một chuỗi ký tự. 

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm