Cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn bị cáo buộc tội danh mới

22/04/2019 05:19 PM | Kinh doanh

Lệnh bắt giữ mới nhất nhằm vào ông Carlos Ghosn liên quan một nhà phân phối Oman nhận 115 triệu USD từ Nissan trong khoảng thời gian từ tháng 12/2015 tới tháng 7/2018.

Ngày 22/4, các công tố viên Tokyo đã khởi tố cựu chủ tịch Nissan Motor Co. Carlos Ghosn với tội danh mới là sử dụng sai quỹ công ty chi trả cho một nhà phân phối ở Oman.

Ông Ghosn bị bắt giữ lần thứ 4 hôm 4/4 vừa qua theo cáo buộc lạm dụng tín nhiệm sau khi Nissan phát hiện một số khoản chi trả của công ty cho nhà phân phối ở Oman đã được sử dụng cho mục đích cá nhân của ông này, khiến công ty thất thoát 5 triệu USD.

Vụ bắt giữ diễn ra chưa đầy một tháng kể từ khi ông Ghosn được bảo lãnh tạm tha sau 108 ngày bị giam giữ.

Nhóm luật sư đại diện cho ông Ghosn cho biết họ sẽ xin bảo lãnh tại ngoại cho thân chủ.

Ngày 22/4 là ngày cuối cùng trong thời hạn tạm giam theo quyết định của Tòa án Tokyo đưa ra trước đó.

Cáo trạng được đưa ra khi ông Ghón chuẩn bị bào chữa về cáo buộc vi phạm luật các công cụ tài chính khi khai thiếu 9,1 tỷ yên tiền thu nhập trong các báo cáo chứng khoán của Nissan nộp lên giới chức Nhật Bản trong suốt 8 năm, tính tới hết tháng 3/2018.

Ông Ghosn cũng bị buộc tội lạm dụng tín nhiệm liên quan việc chuyển các khoản thua lỗ kinh doanh cá nhân vào sổ sách kế toán của Nissan hồi năm 2008 và lấy 14,7 triệu USD từ quỹ của Nissan trả cho một doanh nhân Saudi Arabia để người này gia hạn tín dụng cho ông.

Theo các nguồn thạo tin, lệnh bắt giữ mới nhất nhằm vào ông Ghosn liên quan một nhà phân phối Oman nhận 115 triệu USD từ Nissan trong khoảng thời gian từ tháng 12/2015 tới tháng 7/2018 và chuyển 5 triệu USD trong số này tới một tài khoản tiết kiệm của một công ty đầu tư ở Liban hiện thuộc sở hữu của ông Ghosn.

Một số nguồn tin còn cho rằng một phần số tiền này tiếp tục được chuyển cho công ty của vợ ông Ghosn. Khoản tiền cũng có thể đã được sử dụng để mua một du thuyền hạng sang trị giá 1,6 tỷ yên (14 triệu USD) phục vụ gia đình cựu chủ tịch Nissan.

Ông Ghosn luôn tự nhận đã cống hiến 20 năm cuộc đời để hồi sinh nền công nghiệp ôtô của Nhật Bản từ bờ vực phá sản.

Ông đã bị cách chức chủ tịch của Nissan cũng như các đối tác Renault SA và Mitsubishi Motors sau khi bị bắt lần đầu hồi tháng 11/2018.

Cũng trong ngày 22/4, Nissan Motor thông báo đã khiếu kiện cựu chủ tịch Ghosn với cáo buộc lạm dụng tín nhiệm theo Đạo luật Doanh nghiệp Nhật Bản.

Nissan Motor cho biết công ty khởi kiện sau khi xác định các khoản thanh toán của Nissan gửi tới một công ty nước ngoài thông qua một chi nhánh đã được ông Ghosn sử dụng làm lợi cho cá nhân.

Theo PV

TTXVN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Danh sách 33 bất động sản đứng tên bà Trần Uyên Phương Bộ Công an vừa yêu cầu Chủ tịch TPHCM ngăn chặn chuyển nhượng

Ngày 25/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) có văn bản số 4631 gửi Chủ tịch UBND TPHCM về việc đề nghị tạm dừng biến động và cung cấp tài liệu phục vụ công tác điều tra, xác minh).

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm