Bạn không phải tờ 20 USD, không phải ai cũng yêu quý bạn!

22/04/2019 16:43 PM | Nghề nghiệp

Tuy nhiên thực ra vẫn luôn có cách để được mọi người yêu quý hơn.

Khi bạn yêu âm nhạc, nhưng mẹ bạn lại muốn bạn làm luật sư hay bác sỹ, thì bạn sẽ làm gì? 

Với Natalia Nastaskin, giải pháp của cô ấy thật bất ngờ: cô ấy tốt nghiệp trường luật và bắt đầu làm một luật sư trong ngành giải trí. Công việc thực sự rất khó khăn và một số người nói rằng nó thực sự điên rồ, nhưng điều đó không ngăn được cô ấy. Giờ đây, Nastaskin là Trưởng phòng Hoạt động âm nhạc Hoa Kỳ tại Cơ quan Tài năng Hoa Kỳ, cơ quan chủ quản của những tên tuổi lớn như Guns N’ Roses và Paramore. Và cô ấy đã giành được rất nhiều giải thưởng: T.J. Martell Foundation Women of Influence, Billboard Women in Music, Billboard Power 100 và có tên trong danh sách những người phụ nữ có tầm ảnh hưởng.

Cô ấy đã làm điều đó như thế nào?

"Khi vừa mới bắt đầu, tôi sợ gần chết. Tôi còn trẻ, tự mình làm việc và tôi đang tranh đấu với những luật sư hàng đầu thế giới. Tôi phải thật tỉnh táo và chuyên nghiệp. Có những thứ tôi học được và được chỉ dạy bởi những người ở cấp cao mà tôi ngưỡng mộ vẫn cứ lẩn quẩn trong đầu tôi. Đây là ba trong số đó:

Không phải ai cũng yêu quý bạn!

"Bạn không phải tờ 20 USD - không phải ai cũng yêu quý bạn." 

Tôi từng là một đứa trẻ 8 tuổi đầy ngại ngùng và lo sợ khi chuyển đến Mỹ từ Nga. Tôi muốn được yêu thích ở nơi này, muốn bỏ đi chất giọng địa phương, muốn giảm cân và muốn một hàm răng trắng đẹp như tất cả những đứa trẻ người Mỹ kia.

Tôi đã lo lắng: "Liệu mọi người sẽ thích tôi? Họ sẽ trò chuyện cùng tôi chứ? Liệu họ có muốn làm bạn cùng tôi? Họ sẽ nhận ra rằng tôi nói giọng địa phương sao? Họ sẽ không chê tôi đến từ Nga chứ?"

Khi điều đó làm bạn khó chịu trong phần lớn cuộc đời trưởng thành của bạn, nó có thể ảnh hưởng đến công việc của bạn. Tôi đã phải mất một thời gian dài để vượt qua nhu cầu được yêu thích. Là một luật sư, tôi thường mắc phải những tình huống bất lợi khi đàm phán và tôi cần phải đại diện cho khách hàng của mình bằng khả năng tốt nhất. Tôi phải là một nhà cố vấn nhiệt tình, đưa ra lời khuyên và hướng dẫn cho khách hàng của tôi. Điều đó có nghĩa là đôi khi tôi phải đảm nhận những vị trí không phổ biến cho lắm và cũng đồng nghĩa là một số người sẽ không thích tôi.

Tạo những mối quan hệ

"Bạn phải biết tạo những mối quan hệ, nếu bạn không làm gì thì cũng sẽ không có gì xảy ra cả." 

Là một luật sư, tôi nghĩ, "Việc gì cơ? Là sao?" 

Nhưng là một doanh nhân, tôi nhận ra rằng điều này nghĩa là tôi cần phải bước thoát khỏi khu vực an toàn của mình, gặp gỡ mọi người và hợp tác cùng họ. Để hòa nhập với thế giới bên ngoài không hề dễ dàng với tôi. 

Nhưng tôi đã làm được - tôi tham gia vào mọi hiệp hội luật sư có thể và tôi là một luật sư tình nguyện cho nghệ thuật. Tôi làm mọi thứ để tạo điều kiện cho mạng lưới của mình và tôi cùng tham gia vào công việc kinh doanh giải trí và học hỏi nhiều thứ từ những luật sư nhiều kinh nghiệm đã từng làm việc trong ngành này. Tôi trò chuyện với những luật sư mà những vụ việc này thực sự quá nhỏ với họ, nhưng tôi đã có thể lôi kéo được họ.

Nếu bạn không tham gia vào công việc đó, bạn sẽ mắc kẹt trong thế giới nhỏ bé của mình và không học hỏi được gì cả. Nếu bạn không bước ra khỏi vùng an toàn của mình, bạn sẽ không tạo ra được những sự kết nối có thể đưa bạn đến một tầm cao mới trong sự nghiệp.

Phản hồi tất cả các cuộc gọi

Một giám đốc điều hành tại William Morris Agency nói với tôi: "Tôi muốn cho bạn một lời khuyên. Tôi hứa nó sẽ giúp bạn ích cho sự nghiệp của bạn. Hãy trả lời mọi cuộc gọi."

Tôi nghĩ: "Được thôi, nó khá đơn giản. Nhưng khi bạn chìm ngập trong những cuộc gọi trong khi đang phát triển, nuôi dưỡng doanh nghiệp của mình, liệu bạn có thật sự cần phải trả lời mọi cuộc gọi?" Thực tế là bạn cần phải làm như vậy vì như ông ấy đã nói với tôi: "Bạn không bao giờ biết được đầu dây bên kia có chuyện gì đang diễn ra."

Rất nhiều điều xảy đến với tôi trong sự nghiệp đều không được lên kế hoạch từ trước. Rất nhiều khách hàng tôi làm việc cùng suốt những năm qua - những khách hàng tôi không bao giờ nghĩ đến- bắt đầu với một cuộc gọi từ người quen của một người để lại tin nhắn thoại cho tôi: "Tôi được người này, người kia giới thiệu đến bạn. Không biết bạn có thể dành ra đôi phút để nhận cuộc gọi để tôi trình bày một chút về vấn đề của mình được không."

Thường thì chúng ta lúc nào cũng bận rộn, có vẻ việc xóa một tin nhắn từ người lạ thật dễ dàng biết mấy. Nhưng có những thỏa thuận và những khách hàng mà tôi làm việc cùng đã đến từ những tin nhắn thoại mà tôi đã có thể dễ dàng xóa đi mất. Vâng, bạn phải trả lời mọi cuộc gọi.

Mộc Dương

Cùng chuyên mục
XEM