Cựu CEO Uber tiêu khối tài sản 2,7 tỷ USD như thế nào?

30/12/2019 10:03 AM | Kinh doanh

Travis Kalanick hiện sở hữu tổng tài sản ròng 2,7 tỷ USD, theo Forbes.Ngày 24/12, ông Kalanick tuyên bố sẽ rời HĐQT của Uber sau khi bán hơn 90% cổ phần của ông tại công ty này. Cựu CEO Uber chi phần lớn tài sản của mình vào bất động sản và du lịch.

Cựu CEO Uber tiêu khối tài sản 2,7 tỷ USD như thế nào?

Travis Kalanick hiện sở hữu tổng tài sản ròng 2,7 tỷ USD, theo Forbes. Cựu CEO của Uber khá tín tiếng về đời sống cá nhân nhưng ông chi phần lớn tài sản của mình vào bất động sản và du lịch. Ảnh: Getty Images.

Cựu CEO Uber tiêu khối tài sản 2,7 tỷ USD như thế nào? - Ảnh 1.

Theo Business Insider, Kalanick từng là một tỷ phú nghèo tiền mặt. Tuy nhiên, tài sản có thanh khoản của ông lại tăng mạnh sau khi bán 1,4 tỷ USD cổ phiếu Uber cho tập đoàn công nghệ Nhật Bản Softbank. Ảnh: Getty Images.

Cựu CEO Uber tiêu khối tài sản 2,7 tỷ USD như thế nào? - Ảnh 2.

Kalanick lớn lên ở khu dân cư có thu nhập trung bình ở Los Angeles, Northridge, với mơ ước trở thành một điệp viên. Kalanick học tại trường đại học UCLA nhưng không tốt nghiệp do ông bỏ học giữa chừng để cùng thành lập ra Scour, một công cụ tìm kiếm ngang hàng. Ảnh: Getty Images.

Cựu CEO Uber tiêu khối tài sản 2,7 tỷ USD như thế nào? - Ảnh 3.

Thời điểm đó, cựu CEO Uber vừa lấy tiền trợ cấp thất nghiệp vừa làm việc toàn thời gian ở Scour. Sau đó, một nhóm công ty giải trí đã kiện Scour, buộc startup phải đóng cửa. Kalanick nhanh chóng vực dậy với RedSwoosh, một công ty về phần mềm kết nối mạng mà ông gọi là "công cuộc trả thù" của mình. Ông đồng sáng lập RedSwoosh vào năm 2000 và sau đó bán lại với giá 23 triệu USD vào năm 2007. Ảnh: imgarcade.com.


Cựu CEO Uber tiêu khối tài sản 2,7 tỷ USD như thế nào? - Ảnh 4.

Số tiền thu được từ thương vụ RedSwoosh giúp Kalanick trở thành triệu phú. Ông nghỉ ngơi một năm để đi du lịch ở Tây Ban Nha, Nhật Bản, Hy Lạp, Iceland, Greenland, Hawaii, Pháp, Australia, Bồ Đào Nha, Cape Verde và Senegal. Lối sống xa hoa từ sau khi trở thành triệu phú cũng giúp Kalanick phát triển ý tưởng về Uber. Ông và một số người bạn từng chi 800 USD để thuê một tài xế riêng trong một đợt nghỉ năm mới. Từ đó, ông bắt đầu suy nghĩ cách để dịch vụ taxi truyền thống (black cab) rẻ hơn. Ảnh: Getty Images.

Cựu CEO Uber tiêu khối tài sản 2,7 tỷ USD như thế nào? - Ảnh 5.

Và thế là Uber được thành lập vào năm 2009. Tuy nhiên, một loạt cáo buộc liên quan tới môi trường làm việc vào đạo đức nghề nghiệp cuối cùng khiến Kalanick phải từ chức CEO vào năm 2017. Ảnh: Getty Images.

Cựu CEO Uber tiêu khối tài sản 2,7 tỷ USD như thế nào? - Ảnh 6.

Sau khi rời Uber, ông đi du lịch ở Tahiti. Khi đó, ông thuê chiếc thuyền buồn trị giá 70 triệu USD của ông trùm truyền thông Barry Diller và nhà thiết kế Diane von Furstenberg để đi tham quan các hòn đảo xung quanh. Chiếc thuyền Eos này dài gần 93m và có sức chứa 16 hành khách và 21 thành viên của đội vận hành tàu. Ảnh: YouTube.


Cựu CEO Uber tiêu khối tài sản 2,7 tỷ USD như thế nào? - Ảnh 7.

Sau chuyến du lịch này, Kalanick liên tục di chuyển giữa New York và Los Angeles. Ảnh: Shutterstock.

Cựu CEO Uber tiêu khối tài sản 2,7 tỷ USD như thế nào? - Ảnh 8.

Kalanick sở hữu một chiếc BMW M3 năm 1999. Nếu mua vào thời điểm mẫu xe này ra mắt, ông có lẽ đã chi 45.000 USD. Ảnh: Flickr.

Cựu CEO Uber tiêu khối tài sản 2,7 tỷ USD như thế nào? - Ảnh 9.

Theo thông tin từ Wall Street Journal, ông Kalanick vừa mua một căn hộ trị giá 36,4 triệu USD tại Manhattan. Đó là một căn penthouse nằm trong tòa chung cư cao cấp 30 tầng ở 565 Broome SoHo đang xây dựng. Ảnh: Facebook.


Cựu CEO Uber tiêu khối tài sản 2,7 tỷ USD như thế nào? - Ảnh 10.

Đây là phối cảnh căn penthouse mới của cựu CEO Uber. Căn hộ này rộng hơn 618 m2 với sân thượng riêng rộng 232 m2. Ngoài ra còn có một hồ bơi nước nóng ngoài trời dài 6 m có thể nhìn ra 4 phía. Căn penthouse có 2 tầng, 4 phòng ngủ, 4,5 phòng tắm và một bếp ăn ngoài trời. Ảnh: Facebook.

Cựu CEO Uber tiêu khối tài sản 2,7 tỷ USD như thế nào? - Ảnh 11.

Bất động sản rõ ràng là cuộc chơi mới của ông Kalanick sau khi rời Uber. Tháng 3/2018, ông chi 150 triệu USD để mua lại City Storage Systems, công ty chuyên tái phát triển các khu vực sản xuất công nghiệp, bán lẻ và đỗ xe không thể sử dụng. Ông trở thành CEO của công ty này. "Các tài sản bất động sản này có giá trị hơn 10.000 tỷ USD và sẽ cần được tái sử dụng cho kỷ nguyên kỹ thuật số", ông viết trên Twitter sau thương vụ. Ảnh: AP.

Cựu CEO Uber tiêu khối tài sản 2,7 tỷ USD như thế nào? - Ảnh 12.

Ông Kalanick lấy vốn từ quỹ đầu tư mới của mình, 10100, để mua lại City Storage Systems. Quỹ này được thành lập để tài trợ vốn cho các công ty triển vọng trong lĩnh vực thương mại điện tử, bất động sản và công nghệ mới nổi ở Trung Quốc, Ấn Độ. Ảnh: AP.


Cựu CEO Uber tiêu khối tài sản 2,7 tỷ USD như thế nào? - Ảnh 13.

Hiện vẫn chưa rõ liệu ông Kalanick có chi khoản tiền nào để làm từ thiện hay không, hoặc ông định làm gì với tài sản của mình sau khi qua đời. Một nguồn cận tin cho biết cựu CEO Uber không có hứng thú với hoạt động từ thiện. Ảnh: AP.

Cựu CEO Uber tiêu khối tài sản 2,7 tỷ USD như thế nào? - Ảnh 14.

Dù vậy ông vẫn làm nhiều việc tốt để giúp đỡ mọi người. Kalanick từng đề cập đến các chương trình của Uber, như là vận chuyển các món quà tới những đứa trẻ kém may mắn trong mùa lễ hội và tiếp tế đồ ăn cho dân di cư khỏi Syria. Ảnh: Shutterstock.

Cựu CEO Uber tiêu khối tài sản 2,7 tỷ USD như thế nào? - Ảnh 15.

Tháng 3, với tư cách là CEO của quỹ đầu tư 10100, Kalanick cho biết ông đang tập trung tạo ra việc làm trên quy mô lớn. Tuy nhiên, theo Los Angeles Times, vẫn chưa rõ ông dự định tạo ra loại công việc nào. "Ở Uber, Kalanick bị chỉ trích vì tạo ra một ngành công nghệ hoàn toàn phụ thuộc vào các lao động hợp đồng thay vì nhân viên toàn thời gian. Bản thân Uber được kỳ vọng một ngày nào đó sẽ thay thế các tài xế bằng phương tiện tự lái", Los Angeles Times viết. Ảnh: Getty Images.


Cựu CEO Uber tiêu khối tài sản 2,7 tỷ USD như thế nào? - Ảnh 16.

Ngày 7/11, Wall Street Journal đưa tin ông Kalanick hồi tháng 1 đã lặng lẽ huy động 400 triệu USD từ quỹ đầu tư quốc gia Arab Saudi cho startup của mình, CloudKitchens, một công ty chuyên giao hàng. Thương vụ này giúp định giá của CloudKitchens có thể lên tới 5 tỷ USD, cạnh tranh trực tiếp với Uber cũng đang mở rộng mảng Eats. Ảnh: Getty Images.

Cựu CEO Uber tiêu khối tài sản 2,7 tỷ USD như thế nào? - Ảnh 17.

Ngày 24/12, ông Kalanick tuyên bố sẽ rời HĐQT của Uber sau khi bán số cổ phiếu trị giá hơn 2,5 tỷ USD kể từ tháng 11, tương đương hơn 90% cổ phần của ông tại công ty này. Ảnh: Getty Images.

Theo Thanh Long

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tăng trưởng bất chấp suốt 29 năm, Australia lần đầu tiên suy thoái vì Covid-19

Quốc gia tăng trưởng dài nhất trong lịch sử suy thoái lần đầu tiên sau 29 năm vì dịch Covid-19.

Câu chuyện kinh doanh

Biến động lớn ở Coteccons: Kết quả kinh doanh ngày càng đi xuống, cổ đông lớn muốn "lật đổ" ông Nguyễn Bá Dương

Cho đến năm 2017, kết quả kinh doanh Coteccons vẫn liên tục tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt là các năm 2015 và 2016. Tuy nhiên, doanh thu và lợi nhuận Coteccons đi ngang trong năm 2018 và đột ngột giảm mạnh trong năm 2019. Nguyên nhân được phía Kusto đưa ra là do xung đột lợi ích do lãnh đạo Coteccons đang đồng thời nắm giữ các vị trí chủ chốt của Ricons, một công ty có cùng ngành nghề kinh doanh với Coteccons và có thể coi là đối thủ cạnh tranh.

Nóng: Bệnh nhân nam phi công người Anh đang điều trị tại BV Chợ Rẫy đã ngừng sử dụng ECMO

Bản tin lúc 18h ngày 3/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, trong ngày không có ca mắc mới COVID-19. Đến nay sức khoẻ của nam phi công người Anh- bệnh nhân nặng nhiều lần tưởng chừng không thể qua khỏi đã được cải thiện tốt hơn và đặc biệt bệnh nhân đã ngừng sử dụng ECMO lúc 8h30 sáng nay

Đọc thêm