Cuối năm, tổng kết bài học rút ra từ 5 tỷ phú tự thân hàng đầu thế giới: Đầu tư vào bản thân ‘lãi’ nhất, ai cũng có thể thành công miễn là đủ nỗ lực!

29/12/2019 09:40 AM | WeLearn

Điều quan trọng là 5 bài học này chẳng hề liên quan đến tiền bạc!

Hiện trên thế giới có khoảng 2.604 tỷ phú, hay 0,0002% dân số toàn cầu và hơn 67% trong số đó là tỷ phú tự thân. Trong suốt năm qua, nhiều tỷ phú tự thân đã chia sẻ về những câu chuyện có ý nghĩa về cuộc sống và sự thành công của họ. Dưới đây là 5 bài học truyền cảm hứng nổi bật nhất, theo CNBC:

Warren Buffett: Đầu tư vào bản thân có 'lãi' nhất

Vị tỷ phú 89 tuổi chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Yahoo vào tháng 4 rằng khoản đầu tư tốt nhất mà chúng ta có thể thực hiện không liên quan gì đến tiền bạc mà là đầu tư vào chính mình.

Và cách tốt nhất để làm điều đó, theo gợi ý của ông trùm đầu tư, trước tiên là cải thiện giao tiếp về cả văn bản lẫn lời nói bởi nó sẽ giúp tăng giá trị của bạn lên ít nhất 50%.

Ông nói: "Nếu bạn không thể kết nối với mọi người, điều đó giống như liếc mắt đưa tình với một cô gái ở trong bóng tối. Chẳng có gì xảy ra cả! Bạn phải có khả năng thể hiện quan điểm của mình một cách rõ ràng".

Lời khuyên thứ hai của ông là chú ý hơn trong việc chăm sóc cơ thể và tâm trí từ khi vẫn còn trẻ. Ông tâm sự: "Bạn chỉ có duy nhất một cơ thể và bạn không thể bắt đầu chăm sóc nó khi đã 50 tuổi. Việc làm ở hiện tại sẽ đem lại kết quả tốt hoặc xấu ở tương lai. Nếu bạn đầu tư cho sức khỏe và tinh thần của bản thân, dù có xảy ra chuyện gì đi chăng nữa thì không ai có thể tước đoạt chúng khỏi bạn".

Hiện Buffett sở hữu khối tài sản trị giá hơn 89 tỷ USD. Vị tỷ phú nói rằng "thành công thực sự" được xác định khi một người ở độ tuổi từ 60 đến 70. Theo ông, thành công được định nghĩa là khi những người mà bạn muốn, thực sự yêu quý bạn chứ không phải bạn có nhiều tiền trong tài khoản ngân hàng ra sao.

Jeff Bezos: Thay đổi suy nghĩ

Cuối năm, tổng kết bài học rút ra từ 5 tỷ phú tự thân hàng đầu thế giới: Đầu tư vào bản thân ‘lãi’ nhất, ai cũng có thể thành công miễn là đủ nỗ lực! - Ảnh 1.

CEO của Amazon.

Bezos thành lập công ty mà sau này trở thành đế chế thương mại điện tử Amazon từ gara để xe ở nhà của ông năm 1994. Thời điểm hiện tại, ông chủ Amazon là người giàu nhất hành tinh với tài sản 116 tỷ USD. Trong suốt hàng chục năm kinh doanh, Bezos cho biết điều quan trọng nhất là phải cở mở và sẵn sàng thay đổi suy nghĩ.

Nhà sáng lập Amazon nói rằng người thành công là những người làm việc chăm chỉ và nhận ra rằng mọi thứ sẽ thay đổi khi bạn thay đổi suy nghĩ của mình. Tư duy này cho phép người làm chủ và công ty của họ sáng tạo, linh hoạt và thành công hơn.

Bill Gates: Trở nên tốt hơn nhờ người thân xung quanh

Không ít người sẽ trở nên kiêu ngạo khi sở hữu hàng tỷ USD trong ngân hàng nhưng Bill Gates (64 tuổi) thì không. Ông hiện là người giàu thứ hai thế giới với 113 tỷ USD. Tuy nhiên, mới đây, nhà đồng sáng lập Microsoft cho biết ông đã luôn tìm cách để giữ cái tôi của mình trong tầm kiểm soát kể từ khi trở thành tỷ phú ở tuổi 31.

Hiếm có vị tỷ phú nào khiêm tốn như Gates. Ông vẫn làm những công việc bình thường như đưa đón con đi học, đứng xếp hàng chờ mua hamburger hay rửa bát sau mỗi bữa tối. Ngoài tự ý thức về cái tôi của bản thân, ông còn tìm đến những người có thể giúp ông kiểm soát điều đó như bà Melinda Gates – vợ của ông và Warren Buffett – bạn thân nhất của ông.

Ông chia sẻ trong một sự kiện tháng 11: "Khi tôi hơi thái quá một chút, họ sẽ giúp tôi ‘giảm nhiệt’. Ba đứa trẻ nhà tôi cũng giúp tôi rất nhiều để cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Tôi dành thời gian để dùng Instagram hay WhatsApp để hiểu suy nghĩ và cảm xúc của chúng hơn. Nếu không, tôi sẽ bị ‘buộc tội’ là không chú ý đến cuộc sống của chúng".

Jack Ma: Ai cũng có thể thành công nếu cố gắng hết sức

Cuối năm, tổng kết bài học rút ra từ 5 tỷ phú tự thân hàng đầu thế giới: Đầu tư vào bản thân ‘lãi’ nhất, ai cũng có thể thành công miễn là đủ nỗ lực! - Ảnh 2.

Tỷ phú Jack Ma.

Người sáng lập Alibaba, Jack Ma tin rằng bất kỳ ai cũng có thể thành công giống như ông. Sau khi học đại học, ông đã thất bại trong 30 lần xin việc trước khi trở thành giáo viên tiếng Anh. Đến năm 1995, khi được tiếp xúc lần đầu với internet, ông đã nảy ra ý tưởng thành lập trang thương mại điện tử Alibaba mà không có vốn hay bất kỳ chuyên môn công nghệ nào. Còn ở thời điểm hiện tại, ông là tỷ phú giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản 46 tỷ USD.

Tại Hội nghị Viva Tech ở Paris hồi tháng 5, Ma nói: "Tôi nghĩ mọi người đều có thể thành công nếu thực sự cố gắng. Tôi thành lập Alibaba ngay tại căn hộ của mình. Nếu tôi và nhóm của mình có thể thành công thì 80% số người trên thế giới cũng vậy. Thời điểm bắt đầu, chúng tôi chẳng có gì ngoài niềm tin vào tương lai".

Sau đó, ông cho biết 3 điều ông tin là chìa khóa thành công là suy nghĩ khác biệt, không bao giờ bỏ cuộc và tận dụng kỹ năng của bản thân. Ngược lại, thất bại đối với ông cũng là một chuyện thường tình. Ông khuyên mọi người đừng để điều đó làm mình nản lòng mà dừng lại: "Khi bị từ chối, hẳn là bạn sẽ không vui. Hãy ngủ một giấc, thức dậy và thử lại lần nữa".

Oprah Winfrey: Đừng mong thành công chỉ sau một đêm

Vào tháng 5, khi nữ hoàng truyền thông Oprah Winfrey nói chuyện với sinh viên tốt nghiệp của trường Đại học Colorado, bà đã nhắc nhở họ rằng thành công không xảy ra chỉ sau một đêm. Thay vào đó, bà khuyên mọi người hãy từng bước xây dựng nền tảng vững chắc để đạt được thành tựu.

Winfrey nói: "Bạn không thể sửa chữa mọi thứ. Điều bạn có thể làm là đưa ra quyết định bởi suy cho cùng, cuộc sống của chúng ta là những quyết định. Thành công là cả quá trình và trong đó, tất nhiên có cả thất bại. Vì vậy, hãy kiên nhẫn và chăm chỉ".

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM