Cuộc sống xung quanh nhà kho Rạng Đông sau vụ cháy: Người lớn cay mắt và khó thở, trẻ nhỏ được sơ tán

30/08/2019 15:01 PM | Xã hội

Các hộ gia đình sinh sống trên phố Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) đều đã sơ tán trẻ nhỏ đến nơi an toàn, tránh bị ảnh hưởng bởi khói độc phát ra từ nhà kho của công ty Rạng Đông. Cuộc sống của người dân bị đảo lộn hoàn toàn sau vụ hoả hoạn đêm 28/8, nhất là nguy cơ môi trường bị ô nhiễm trầm trọng.

Người dân cay mắt, khó thở, buồn nôn, sơ tán trẻ nhỏ khỏi khu vực gần hiện trường

Trước đó, vào hồi 18h ngày 28/8, tại Công ty Cổ phần bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã xảy ra sự cố hỏa hoạn, ở bộ phận sản xuất bóng đèn dây tóc, đèn CFL và một kho thành phẩm tại cơ sở Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội). Khu vực xảy ra cháy nằm trong khuôn viên khu vực kho chứa hàng hóa và nhà xưởng, có tổng diện tích nhà kho, xưởng là khoảng 6.000m2.

Sau khoảng 21h30 cùng ngày, đám cháy về cơ bản được khống chế, đã ngăn chặn được cháy lan, sau đó lực lượng chức năng tiếp tục tiến hành khoanh vùng phun nước và các biện pháp nghiệp vụ không để bùng phát cháy trở lại. Đến khoảng 23h30 cùng ngày, đám cháy được dập tắt.

Ngày 29/8, UBND phường Hạ Đình cảnh báo về tình trạng ô nhiễm, bác tin đồn rò rỉ thủy ngân sau vụ cháy. Tuy nhiên, theo PGS.TS Trần Hồng Côn (nguyên giảng viên Khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội), không loại trừ khả năng có lượng thủy ngân bị thoát ra kèm theo khói bụi. Ngoài thủy ngân, khói bụi từ vụ cháy này có thể kèm theo cả photpho, bột kẽm, và một số hóa chất khác. Các chất này cũng có hại cho sức khỏe con người.

Cuộc sống xung quanh nhà kho Rạng Đông sau vụ cháy: Người lớn cay mắt và khó thở, trẻ nhỏ được sơ tán - Ảnh 1.

Hiện trường vụ cháy kho chứa hàng hóa và nhà xưởng của công ty Rạng Đông.

Cuộc sống xung quanh nhà kho Rạng Đông sau vụ cháy: Người lớn cay mắt và khó thở, trẻ nhỏ được sơ tán - Ảnh 2.
Cuộc sống xung quanh nhà kho Rạng Đông sau vụ cháy: Người lớn cay mắt và khó thở, trẻ nhỏ được sơ tán - Ảnh 3.
Cuộc sống xung quanh nhà kho Rạng Đông sau vụ cháy: Người lớn cay mắt và khó thở, trẻ nhỏ được sơ tán - Ảnh 4.
Cuộc sống xung quanh nhà kho Rạng Đông sau vụ cháy: Người lớn cay mắt và khó thở, trẻ nhỏ được sơ tán - Ảnh 5.

Khung cảnh tan hoang bên trong nhà kho, bóng đèn cháy phóng khí độc gây ảnh hưởng chất lượng môi trường.

Theo ghi nhận của chúng tôi vào sáng 30/8, mọi sinh hoạt của người dân tại ngã 3 cạnh nhà kho bị cháy của công ty Rạng Đông vẫn diễn ra bình thường. Ở mặt đối diện bức tường bị đục, các hộ dân đều đóng kín cửa, mùi khét lẹt vẫn bao phủ xung quanh khu vực. Hầu như người dân sinh sống quanh đây đều trang bị khẩu trang, nhưng không đảm bảo về mặt chất lượng. 

Trao đổi với chúng tôi, chị H. - một hộ kinh doanh hàng thịt ngay bên cạnh hiện trường cho biết, thịt này được chị đem từ quê lên bán, không nhập trực tiếp khu vực quanh nhà kho bị cháy, nên người dân vẫn đến mua. Tuy nhiên, hàng quán ế ẩm hơn mọi ngày. 

"Tôi đi từ 5h sáng, đến tầm trưa sẽ về nhà. Người dân rất hoang mang trước tình trạng ô nhiễm trầm trọng. Vẫn có khách ghé sạp thịt để mua về chế biến, nhưng lượng khách không đông, đa số mọi người đều sợ hãi và lo lắng sau khi UBND phường khuyến cáo không tiêu dùng thực phẩm trong bán kính 1km" - chị H. nói.

Mùi nồng, cay mắt, khó chịu và buồn nôn, hầu hết đều là triệu chứng phổ biến đối với những hộ dân trong phố Hạ Đình. Những gia đình nào có trẻ nhỏ đều đã chuyển đến nhà người thân ở tạm, chờ kết quả quan trắc chính thức từ cơ quan chức năng.

Cuộc sống xung quanh nhà kho Rạng Đông sau vụ cháy: Người lớn cay mắt và khó thở, trẻ nhỏ được sơ tán - Ảnh 6.

Mọi sinh hoạt, chợ hàng của người dân vẫn diễn ra bình thường. Họ tự trang bị thêm khẩu trang để phòng tránh khói độc.

Cuộc sống xung quanh nhà kho Rạng Đông sau vụ cháy: Người lớn cay mắt và khó thở, trẻ nhỏ được sơ tán - Ảnh 7.

Một số người dân vẫn mua thực phẩm về để chế biến. Theo chia sẻ, thịt và rau củ ở đây được nhập từ quê lên bán.

Cô Tươi có quán trà đá cách khu vực cháy nổ chưa đến 50 mét. Con cái và đứa cháu nhà cô đều đã về quê ngay đêm 28/8, còn mình cô ở lại trông nhà.

"Chúng tôi rất lo sợ, khẩu trang phải đeo vào để đảm bảo an toàn sức khoẻ. Mặc dù chợ cóc ở đây đều là thực phẩm mang từ quê lên nhưng chúng tôi cũng không dám ăn. Tôi mong cơ quan chức năng sẽ sớm khắc phục tình trạng để bà con có thể quay trở về nhà" - cô chia sẻ.

Trong khi đó, cô Lan bán rau củ ngay chợ cóc cũng sẽ cố nốt gánh hàng hôm nay, ngày mai cô sẽ nghỉ bán vì không chịu được mùi khói khét lẹt.

"Đương nhiên cả con phố Hạ Đình chứ không riêng gì cá nhân tôi đều rất hoang mang trước chất lượng môi trường. Sau khi chảy ra hoả hoạn, nguy cơ nhiễm các loại bệnh về hô hấp rất cao. Từ hôm qua (29/8), tôi xuất hiện tình trạng đau đầu, đau mắt, khó thở. Bán hàng ở đây dân chẳng mua nữa, mà ngồi suốt mấy tiếng giữa môi trường ô nhiễm như này chắc chắn ảnh hưởng đến sức khoẻ. Người nhà tôi cũng đã sơ tán hết rồi" - cô Lan tâm sự.

Cuộc sống xung quanh nhà kho Rạng Đông sau vụ cháy: Người lớn cay mắt và khó thở, trẻ nhỏ được sơ tán - Ảnh 8.

Người dân di chuyển qua khu vực đều không chịu được mùi khét lẹt.

Cuộc sống xung quanh nhà kho Rạng Đông sau vụ cháy: Người lớn cay mắt và khó thở, trẻ nhỏ được sơ tán - Ảnh 9.
Cuộc sống xung quanh nhà kho Rạng Đông sau vụ cháy: Người lớn cay mắt và khó thở, trẻ nhỏ được sơ tán - Ảnh 10.
Cuộc sống xung quanh nhà kho Rạng Đông sau vụ cháy: Người lớn cay mắt và khó thở, trẻ nhỏ được sơ tán - Ảnh 11.

Tình trạng ô nhiễm đáng báo động xung quanh hiện trường vụ cháy.

Cuộc sống xung quanh nhà kho Rạng Đông sau vụ cháy: Người lớn cay mắt và khó thở, trẻ nhỏ được sơ tán - Ảnh 12.

Tình trạng không đảm bảo của nhà kho đe doạ nghiêm trọng tính mạng của người dân.

Ngủ cũng bịt khẩu trang 

Căn nhà bán vài thứ lặt vặt của chị Hương nằm đối diện kho cháy của công ty Rạng Đông. Bụi bám kín cửa, không khí ngột ngạt. Đứng ở trong nhà chị cũng phải đeo khẩu trang, thậm chí là cả lúc đi ngủ.

"Khó thở và ngột ngạt giống như người bị bệnh tim, mắt cay xè, nước mắt nước mũi cứ chảy ròng ròng. Sáng giờ tôi chưa dám ăn uống gì. Hiện nguồn nước trong nhà đã được khử trùng nhưng tôi vẫn sợ chưa thể đảm bảo. Tôi đã đưa con đến nhà người thân ở tạm, còn bản thân không dám đi đâu vì còn hàng hoá trong nhà. Chắc tôi sẽ ở lại đây chờ ngày cơ quan chức năng xử lý xong xuôi hiện trường" - chị nói. 

Theo lời cô Linh - một hộ dân sinh sống trên địa bàn, thì từ chiều qua khói đen vẫn bốc lên từ nhà kho công ty Rạng Đông, mùi khét lẹt. Các nhà xung quanh đều đã đóng kín cửa, tuy nhiên bụi và đất vẫn tràn vào bên trong. Đêm 28/8, cô Linh chuyển đồ đạc sang nhà con xin ngủ nhờ, sáng hôm nay (30/8), cô quay về lấy thêm một số đồ dùng khác.

"Hầu như không ai dám mở cửa vì sợ khói độc sẽ tràn vào nhà. Con tôi bảo phải sơ tán ngay, không thể sống tại đây nữa. Trong nhà tôi toàn bụi với đất cát, ngổn ngang lắm" - cô bày tỏ. 

Cuộc sống xung quanh nhà kho Rạng Đông sau vụ cháy: Người lớn cay mắt và khó thở, trẻ nhỏ được sơ tán - Ảnh 13.

Nhà kho của công ty Rạng Đông đặt ngay giữa khu dân cư gây hậu quả nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân.

Cuộc sống xung quanh nhà kho Rạng Đông sau vụ cháy: Người lớn cay mắt và khó thở, trẻ nhỏ được sơ tán - Ảnh 14.

Việc bóng đèn cháy nổ phát thải khí thuỷ ngân đang là thông tin khiến người dân hoang mang.

"Xin đừng ác ý nói hỏa hoạn bắt nguồn từ nhà tôi"

Anh Đỗ Đình Hiệp sống tại số nhà 64, ngõ 342 Khương Đình, hiện đang rất bức xúc trước nhiều lời đồn ác ý cho rằng vụ cháy kho xưởng công ty Rạng Đông bắt nguồn từ cửa hàng sang chiết gas của nhà anh. Vợ con anh đều phải đi ở nhờ người thân, anh thuê nhà nghỉ để ngủ tạm qua ngày. 

Căn nhà của anh Hiệp có 3 tầng: tầng 1 bán hàng bếp gas, tầng 2 là nơi gia đình anh sinh sống. Anh nhận được tin hoả hoạn vào khoảng 18h16, người dân đã chạy sang giúp di chuyển 50-60 bình gas cả ruột lẫn vỏ ra bên ngoài. Khi ấy, ngọn lửa bắt đầu bén và lan từ tầng 3 xuống tầng 2.

"Qua thống kê thiệt hại tài sản, ước tính gia đình tôi mất khoảng hơn 100 triệu đồng. Những bình gas đã được gửi trả lại công ty. Nhiều người dân sống ở đây hay những người bán rau ở đoạn ngã ba phía trên là người chứng kiến rõ nhất vụ việc. Họ nhìn thấy đám cháy bắt nguồn từ giữa khu nhà xưởng lợp bằng mái tôn rồi theo gió tạt về hướng Bắc, hướng khu nhà tôi ở", anh Hiệp phân trần.

Cuộc sống xung quanh nhà kho Rạng Đông sau vụ cháy: Người lớn cay mắt và khó thở, trẻ nhỏ được sơ tán - Ảnh 15.

Trước đó, một số tiểu thương vẫn bày hàng ngay dưới bức tường của nhà kho để buôn bán. Tuy nhiên, người này đã được yêu cầu di chuyển sang hướng đối diện để đảm bảo an toàn.

Cuộc sống xung quanh nhà kho Rạng Đông sau vụ cháy: Người lớn cay mắt và khó thở, trẻ nhỏ được sơ tán - Ảnh 16.

Sáng nay, công nhân của công ty Rạng Đông vẫn đang tiếp cận, xử lý hiện trường.

Cuộc sống xung quanh nhà kho Rạng Đông sau vụ cháy: Người lớn cay mắt và khó thở, trẻ nhỏ được sơ tán - Ảnh 17.

Nhiều tiểu thương cho biết, từ ngày mai họ sẽ tạm thời không buôn bán tại đây.

Sáng 30/8, xe quan trắc môi trường lưu động của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tiến hành kiểm tra chất lượng không khí tại điểm cháy dữ dội nhất của nhà kho. 6 cán bộ chia làm 3 vị trí quan trắc, những người này cho biết thời gian có kết quả sẽ trong khoảng một giờ, tùy vào tình hình thực tế khoảng thời gian này có thể thay đổi.

Theo Minh Nhân

Cùng chuyên mục
XEM