Elon Musk và Jack Ma vừa cùng cảnh báo về một thảm hoạ tồi tệ sắp xảy ra trong 20 năm tới

30/08/2019 02:11 PM | Công nghệ

Elon Musk nói: "Cuộc sống của chúng ta có thể kết thúc đột ngột. Chúng ta không còn nhiều thời gian. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 4,5 tỷ năm của Trái Đất, con người có thể kéo dài sự sống bên ngoài hành tinh này".

Elon Musk và Jack Ma vừa cùng cảnh báo về một thảm hoạ tồi tệ sắp xảy ra trong 20 năm tới

CEO của Tesla – tỷ phú Elon Musk và Chủ tịch tập đoàn Alibaba – tỷ phú Jack Ma là hai trong số những nhà lãnh đạo hàng đầu của giới công nghệ tham gia Hội thảo trí tuệ nhân tạo diễn ra tại Thượng Hải từ ngày 29/8. Hai vị tỷ phú đã có dịp xuất hiện trên cùng một sân khấu và bàn luận về nhiều chủ đề khác nhau, từ AI, khám phá sao Hỏa đến tương lai của giáo dục.

Cuộc tranh luận trực tiếp hiếm hoi giữa người giàu nhất Trung Quốc và một trong những tỷ phú gây nhiều tranh cãi của Mỹ bắt đầu bằng chủ đề AI.

Elon Musk cho rằng "con người nghĩ AI là một phiên bản thông minh hơn của loài người" và ông ví việc chúng ta muốn hiểu rõ AI cũng như tinh tinh đang cố gắng hiểu được con người. Tỷ phú 48 tuổi cho biết vấn đề lớn nhất mà đội ngũ nghiên cứu của startup cấy ghép não Neuralink do ông sở hữu gặp phải là họ "không thể tưởng tượng được thứ gì thông minh hơn mình nhưng thực tế là AI sẽ thông minh hơn gấp nhiều lần".

Về phần mình, Jack Ma bày tỏ: "AI sẽ mở ra một thời kỳ mới cho xã hội. Tôi không cho rằng nó là mối đe dọa và là một điều khủng khiếp. Con người đủ thông minh để biết điều đó. Ngoài ra, chúng ta cũng không nên lo lắng thái quá về việc AI sẽ khiến con người rơi vào cảnh thất nghiệp". Theo ông chủ Alibaba, tài nguyên có giá trị nhất trên Trái Đất không phải điện hay dầu mỏ mà là bộ não của con người.

Sau đó, hai người chuyển sang chủ đề dân số. Sau khi nghe Jack Ma đề cập đến tỷ lệ sinh đẻ, Elon Musk tỏ ra đồng tình: "Giả sử AI vẫn ổn và không gây hại cho chúng ta, vấn đề lớn nhất mà thế giới phải đối mặt sau 20 năm nữa là sự sụp đổ dân số, vâng, sụp đổ chứ không phải bùng nổ".

Đây gần như là vấn đề duy nhất mà hai tỷ phú có chung quan điểm. Do tỷ lệ sinh hiện tại, dân số toàn cầu đang trên bờ vực sụp đổ và đó là một thảm họa sắp xảy ra mà chúng ta chưa sẵn sàng giải quyết.

Elon Musk và Jack Ma vừa cùng cảnh báo về một thảm hoạ tồi tệ sắp xảy ra trong 20 năm tới - Ảnh 1.

Hai vị tỷ phú có dịp xuất hiện trên cùng một sân khấu tại Hội thảo trí tuệ nhân tạo diễn ra tại Thượng Hải.

Tiếp đến, Jack Ma bày tỏ: "Tôi ngưỡng mộ tham vọng đưa con người lên Sao Hỏa của ông. Còn tôi thì hứng thú với Trái Đất của chúng ta hơn".

CEO của Tesla đáp lời: "Con người chưa từng chạm trán bất kỳ người ngoài hành tinh nào. Vậy họ ở đâu? Đây là một trong những câu hỏi quan trọng nhất. Có rất nhiều người ở ngoài kia nghĩ rằng chúng ta đã tìm được người ngoài hành tinh nhưng chưa đâu! Hãy tin tôi đi, tôi biết điều này". Theo ông, một trong những cách giải quyết là đảm bảo sự sống có mặt ở nhiều hành tinh. Sao Hỏa cần con người và hiện tại ở trên đó vẫn chưa có ai cả. Nỗ lực để tiến xa hơn vào vũ trụ là một khoản đầu tư khôn ngoan cho tương lai.

Vị tỷ phú chia sẻ thêm: "Cuộc sống của chúng ta có thể kết thúc đột ngột. Chúng ta không còn nhiều thời gian. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 4,5 tỷ năm của Trái Đất, con người có thể kéo dài sự sống bên ngoài hành tinh này".

Jack Ma nói: "Thật tuyệt vời khi có thể đưa con người lên sao Hỏa nhưng chúng ta cũng cần quan tâm đến 7,4 tỷ người trên Trái Đất. Tuy cần những anh hùng như ông nhưng chúng ta vẫn cần làm nhiều điều hơn nữa để cải thiện cuộc sống ở Trái Đất mỗi ngày".

Gia Vũ

Theo Tổng hợp

Từ khóa:  Elon Musk, AI, jack ma, tỷ phú, dân số
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vì sao Alibaba quyết định đổ 3 tỉ USD vào Grab?

Tập đoàn Alibaba (Trung Quốc) quyết định đầu tư 3 tỷ USD vào công ty gọi xe công nghệ Grab. Đây là dự án mới nhất trong số các liên doanh của Alibaba tại Đông Nam Á.

'Đại gia Đường bia' hé lộ 3 cuốn tiểu thuyết giúp nâng tâm hiểu biết và có ích cho công việc, từ dân kinh doanh đến tài chính ngân hàng đều nên đọc

Theo doanh nhân Nguyễn Hữu Đường, những chuyện tưởng như chẳng liên quan gì đến kinh doanh, cuối cùng đều giúp nâng tầm hiểu biết của mình và giúp ích cho công việc.

Cuộc chiến "đốt tiền" của ví điện tử MoMo, ZaloPay, AirPay: Càng làm càng lỗ, chi mạnh để đón sóng lớn giai đoạn 2020-2030

Theo báo cáo của IDC năm 2020, trong 10 nước ở Châu Á TBD, Việt Nam chỉ xếp sau Trung Quốc và Hàn Quốc ở tốc độ phát triển ví điện tử (CAGR tăng trưởng ví điện tử giai đoạn 2017-2022 đạt 67%), và xếp thứ 3 sau Nhật và Malaysia về tốc độ phát triển debit card.

Đọc thêm