Chuyên gia lên tiếng về thông tin rò rỉ thuỷ ngân từ vụ cháy nhà máy Rạng Đông: "Chắc chắn có nhưng mức độ thế nào cần phải thống kê"

30/08/2019 14:30 PM | Xã hội

Theo chuyên gia, không loại trừ khả năng có lượng thủy ngân bị thoát ra kèm theo khói bụi của vụ cháy nhà máy Rạng Đông. Ngoài thủy ngân, khói bụi từ vụ cháy có thể kèm theo cả photpho, bột kẽm, và một số hóa chất khác. Các chất này cũng có hại cho sức khỏe con người.

Liên quan đến vụ cháy công ty phích nước Rạng Đông , ngày 30/8 công an thành phố Hà Nội vẫn đang điều tra, làm rõ nguyên nhân.

Chuyên gia lên tiếng về thông tin rò rỉ thuỷ ngân từ vụ cháy nhà máy Rạng Đông: Chắc chắn có nhưng mức độ thế nào cần phải thống kê - Ảnh 1.

Hiện trường vụ cháy công ty phích nước Rạng Đông.

Vụ hỏa hoạn kéo dài hơn 5 tiếng đã khiến Công ty Cổ phần bóng đèn Phích nước Rạng Đông thiệt hại tài sản khoảng 150 tỉ đồng, dưới 5% tổng tài sản công ty.

Hiện tại, sau khi vụ cháy xảy ra, UBND phường Hạ Đình ra thông báo nêu rõ sau vụ hỏa hoạn, khu vực hiện còn tồn tại nhiều khói bụi, không khí nhiễm bẩn ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Do đám cháy lớn, xảy ra kéo dài nên lượng khói và bụi rất khủng khiếp.

Chuyên gia lên tiếng về thông tin rò rỉ thuỷ ngân từ vụ cháy nhà máy Rạng Đông: Chắc chắn có nhưng mức độ thế nào cần phải thống kê - Ảnh 2.

Chính quyền ra văn bản khuyến cáo sơ tán trẻ nhỏ, người già, ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của cháy.

Ngoài ra người dân cũng nên ăn uống đảm bảo, uống đủ nước sạch, đeo khẩu trang khi ra bên ngoài nhà.

Không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, trái cây, gia cầm, cá, lợn được nuôi trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy, trong thời gian 21 ngày. Không sử dụng nước tại các bể chứa nước hở trong bán kính 1km kể từ tâm đám cháy.

Sơ tán trẻ nhỏ, người già, ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của cháy, thời gian sơ tán từ 1-10 ngày để hạn chế tác hại của khói bụi.

Chuyên gia lên tiếng về thông tin rò rỉ thuỷ ngân từ vụ cháy nhà máy Rạng Đông: Chắc chắn có nhưng mức độ thế nào cần phải thống kê - Ảnh 3.

Nhiều người lo ngại nhiều hóa chất độc hại rò rỉ từ vụ cháy.

Phía chính quyền khẳng định, thông tin lan truyền cho rằng "việc xử lý môi trường là do môi trường bị ô nhiễm thuỷ ngân từ vụ cháy" là hoàn toàn không chính xác.

Tuy nhiên người dân vẫn lo ngại về việc rò rỉ hóa chất độc hại sau vụ cháy, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chia sẻ với PV, PGS.TS Trần Hồng Côn (nguyên giảng viên Khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) cho biết trong bóng đèn huỳnh quang có một số các chất hóa học có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Chuyên gia lên tiếng về thông tin rò rỉ thuỷ ngân từ vụ cháy nhà máy Rạng Đông: Chắc chắn có nhưng mức độ thế nào cần phải thống kê - Ảnh 4.

Theo ông Côn trong vụ cháy này chắc chắn có thủy ngân nhưng mức độ nào thì cần phải có thống kê.

Theo ông Côn, trong vụ cháy này không loại trừ khả năng có lượng thủy ngân bị thoát ra kèm theo khói bụi của vụ cháy.

Ngoài thủy ngân, khói bụi từ vụ cháy này có thể kèm theo cả photpho, bột kẽm, và một số hóa chất khác. Các chất này cũng có hại cho sức khỏe con người.

"Bóng đèn có kim loại nặng thủy ngân, nhưng lượng thủy này đều ở quy định ở mức tương đối an toàn.Tuy nhiên, khi số lượng bóng đèn vỡ lớn, người ta phải tính toán xem lượng thủy ngân này có thoát được không, lượng tồn dư bao nhiêu, vượt thế nào so với chuẩn cho phép trong không khí.

Tôi cho rằng khuyến cáo của chính quyền là cần thiết, bởi chắc chắn trong vụ cháy này có thủy ngân, còn mức độ nào chúng ta phải thống kê để thông báo cho người dân đỡ hoang mang", ông Côn chia sẻ.

Chuyên gia lên tiếng về thông tin rò rỉ thuỷ ngân từ vụ cháy nhà máy Rạng Đông: Chắc chắn có nhưng mức độ thế nào cần phải thống kê - Ảnh 5.

Hàng ngàn bóng đèn chứa thủy ngân bốc cháy trong hàng giờ đồng hồ.

Ông Côn cho biết thêm, thủy ngân là một loại kim loại nặng rất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Nếu hít phải thủy ngân ở liều lượng cao sẽ ngấm vào máu, tích lũy ở xương ngay. Thủy ngân gây ra nhiều bệnh, tùy vào liều lượng, nếu liều lượng cao sẽ tác động ngay lập tức, nếu liều lượng thấp sẽ ngấm vào máu sau đó vài ba năm mới xuất hiện bệnh.

Cùng quan điểm trên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện công nghệ sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho rằng, thông báo trên của chính quyền là rất kịp thời.

Chuyên gia lên tiếng về thông tin rò rỉ thuỷ ngân từ vụ cháy nhà máy Rạng Đông: Chắc chắn có nhưng mức độ thế nào cần phải thống kê - Ảnh 6.

Hàng ngàn bóng đèn của công ty phích nước Rạng Đông còn sót lại.

Theo ông Thịnh cho biết, trong vụ cháy này có nhiều loại hoá chất chứ không riêng gì thuỷ ngân. Khi xảy ra cháy lớn, hoá chất sẽ bốc hơi, bay ra gây ô nhiễm không khí cùng với khói bụi.

Mặc dù chưa biết chính xác đây là hoá chất gì, người ta không phân tích nhưng chắc chắn là độc, hoá chất độc nào cũng nguy hiểm cho con người nên cần phải có biện pháp để hạn chế, phải tránh.

Vào hồi 18h ngày 28/8, tại Công ty Cổ phần bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã xảy ra sự cố hỏa hoạn, ở bộ phận sản xuất bóng đèn dây tóc, đèn CFL và một kho thành phẩm tại cơ sở Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Khu vực xảy ra cháy nằm trong khuôn viên khu vực kho chứa hàng hóa và nhà xưởng, có tổng diện tích nhà kho, xưởng là khoảng 6.000m2.

Sau khoảng 21h30 cùng ngày, đám cháy về cơ bản được khống chế, đã ngăn chặn được cháy lan, sau đó lực lượng chức năng tiếp tục tiến hành khoanh vùng phun nước và các biện pháp nghiệp vụ không để bùng phát cháy trở lại.

Đến khoảng 23h30 cùng ngày, đám cháy được dập tắt.

Theo Ngọc Thắng

Cùng chuyên mục
XEM