Cuộc sống tại một trong những ổ dịch Covid-19 lớn nhất nước Mỹ: Buồn tẻ, chán nản và đầy lo lắng

15/03/2020 01:55 AM | Sống

Mọi chuyện bắt đầu từ một giáo đường Do Thái tại New Rochelle, sau khi một giáo dân được xác nhận dương tính với Covid-19 và biến nơi đây thành một trong những ổ dịch lớn nhất Hoa Kỳ.

New Rochelle nằm ở khu ngoại ô của thành phố New York nổi tiếng. Nhưng ngoại trừ một số người đi ra cắt tỉa cây cối thì hiện tại chẳng còn mấy ai xuất hiện trên đường. Kể từ thứ 4 tuần qua, cuộc sống của người dân nơi đây đã thay đổi hoàn toàn.

"Cảm xúc đang pha trộn giữa buồn chán và lo lắng," - Eli Epstein 66 tuổi, sống tại New Rochelle cho biết. "Chúng tôi tách biệt khỏi cuộc sống thường ngày, cách xa bạn bè, thậm chí là cả họ hàng. Về cơ bản, chúng tôi mắc kẹt trong nhà."

Epstein cùng những người dân ở New Rochelle, tất cả đang phải "cố thủ" trong ít nhất là 2 tuần kế tiếp, sau khi nhà chức trách quyết định biến cả khu vực trải dài 1,6 km nằm ở ngoại ô thành phố New York thành khu cách ly nhằm chặn đứng sự lan tỏa của đại dịch Covid-19 do virus corona chủng mới gây ra (SARS-CoV-2).

Cuộc sống tại một trong những ổ dịch Covid-19 lớn nhất nước Mỹ: Buồn tẻ, chán nản và đầy lo lắng - Ảnh 1.

Hàng ghế xích đu vắng vẻ tại New Rochelle, New York


Thống đốc bang New York Andrew Cuomo thông báo bắt đầu từ ngày 12/3, mọi trường học, nhà nguyện, và các khu vực có thể tụ tập đông người khác tại khu vực này đều phải đóng cửa. Một đội Vệ binh Quốc gia (National Guard) sẽ tới đây khử trùng sạch sẽ mọi địa điểm công cộng và chịu trách nhiệm phân phát thực phẩm đến từng nhà. Ngoài ra, một hệ thống thử nghiệm vệ tinh cũng được thiết lập tại đây.

Cuomo cho biết, người dân được phép đi lại thoải mái trong khu cách ly, nhưng "không tụ tập đông người, vì đám đông là nơi virus có thể phát tán."

Với Epstein, mắc kẹt ở nhà đồng nghĩa với việc phải xem TV "nhiều hơn nhu cầu" - trích lời ông, và chủ yếu là xem tin tức.

"Suốt tuần qua người duy nhất tôi nhìn thấy là vợ. Chẳng biết chuyện này sẽ kéo dài đến bao giờ," - Epstein chia sẻ thêm.

"Tôi yêu vợ nên cũng không ảnh hưởng mấy. Nhưng bà ấy thì hơi ngán nhìn thấy tôi rồi đó."

Cuộc sống tại một trong những ổ dịch Covid-19 lớn nhất nước Mỹ: Buồn tẻ, chán nản và đầy lo lắng - Ảnh 2.
Cuộc sống tại một trong những ổ dịch Covid-19 lớn nhất nước Mỹ: Buồn tẻ, chán nản và đầy lo lắng - Ảnh 3.

Ổ dịch lớn nhất Hoa Kỳ

Cuomo và cơ quan y tế tại New York cho biết, nơi bị cách ly là bán kính 1 dặm xung quanh Giáo đường Do thái Trẻ tại New Rochelle. Khu giáo đường này được cho là tâm dịch ở đây, sau khi xác định được một giáo dân dương tính với Covid-19. Đó là một luật sư 50 tuổi, làm việc ở Manhattan và gần đây đã từng tham dự một buổi lễ tại giáo đường.

Hàng chục ca nhiễm khác bắt đầu xuất hiện, đều có liên quan đến giáo đường. Đến chiều ngày 11/3, Sở Y tế cho biết đã có 121 trường hợp dương tính với virus ở hạt Westchester (New York), biến đây thành ổ dịch lớn nhất bang, và nằm trong số lớn nhất trên Hoa Kỳ.

Nhìn xung quanh nhà nguyện, chẳng có bất kỳ dấu hiệu gì cho thấy virus lây lan từ đây cả. Cảnh quan xung quanh đẹp như tranh vẽ, với ngôi nhà nên thơ, bãi đất rộng và con đường uốn lượn quanh co. Chỉ là, những chiếc ô tô đậu ở đó đã không còn di chuyển kể từ ngày 11/3, còn vỉa hè thì vắng vẻ đến lạ.

Cuộc sống tại một trong những ổ dịch Covid-19 lớn nhất nước Mỹ: Buồn tẻ, chán nản và đầy lo lắng - Ảnh 4.

Đội Vệ binh Quốc gia chịu trách nhiệm phân phát thực phẩm


"Tôi đã không rời khỏi nhà kể từ thứ 3 vừa rồi," - Mark Semer, một công dân và là cựu chủ tịch giáo đường trả lời CNN. "Thực sự là rất khó đấy."

Semer chỉ quanh quẩn từ trong nhà ra ngoài vườn, chơi bóng rổ với cậu con trai, hoặc ra ngoài để đổ rác. Hiện tại, anh đang ở nhà cùng vợ và 3 con, làm việc từ xa bằng laptop và điện thoại.

"Nó rất bất tiện. Tôi thích mọi chuyện như cũ hơn."

Cách ly, nhưng không phong tỏa

Noam Bramson, thị trưởng của thành phố New Rochell chia sẻ, điều quan trọng nhất là "cần phải hiểu đâu là khu vực bị phong tỏa, chỗ nào không phải." Bramson cho biết, việc tụ tập đông người trong khu vực bị nghiêm cấm. Tuy nhiên, mọi người được phép rời khỏi đây nếu muốn, dĩ nhiên nếu không nằm trong danh sách bị nghi ngờ.

"Tôi cũng sống trong khu vực này." - Bramson cho biết. "Tôi nghĩ hai chữ "kiểm soát" có thể gây ra một chút hiểu lầm."

Cuộc sống tại một trong những ổ dịch Covid-19 lớn nhất nước Mỹ: Buồn tẻ, chán nản và đầy lo lắng - Ảnh 5.

Mối lo ngại lớn nhất trong giai đoạn này liên quan đến người già và những bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu. Bramson cho biết, bởi vậy thành phố đã ban hành lệnh cấm thăm nuôi tại viện dưỡng lão và các cơ sở tương tự.

"Nhưng chúng ta cần hiểu rằng tình hình này có thể thay đổi theo từng giờ. Hoàn toàn có khả năng các biện pháp ngăn chặn quyết liệt hơn được áp dụng trong tương lai."

Hoang mang và lo lắng

Ngày 12/3, Hội đồng trường học New Rochelle cho biết các trường học trên cả thành phố đều phải đóng cửa, ít nhất là đến 25/3 - giống với khu vực bị kiểm soát.

Patrick Flores - một giáo viên thể chất cho biết anh sống bên trong khu kiểm soát, cách nhà nguyện Do Thái Trẻ chưa đầy 1 dặm đường. Kể từ thời điểm thông báo kiểm soát, Flores vẫn đi làm mỗi ngày, nhưng không tiếp xúc với bất kỳ ai đang nghi ngờ nhiễm virus.

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với sự an tâm. Floes cho biết anh cũng rất lo lắng, phải rửa tay thường xuyên, và thậm chí thay quần áo mới ngay sau khi vừa từ bên ngoài trở về. Anh bảo "làm vậy để mầm bệnh không lọt vào nhà."

Cuộc sống tại một trong những ổ dịch Covid-19 lớn nhất nước Mỹ: Buồn tẻ, chán nản và đầy lo lắng - Ảnh 6.

"Tôi chỉ lo cho bố mẹ. Bố mẹ đều có tuổi rồi, tôi phải đảm bảo họ an toàn. Nhu yếu phẩm thì có đủ." - Flores chia sẻ.

Epstein và vợ - Laurie - cũng vậy, họ có đồ ăn giao tận nơi, và đủ thực phẩm đông lạnh để vượt qua giai đoạn này. Tuy nhiên, Epstein cho biết mình đang cảm thấy vô vọng, bởi thiếu đi thông tin và sự giao tiếp từ nhà chức trách.

"Chẳng ai đến đây thông báo cho chúng tôi cả. Họ chỉ phát biểu thông qua các phương tiện truyền thông, và nó khiến chúng tôi khá bối rối. Thực sự là mệt mỏi."

Tham khảo: CNN, Fox News

Cuộc sống tại một trong những ổ dịch Covid-19 lớn nhất nước Mỹ: Buồn tẻ, chán nản và đầy lo lắng - Ảnh 7.

Theo J.D

Cùng chuyên mục
XEM