Đừng để đeo khẩu trang phòng tránh virus Covid -19 trở nên vô nghĩa: Nguyên tắc sử dụng khẩu trang ĐÚNG CÁCH bạn nhất định phải nằm lòng!

10/03/2020 08:44 AM | Sống

Một trong những biện pháp phổ biến để giảm thiểu nguy cơ mắc chủng virus Covid-19 đó là đeo khẩu trang đúng cách. Dưới đây là bí kíp, nhất định bạn phải nằm lòng!

Đừng để đeo khẩu trang phòng tránh virus Covid -19 trở nên vô nghĩa: Nguyên tắc sử dụng khẩu trang ĐÚNG CÁCH bạn nhất định phải nằm lòng!

Khẩu trang N95 

Khẩu trang N95 là sản phẩm được nhiều người săn lùng nhất. N95 lọc tốt hơn khẩu trang y tế, được trang bị chuẩn lọc bụi N95 với khả năng lọc được 95% bụi mịn 0,3 micron trong không khí.

Đây được xem là loại khẩu trang có thể chống lại virus tốt nhất hiện nay. So với khẩu trang y tế, khẩu trang N95 có khả năng ngừa lây nhiễm cao hơn khoảng 10-20% (dựa trên nghiên cứu với virus cúm mùa).

Song, để đạt được hiệu quả như mong muốn, khẩu trang N95 phải được đeo khít kín, không có kẽ hở giữa khẩu trang và da mặt. Nếu bạn đang sử dụng sản phẩm này và cảm thấy dễ thở, thì xin chia buồn, bạn đã đeo sai cách rồi đó!

Khẩu trang N95 có giá thành đắt hơn khẩu trang y tế, thông thường được sử dụng từ 3-5 lần.

Đừng để đeo khẩu trang phòng tránh virus Covid -19 trở nên vô nghĩa: Nguyên tắc sử dụng khẩu trang ĐÚNG CÁCH bạn nhất định phải nằm lòng! - Ảnh 1.

Khẩu trang y tế 

Thực tế, không có loại khẩu trang nào có thể hoàn toàn ngăn cản được mầm bệnh. Mục đích thực sự của việc đeo khẩu trang trong vấn đề phòng chống virus Corona là ngăn ngừa những hạt nước có chứa virus văng ra từ người bệnh.

Nếu như bạn không có khẩu trang N95 thì sử dụng khẩu trang y tế cũng tốt. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn chiếc khẩu trang y tế đúng chuẩn đáp ứng đủ các tiêu chí của một chiếc khẩu trang y tế, đừng nhầm lẫn với khẩu trang giấy không được trang bị lớp lọc và lớp thấm thông thường.

Một trong các tiêu chí để phân loại "khẩu trang y tế" là chỉ số "Hiệu suất lọc khuẩn" – Bacterial Filtration Efficiency (BFE), với chỉ số BFE > 95%. Bạn nên lựa chọn cho mình những sản phẩm khẩu trang có chỉ số BFE cao nhất.

Điều đáng lưu ý cho các bạn hơi… hậu đậu khi đeo khẩu trang y tế! Mặt màu xanh có tính chống nước và mặt màu trắng có tính hút ẩm, thế nên khi đeo, các bạn nên hướng mặt màu xanh ra ngoài và mặt màu trắng vào trong để phát huy tối đa công dụng của khẩu trang.

Nhiều bạn còn có thói quen đeo khẩu trang như… không khi chỉ che từ phần miệng xuống phần cằm, hoặc từ phần mí mắt đến phần mũi, đôi khi là từ phần trán đến phần mắt. Lưu ý rằng khẩu trang y tế chỉ phát huy công dụng khi được che kín phần mũi lẫn phần miệng!

Đối với loại khẩu trang này, tốt hơn hết bạn chỉ nên sử dụng một lần rồi vứt vào thùng rác. Có thể bạn vừa mua hộp khẩu trang này với giá… 200k/hộp lúc sáng này, nhưng đừng vì tiếc tiền mà hít lấy hít để một bầu không khí dưới chiếc khẩu trang chưa biết chắc có an toàn hay không.

Đừng để đeo khẩu trang phòng tránh virus Covid -19 trở nên vô nghĩa: Nguyên tắc sử dụng khẩu trang ĐÚNG CÁCH bạn nhất định phải nằm lòng! - Ảnh 2.

Còn mặt nạ chống độc thì sao? 

Không thể phủ nhận, mặt nạ chống độc có khả năng chống được với các tác nhân gây hại cho sức khỏe, từ bụi, virus cho đến khí độc. Tuy nhiên, ngoài chuyện khó thở, bạn phải dành nhiều thời gian luyện tập để sử dụng vì chúng không dễ dàng để đeo như khẩu trang y tế.

Đó là chưa kể, Việt Nam có rất rất ít người sử dụng loại mặt nạ này để đi ra ngoài đường. Vậy nên, bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi bước ra đường với chiếc mặt nạ này, chuẩn bị tinh thần "thép" để đối phó với những ánh nhìn của người khác!

Đừng để đeo khẩu trang phòng tránh virus Covid -19 trở nên vô nghĩa: Nguyên tắc sử dụng khẩu trang ĐÚNG CÁCH bạn nhất định phải nằm lòng! - Ảnh 3.

Ngoài những biện pháp phòng chống cơ bản như đeo khẩu trang, các bạn cũng đừng quên rửa tay bằng chất diệt khuẩn, súc họng bằng nước sát khuẩn, và đặc biệt tránh tụ tập nơi đông người nhé.

(Barcode)

Đừng để đeo khẩu trang phòng tránh virus Covid -19 trở nên vô nghĩa: Nguyên tắc sử dụng khẩu trang ĐÚNG CÁCH bạn nhất định phải nằm lòng! - Ảnh 5.

Trang Hinh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Xe máy đời mới, xế hộp và cú đổi đời ngoạn mục tại những vùng nông thôn nghèo ở Việt Nam nhờ chuỗi cung ứng toàn cầu dịch chuyển

Trên các con đường ở Bắc Giang bây giờ đã xuất hiện những chiếc xe máy Honda đời mới, lác đác cả những chiếc ô tô Toyota và Mercedes, tất cả xảy ra gần như chỉ sau 1 đêm khi các đối tác của Apple tới đặt nhà máy ở đây.

Bài học cuộc sống

Biệt đội cano 0 đồng – Những người hùng thầm lặng ở 'rốn lũ' miền Trung

Với 3 cano, 10 thuyền hơi máy và khoảng gần 10 thuyền SUP, Biệt đội cano 0 đồng có thể len lỏi vào ngóc ngách của từng ngôi nhà nhỏ để giải cứu hay cứu hộ người dân ở những nơi hẻo lánh nhất. Rất nhiều những tiếng kêu tuyệt vọng trong đêm nhờ họ mà không trở thành lời nói cuối cùng...

Tesla báo lãi kỷ lục, từ công ty hết sạch tiền mặt, giờ nắm trong tay cả chục tỷ USD

Elon Musk lại sắp được thưởng lớn nhờ Tesla kinh doanh thịnh vượng chưa từng có.

Lời khuyên của sếp nữ người Việt tại P&G toàn cầu đi lên từ thực tập sinh: Đừng thay đổi mục tiêu, hãy thay đổi kế hoạch hành động!

Quan điểm của Tôn Nữ Tường Vân chia sẻ trên cũng là 1 trong những nguyên tắc quan trọng nếu muốn thành công. Những người thành đạt luôn có ý thức rõ ràng về mục đích và phương hướng trong mọi lĩnh vực cuộc sống của họ.

Đọc thêm