Cuộc sống đậm chất nhà giàu Trung Quốc của Mạnh Vãn Chu

28/09/2021 14:02 PM | Kinh doanh

Giám đốc tập đoàn viễn thông Huawei - Mạnh Vãn Chu có cuộc sống giàu có với khối bất động sản giá trị cao.

Mạnh Vãn Chu, Giám đốc tài chính tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei bị bắt tại sân bay ở thành phố Vancouver, Canada, theo yêu cầu dẫn độ từ Mỹ vào tháng 12/2018. Bà bị cáo buộc lừa dối ngân hàng HSBC và gian lận chuyển tiền, cố gắng che giấu hành vi vi phạm lệnh trừng phạt Iran của Mỹ thông qua Hong Kong Skycom, được cho là công ty con của Huawei.

Vừa qua, bà Mạnh được trả tự do sau khi các công tố viên Mỹ tại New York công bố một thỏa thuận đình chỉ các cáo buộc gian lận đối với bà. Giám đốc tài chính Huawei sau đó lên máy bay trở về Thâm Quyến, kết thúc gần ba năm bị quản thúc.

Trước đó, sau khi bị bắt vào năm 2018, Mạnh Vãn Chu ở trong một biệt thự tại Canada. Cuộc sống của bà kể cả trước và sau khi bị bắt đều khá kín tiếng, đặc biệt là những vấn đề cá nhân, ngay cả danh tính chồng của bà cũng chỉ được biết đến với cái tên Mr Liu tại buổi điều trần tại ngoại. Điều đó khiến cho rất nhiều người càng tò mò hơn về đời sống của “công chúa Huawei”.

Cuộc sống đậm chất nhà giàu Trung Quốc của Mạnh Vãn Chu - Ảnh 1.

Mạnh Vãn Chu rời tòa án ở Vancouver, Canada, ngày 24/9. Ảnh: Reuters

Sở hữu bất động sản khủng

Theo công bố của The Independent năm 2018, Mạnh Vãn Chu và chồng là chủ sở hữu của hai bất động sản trị giá hàng triệu USD ở Canada.

Bà Mạnh là môt người nhập cư ngược từ Canada về Trung Quốc, có 3 người con sống và học tập ở 3 nước khác nhau. Mạnh Vãn Chu sở hữu không dưới 7 hộ chiếu kể từ năm 2007.

"Công chúa Huawei" bắt đầu làm việc tại tập đoàn với vị trí lễ tân trực điện thoại năm 21 tuổi. Sau khi lấy bằng thạc sĩ kế toán năm 1999, bà chuyển sang bộ phận tài chính của công ty. Đến năm 2011, bà được bổ nhiệm làm giám đốc tài chính và liên tục lọt vào danh sách những nữ doanh nhân hàng đầu Trung Quốc theo bình chọn của Forbes trong nhiều năm.

Các tài liệu nộp tại tòa án tối cao British Columbia tiết lộ cuộc sống của gia đình bà Mạnh vô cùng giàu có.

Từ bỏ hộ chiếu Canada vào năm 2009, kể từ đó, bà Mạnh và chồng đã mua tài sản bất động sản trị giá hàng triệu USD. Các quyền sở hữu đất cho thấy chúng đứng tên chồng của bà Mạnh – một nhà phát triển tiếp thị và đầu tư.

Bất động sản của cặp đôi trên đại lộ 28 được mua vào năm 2009 trị giá 4,2 triệu USD. Ngôi nhà khác trên đại lộ Matthews được tậu 2 năm trước đó, thậm chí còn đắt hơn với giá trị ước tính vào năm 2018 là 12,2 triệu USD, biệt thự không có người ở được cải tạo vào năm bà Mạnh bị bắt. Bà Mạnh và chồng đã đưa 2 căn nhà ở 2 đại lộ nói trên làm tài sản thế chấp để có được lệnh tại ngoại trị giá 10 triệu USD.

Cuộc sống đậm chất nhà giàu Trung Quốc của Mạnh Vãn Chu - Ảnh 2.

Một trong những bất động sản của Mạnh Vãn Chu và chồng. Ảnh: Reuters


Lựa chọn của những nhà giàu Trung Quốc

Theo biên tập viên Michael Bristow của BBC World Service khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cuộc sống của bà Mạnh và chồng ở Vancouver không có gì bất thường. Trong nhiều năm, Vancouver là thành phố được lựa chọn bởi những người giàu có ở Trung Quốc như một nơi đáng sống, giáo dục con cái và chính sách bảo hiểm vững chắc trước những bất ổn của cuộc sống ở Trung Quốc.

4 người con của bà Mạnh, bao gồm cả cô con gái có với chồng là ông Liu từng học ở Vancouver nhưng kể từ năm 2012 đều đi học ở các nước khác. Đây là sự sắp xếp thường thấy trong các gia đình có điều kiện ở Trung Quốc, khi con cái tách rời khỏi cha mẹ từ khi còn rất nhỏ để đi học ở nước ngoài.

Khi bị bắt, Mạnh Vãn Chu bị ung thư tuyến giáp và một số vấn đề sức khỏe khác như rối loạn giấc ngủ và phải dùng thuốc hàng ngày. Đó là một trong những lý do khiến bà Mạnh xin tại ngoại để tránh làm trầm trọng thêm tình trạng sức khỏe của mình.

Trong lá đơn xin tại ngoại, bà Mạnh viết: “Tôi tiếp tục cảm thấy không khỏe và lo rằng sức khỏe sẽ xấu đi trong thời gian bị giam giữ. Tôi hiện gặp khó khăn khi ăn thức ăn rắn và đã phải thay đổi chế độ ăn uống của mình để giải quyết các vấn đề đó”.

Cuộc sống đậm chất nhà giàu Trung Quốc của Mạnh Vãn Chu - Ảnh 3.

[Gia đình Mạnh Vãn Chu được cho là tiêu biểu cho những người giàu có ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters


Phương Kim

Cùng chuyên mục
XEM