Cuộc sống của những người có thu nhập tới 100.000 USD/năm tại thành phố xa hoa New York thực sự thế nào? Câu trả lời khác xa trí tưởng tượng của nhiều người

18/03/2019 08:26 AM | Xã hội

Mỹ là giấc mơ của nhiều người trên thế giới và New York là mơ ước của nhiều người Mỹ. Nhưng cuộc sống thực sự tại thành phố xa hoa nhất nước Mỹ có thực sự thoải mái?

Cuộc sống của những người có thu nhập tới 100.000 USD/năm tại thành phố xa hoa New York thực sự thế nào? Câu trả lời khác xa trí tưởng tượng của nhiều người

Thu nhập trung bình của cư dân ở New York thuộc mức tương đối cao so với các vùng khác ở nước Mỹ. Rất nhiều người đổ xô tới đây để tìm kiếm những công việc lương cao, mơ một cuộc sống tốt hơn.

Rất nhiều người ở New York có mức lương lên tới 6 con số. Những công việc có mức lương lên tới 100.000 USD/năm (khoảng 2,3 tỷ VND) ở thành phố này bao gồm: nhà phân tích, kỹ sư phần mềm, trợ lý điều hành... Trong khi mức lương trung bình ở thành phố này là 69.211 USD/năm (khoảng 1,6 tỷ VND).

Với thu nhập 100.000 USD mỗi năm, bạn có thể nghĩ rằng cuộc sống sẽ tương đối dư dả. Nhưng thực tế, thu nhập sau thuế của bạn sẽ chỉ là khoảng gần 65.000 USD. Và mức sinh hoạt phí vô cùng cao ở thành phố này sẽ khiến bạn phải suy nghĩ.

Theo Payscale, mức sống ở New York cao hơn 129% so với các quốc gia khác. Chẳng hạn, 1 gallon sữa (khoảng 3,7l sữa) ở New York có giá 4,53 USD, trong khi ở các quốc gia khác là khoảng 3,5 USD. Chi phí tập gym ở đây trung bình là 100 USD/tháng.

Giá một bữa ăn cho 2 người là khoảng 57 USD và nam giới sẽ mất khoảng 26 USD cho mỗi lần cắt tóc. Vé tháng để dùng phương tiện giao thông công cộng là khoảng 121 USD, gấp 50 so với khoảng 50 thành phố khác trên thế giới.

Người tiêu dùng phải trả khoảng 8,5% tiền thuế khi mua sắm tại New York, trong đó 4,5% là thuế suất bán hàng và 4% là thuế giá trị gia tăng. So sánh với các khu vực khác, mức thuế suất trung bình ở Mỹ là từ 2,9% đến 7,25%, thậm chí một số bang được miễn thuế.

Giá nhà ở là yếu tố khiến chi phí sinh hoạt ở New York trở nên đắt đỏ. Giá nhà ở thành phố này có hơn 368% so với mức trung bình của nước Mỹ.

Nếu bạn muốn mua nhà ở khu vực trung tâm New York, ít nhất bạn cần có thu nhập 105.684 USD/năm để đủ khả năng trang trải các chi phí liên quan.

Giá nhà trung bình trong 5 quận của New York là khoảng 680.000 USD, theo Zillow. Để thuê một căn hộ cũng không hề dễ dàng hơn. Nếu bạn chi không quá 30% thu nhập hàng năm cho chi phí nhà ở, bạn sẽ mất khoảng 2.5000 USD/tháng để thuê nhà. Đó đã là một mức giá khá cao nhưng ở New York, bạn sẽ phải bỏ ra tới 3.667 USD để thuê 1 căn hộ, theo Investopedia.

Cuộc sống của những người có thu nhập tới 100.000 USD/năm tại thành phố xa hoa New York thực sự thế nào? Câu trả lời khác xa trí tưởng tượng của nhiều người - Ảnh 1.

Ở khu vực Manhattan, giá thuê một căn hộ loại nhỏ là 2.550 USD, căn hộ rộng hơn một chút với 1 phòng ngủ có giá 3.100 USD/ tháng. Thông thường, bạn sẽ phải trả cả chi phí môi giới trước khi có thể thuê được nhà. Vì thế nhiều người ở New York lựa chọn tìm người cùng thuê nhà.

Thực tế, một khảo sát năm 2017 cho thấy 40% người trưởng thành ở New York thuê nhà chung với người khác. Giá cả ở các khu lân cận như Brooklyn, Queens, và Bronx có thể dễ chịu hơn một chút. Giá thuê một căn hộ nhỏ ở khu Bronx là khoảng 1.450 USD, trong khi ở khu Queen và Brooklyn là 2.175 USD và 2.350 USD. Nếu muốn sống 1 mình tại Manhattan thì bạn nên áp dụng lối sống tối giản.

Cuộc sống của những người có thu nhập tới 100.000 USD/năm tại thành phố xa hoa New York thực sự thế nào? Câu trả lời khác xa trí tưởng tượng của nhiều người - Ảnh 2.

Những căn hộ nhỏ không phổ biến ở thành phố New York nhưng 50 căn hộ siêu nhỏ ở Carmel Place tại Manhattan đã đưa ra một cách nghĩ khác về khái niệm này.

Những căn hộ này được xây dựng từ năm 2015 để đáo ứng nhu cầu của dân số ngày càng tăng và hiện trạng thiếu nhà ở. Diện tích mỗi căn từ 24 - 33m2 với giá thuế 2.775 USD. Trong khi một căn hộ trung bình ở Manhattan là khoảng 65m2. Tuy nhiên, quyền lợi được dùng phòng gym, dọn phòng, giao hàng tạp hóa, đồ nội thất và các tiện ích khác đã được tính vào giá thuê nhà giúp bạn tiết kiệm đang kể chi phí sinh hoạt.

Cuộc sống của những người có thu nhập tới 100.000 USD/năm tại thành phố xa hoa New York thực sự thế nào? Câu trả lời khác xa trí tưởng tượng của nhiều người - Ảnh 3.

Matthew Alexander trong căn hộ siêu nhỏ của anh.

Matthew Alexander, một người làm việc trong lĩnh vực nhân sự tại Citigroup với mức lương khoảng 95.608 USD/năm, sinh sống tại một trong những căn hộ siêu nhỏ đó cho biết anh thích lối sống đơn giản và những tiện ích có tại đây. Tìm một căn hộ siêu nhỏ tại New York có thể dễ dàng hơn, nhưng bạn phải chấp nhận không gian nhỏ chỉ tầm 30m2 với giá 2.600 USD.

Cuộc sống của những người có thu nhập tới 100.000 USD/năm tại thành phố xa hoa New York thực sự thế nào? Câu trả lời khác xa trí tưởng tượng của nhiều người - Ảnh 4.

Nhiều người New York sống trong những tòa nhà đã xây dựng lâu năm. Ví dụ như Jerremy Bernier, một kỹ sư phần mềm có thu nhập 150.000 USD/năm đang sống trong tòa nhà được xây từ 100 năm trước. Anh đã chuyển tới toàn nhà cũ này sau khi rời khỏi một căn hộ 1 phòng ngủ tại khu khác với mức giá 2.500 USD/tháng.

Cuộc sống của những người có thu nhập tới 100.000 USD/năm tại thành phố xa hoa New York thực sự thế nào? Câu trả lời khác xa trí tưởng tượng của nhiều người - Ảnh 5.

Căn hộ của Jeremy Berneir.

Là thành phố đông dân nhất nước Mỹ tập trung nhiều người dân nhập cư, cuộc sống tại New York rất đa dạng và phong phú. Các tòa nhà tại New York thường có tuổi tới hơn 90 năm, vì vậy với mức lương 100.000 USD, nhiều người vẫn có cơ hội tốt để thuê được các căn hộ cũ đó.

Theo Minh An

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà sáng lập …Ka Coffee: 2 năm ở nhà nghe nhạc, 2 năm ốm vì uống 10 ly cà phê/ngày và bước ngoặt làm 1.000 chai Cold Brew cho Uniqlo

Học khối A, tốt nghiệp Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội, làm quản lý tại vườn ươm của một công ty công nghệ lớn thời điểm 2009 với thu nhập tốt, những tưởng những nấc thang thăng tiến cùng lợi ích về kinh tế sẽ giữ chân Vũ Trường Giang ở lại cùng ngành công nghệ. Nhưng những cơn sóng ngầm cứ âm ỉ, thôi thúc anh đi kiếm tìm điều khiến bản thân thực sự vui, thực sự thích.

Câu chuyện kinh doanh

Nóng: Cửa hàng Starbucks đầu tiên tại Hà Nội sẽ đóng cửa từ ngày 1/7 sau 8 năm hoạt động

Tiệm cà phê này đã hoạt động 8 năm nay và cũng là cơ sở đầu tiên Starbucks mở tại Hà Nội.

Shark Phú giải bài toán khởi nghiệp Sunhouse: Chi phí sản xuất 190 nghìn đồng, tại sao có thể bán ra với giá 130 nghìn đồng?

"Năm đầu tiên lỗ hơn 1 tỷ đồng, cảm giác nếu tiếp tục sẽ mất hết. Bản thân trong Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty đã nảy sinh mâu thuẫn, một cổ đông rút lui. Bản thân tôi khi đó cũng rất mệt mỏi", Shark Phú đã chia sẻ về kỷ niệm những ngày đầu đầy khó khăn của Sunhouse

CEO Asim Telecom Vũ Minh Trí trở thành tân Tổng giám đốc AVG

Ông Vũ Minh Trí trở thành Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của AVG từ đầu tháng 5/2022.

Đọc thêm