Cuộc khủng hoảng sữa công thức khó tin ở Mỹ: Cha mẹ bật khóc, gọi đây là ‘cơn ác mộng’

23/05/2022 16:09 PM | Xã hội

Nhiều phụ huynh Mỹ đang phải vật lộn để tìm mua sữa công thức cho con, và nhiều người đã bật khóc khi không thể mua đúng loại sữa con thường dùng.

Nước Mỹ đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng khan hiếm sữa công thức và nhiều bậc cha mẹ đang phải vật lộn để tìm mua sữa cho con, báo Guardian đưa tin.

Theo Datasembly, một công ty dữ liệu, vào đầu tháng 5, tại các cửa hàng bán lẻ ở Mỹ, 43% sữa công thức trẻ em đã hết hàng. Một bà mẹ ở Mỹ nói với New York Times rằng tình huống này là "một cơn ác mộng".

Một bà mẹ khác ở Mỹ nói với Today rằng cô đã khóc khi không thể tìm sữa công thức cho con.

Wynter Balthrop, một bà mẹ 26 tuổi ở Gallatin, Tennessee, Mỹ, đã dành cả ngày chỉ để tìm mua sữa công thức.

Con gái 8 tháng tuổi của cô, Blakely, uống sữa Enfamil Nutramigen và đã uống đến thìa cuối cùng. Balthrop không có nhiều lựa chọn vì bé Blakely bị dị ứng, chỉ có thể dung nạp sữa công thức không gây dị ứng, không chứa lactose.

Balthrop và chồng cô, Tyler, đã đến sáu cửa hàng - nhưng các kệ hàng đều trống trơn. Cuối cùng, họ đã đi bộ trở lại xe với đôi mắt ngấn lệ.

Cuộc khủng hoảng sữa công thức khó tin ở Mỹ: Cha mẹ bật khóc, gọi đây là ‘cơn ác mộng’ - Ảnh 1.

Wynter Balthrop, một bà mẹ 26 tuổi ở Gallatin, Tennessee, Mỹ, đăng ảnh chụp kệ hàng sữa công thức trên mạng xã hội.

"Chúng tôi cũng đã gọi điện đến các tiểu bang và thành phố xung quanh— chúng tôi sẵn sàng đi xa khoảng ba tiếng. Nhưng họ cũng không thể giúp chúng tôi, họ cũng đã hết hàng", Balthrop nói với Today.

Cuối cùng, hai vợ chồng nhận ra mình sẽ phải cho Blakely ăn một loại sữa công thức có thể gây khó chịu cho dạ dày của em. Khi đó, Balthrop đã khóc nức nở.

"Tôi không giữ được bình tĩnh. Thật không công bằng khi chúng tôi phải cho con mình ăn một thứ sẽ khiến nó khó chịu", Balthrop nói. "Tại sao tìm sữa công thức lại khó khăn đến vậy?"

Vì sao cuộc khủng hoảng sữa công thức xảy ra?

Vào tháng 2, Abbott Laboratories, nhà sản xuất các loại sữa công thức phổ biến cho trẻ em, đã đóng cửa một cơ sở sản xuất ở Sturgis, Michigan, Mỹ, sau khi cơ sở này thu hồi các sản phẩm sữa công thức dành cho trẻ em.

Trước đó, một cuộc điều tra đã được tiến hành sau khi 4 trẻ dùng sữa công thức từ cơ sở này bị nhiễm khuẩn, hai trong số đó đã tử vong. Abbott cho biết không có mối liên hệ nào giữa sữa công thức của Abbott và việc trẻ bị bệnh.

Cuộc khủng hoảng sữa công thức khó tin ở Mỹ: Cha mẹ bật khóc, gọi đây là ‘cơn ác mộng’ - Ảnh 2.

Kệ hàng sữa công thức gần như trống rỗng tại một cửa hàng Target ở Orlando, Mỹ, ngày 8 tháng 5 năm 2022.

Tiến sĩ Christopher Duggan, giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng tại Bệnh viện Nhi Boston, Mỹ, cho biết sữa công thức trẻ em vốn đã bị ảnh hưởng bởi các vấn đề về chuỗi cung ứng liên quan đến đại dịch COVID-19, nhưng việc đóng cửa nhà máy ở Michigan "thực sự khiến mọi thứ trở nên trầm trọng hơn".

Ai bị ảnh hưởng nhiều nhất?

Một số bang nước Mỹ đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm sữa công thức trầm trọng hơn, bao gồm Tennessee, Texas và Iowa, nơi hơn 50% các loại sữa bán chạy nhất đã hết hàng.

Cuộc khủng hoảng đang ảnh hưởng nặng nề đến các gia đình nghèo hơn. Gần một nửa số sữa công thức trẻ em ở Mỹ được mua theo chương trình Wic, nhằm giúp đỡ trẻ sơ sinh, trẻ em và phụ nữ có thu nhập thấp. Abbott cung cấp sữa công thức cho khoảng một nửa số trẻ nhận trợ cấp Wic. Khi những sản phẩm này biến mất, các gia đình "nháo nhào" tìm giải pháp thay thế.

Ngoài ra, dường như các gia đình da màu bị ảnh hưởng nặng nề hơn. Theo một báo cáo năm 2019 từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, tỷ lệ bú sữa mẹ ở trẻ da đen thấp hơn so với trẻ da trắng. Báo cáo cho thấy phụ nữ da đen có nhiều khả năng sống ở mức nghèo hoặc dưới mức nghèo hơn và có nhiều khả năng trở lại làm việc sớm hơn.

"Những phụ nữ này ít có khả năng linh hoạt trong công việc để có thể hút và vắt sữa", Tiến sĩ Ann Kellams, bác sĩ nhi khoa tại Đại học Virginia, chủ tịch hội đồng quản trị của Học viện Y học Cho con bú, Mỹ, cho biết. "Họ là những người tôi lo lắng nhất lúc này. Họ sẽ là những người ít có khả năng tìm được sữa công thức nhất".

Cha mẹ nên làm gì?

Tiến sĩ Kellams nói thêm: "Đây là một tình huống thực sự khó khăn. Sinh con vốn đã khó khăn, và bạn hoàn toàn có thể sử dụng loại sữa công thức khác với loại bạn từng sử dụng".

Tuy nhiên, đối với những trẻ mắc bệnh và được bác sĩ khuyến cáo dùng sữa công thức riêng biệt, cha mẹ cần nói chuyện với bác sĩ nhi khoa hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo việc chuyển đổi sữa công thức diễn ra an toàn và trẻ sẽ dung nạp tốt, Tiến sĩ Duggan nói.

Tiến sĩ Kellams cho biết nếu một người mẹ vừa cho con bú vừa cho dùng sữa công thức và con của họ dưới bốn tháng tuổi, có nhiều cách để thúc đẩy sản xuất sữa mẹ. Tuy nhiên, cha mẹ nên đến gặp chuyên gia tư vấn về việc cho con bú.

Cuộc khủng hoảng sữa công thức khó tin ở Mỹ: Cha mẹ bật khóc, gọi đây là ‘cơn ác mộng’ - Ảnh 3.

Ảnh minh họa pha sữa công thức.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng có một số lưu ý tới các bậc phụ huynh:

- Không chia sẻ sữa công thức hoặc sữa mẹ với những người quen trên mạng mà bạn không biết hoặc không tin tưởng.

- Chỉ pha sữa công thức vừa đủ vì nếu thiếu bạn hoàn toàn có thể pha thêm.

- Không pha loãng sữa công thức vì điều đó có thể có nghĩa là trẻ không nhận được chất dinh dưỡng cần thiết.

Chính phủ Mỹ đang làm gì để ứng phó với khủng hoảng?

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kích hoạt Đạo luật sản xuất quốc phòng để tăng cường nguồn sữa công thức trẻ em trong bối cảnh khan hiếm hàng trên toàn quốc.

Việc kích hoạt này có nghĩa là nước Mỹ sẽ tăng tốc sản xuất sữa công thức trẻ em và cho phép các chuyến bay vận chuyển sữa từ nước ngoài đến.

Tuần này, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thông báo họ đã đạt được thỏa thuận với Abbott. Theo đó, công ty sẽ thực hiện các hành động khắc phục do FDA đề xuất, bao gồm cả việc nhờ một chuyên gia độc lập xem xét các hoạt động tại cơ sở mới đóng cửa của Abbott. Điều này sẽ cho phép Abbott sớm mở lại cơ sở này.

Cuộc khủng hoảng sữa công thức khó tin ở Mỹ: Cha mẹ bật khóc, gọi đây là ‘cơn ác mộng’ - Ảnh 4.

Mẹ Mollie Wetzel pha sữa công thức cho con gái Olivia, 9 tháng tuổi, vào ngày 16 tháng 5 năm 2022 tại Victor, Idaho, Mỹ.

Trong một lá thư gửi Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ và Bộ Nông nghiệp Mỹ, Tổng thống Biden đã chỉ thị cả hai cơ quan này giúp Lầu Năm Góc xác định các loại sữa công thức từ nước ngoài đáp ứng các tiêu chuẩn của Mỹ. Việc này sẽ được thực hiện trong tuần này.

Sau đó, Mỹ sẽ sắp xếp các chuyến bay mang sữa công thức đến kho và sau đó là các cửa hàng bán lẻ tại Hoa Kỳ. Điều này sẽ giúp đáp ứng nguồn cung cho đến khi việc sản xuất có thể trở lại mức bình thường.

Có bao nhiêu công ty sản xuất sữa công thức cho trẻ em tại Mỹ?

Hiện, 90% thị trường sữa công thức trẻ em ở Mỹ được nắm giữ bởi 4 công ty - Abbott (chiếm gần một nửa thị trường), Mead Johnson Nutrition, Nestlé USA và Perrigo. Chỉ 2% sữa công thức được nhập khẩu và các quy định của FDA khiến các công ty mới tham gia thị trường rất khó khăn.

Vì có quá ít công ty nắm giữ thị trường sữa công thức nên khi một nhà máy đóng cửa, nó sẽ tạo ra hiệu ứng domino, Tiến sĩ Kellams nói.

Làm gì để ngăn cuộc khủng hoảng tái diễn?

Các chuyên gia Kellams và Duggan đang kêu gọi thay đổi chính sách để hỗ trợ tốt hơn cho các bà mẹ đang cho con bú.

Mỹ là quốc gia phát triển duy nhất không có chế độ nghỉ thai sản có lương. Tiến sĩ Duggan nói: "Rất khó để cho con bú thành công và vẫn đi làm trở lại. Có rất nhiều điều mà chính phủ và các nhà hoạch định chính sách của chúng ta có thể làm để hỗ trợ các gia đình nuôi con bằng sữa mẹ".

(Nguồn: Guardian, Healthline, Today)

Theo Trà My

Cùng chuyên mục
XEM