Cuộc đời tôi đã thay đổi vô cùng tích cực sau 15 tháng không cà phê, không rượu

15/05/2016 08:53 AM | Sống

"Tôi thấy rất tuyệt khi chứng kiến văn hóa nhậu nhẹt cuốn dần ra khỏi cuộc sống của mình. Nó cũng khiến tôi nhận thấy hóa ra rất nhiều mối quan hệ bạn bè trước giờ của tôi chỉ toàn dựa trên những chầu nhậu mà thôi."

Tính đến thời điểm này, Tobias van Schneider đã trải qua 15 tháng không uống 1 giọt cà phê hay đồ uống có cồn nào. Những gì anh thu lại được gói gọn trong những đầu mục trong bài viết dưới đây của anh.

Tiết kiệm một đống tiền

Sau 2 tháng cai rượu bia và cà phê, tôi nhận thấy tài khoản của mình bất chợt nhiều hơn hẳn mọi khi, hay nói chính xác hơn là còn nhiều hơn tới 1000 USD so với bình thường. Đúng vậy, nghe có vẻ nhiều nhưng nếu tính toán chút bạn sẽ thấy không có gì là lạ ở đây cả.

Tôi sống ở New York, đắt đỏ có lẽ ai cũng biết. Mỗi tháng mất 1000 USD vào bia rượu cà phê có nghĩa là tôi chi khoảng 33 USD mỗi ngày cho chúng. Ví dụ mối ngày tôi uống 2-3 ly cocktail (mỗi ly chừng 10 USD) và một vài chai rượu, mỗi tháng thực sự tôi có thể chi đến 1000 USD cho những món này.

Một số người coi đó là nghiện chất kích thích nặng, nhưng hãy thử nghĩ xem dùng 1-2 ly đồ uống mỗi ngày ở chốn thành thị là một thói quen rất thông thường của nhiều người đúng không?

Cũng phải nói thêm rằng khi đi uống xã giao với bạn bè, kiểu gì bạn cũng phải gọi thêm đồ “nhậu” hay các loại thức ăn khác chứ chẳng mấy ai uống không cả. Và trước khi kịp để ý đến những thứ này trong bảng thu chi thì bạn đã nướng mất một đống tiền khác vào chúng rồi.

Ít "buôn dưa" hơn

Nếu có thứ gì đó tôi phải để ý ngay lập tức thì đó chính là việc thiếu vắng những chầu vui bè bạn mà thói quen mới này mang lại. Chính xác thì kết quả như sau:

1. Cai rượu bia, cà phê cũng đồng nghĩa với việc bạn chẳng còn đi chơi mấy nữa. Một khi đã quyết định cai sạch, một ly cũng là không. Chính vì vậy mà tôi rất khó giải thích với bạn bè mỗi khi họ rủ tôi ra ngoài nên quyết định khước từ luôn lời mời. Tôi không thể chịu nổi cảnh ngồi “buôn dưa” tối ngày trong những lúc tỉnh táo không rượu bia.

2. Kể cả khi tôi quyết định đi uống với bạn bè, tôi cũng chỉ ngồi được tối đa 1 tiếng là cáo lui bởi đó là khoảng thời gian lâu nhất một người tỉnh táo có thể ngồi lại được với một nhóm người say.

3. Dù tôi không phải con người của tiệc tùng thì việc ngừng hoàn toàn rượu bia cũng khiến tôi ít ra khỏi nhà hẳn. Và tôi thấy rất tuyệt khi chứng kiến văn hóa nhậu nhẹt cuốn dần ra khỏi cuộc sống của mình. Nó cũng khiến tôi nhận thấy hóa ra rất nhiều mối quan hệ bạn bè trước giờ của tôi chỉ toàn dựa trên những chầu nhậu mà thôi.

Những lời mời gọi như “Ê, đi uống tí đi!” có vẻ như đã quá phổ biến trong cuộc sống của chúng ta, bởi nếu có ai đó nói câu “Này, gặp nhau đâu đó nói chuyện nghiêm túc đi” hẳn chúng ta sẽ phản ứng như thể người đó là sinh vật lạ hoặc cho là đang có chuyện chẳng lành. Vậy đó, chỉ có “Đi uống tí đi!” mới được chấp nhận chẳng cần lời giải thích như vậy, đủ thấy nó đã ăn sâu vào chúng ta thế nào.

Giấc ngủ được cải thiện

Nghỉ uống chất có cồn cũng làm giấc ngủ của tôi khá lên nhiều, không phải kiểu mệt ngủ thiếp đi bình thường mà là ngủ sâu và chất lượng ấy nhé.

Chắc chắn nếu đi uống bia rượu, bạn sẽ rất dễ ngủ gục sau vài chén, và giấc ngủ thực của bạn cũng không mấy tử tế. Sau khi cai, tôi thấy mình ngủ dễ hơn và tỉnh dậy tràn đầy năng lượng hơn. Trước đây, tôi luôn lãng phí các buổi sáng vì ngủ dậy muộn, nay thì không vậy nữa. Ngay khi chỉ uống 2 cốc bia vào tối hôm trước, tôi vẫn cảm nhận rõ rệt đến sáng hôm sau (tất nhiên là càng có tuổi chuyện này sẽ càng hiển hiện rõ hơn).

Không cà phê = bớt stress

Chuyện này có vẻ quan trọng hơn với hầu hết mọi người. Nhiều người vẫn nghĩ cà phê giúp họ tỉnh táo vào buổi sáng nhưng thực chất loại bỏ cà phê lại giúp tôi bớt căng thẳng và lo lắng đi rất nhiều. Cà phê luôn khiến tôi căng thẳng và tác động xấu tới hệ tiêu hóa. Và nay, sau khi cắt món đồ uống này khỏi thực đơn hàng ngày, tôi đi vệ sinh cũng thoải mái hơn trước.

Thực chất tôi cũng rất mê vị cà phê và phải làm một số cách giúp mình cai được nó, chẳng hạn như uống các loại trà theo mùa để thay thế.

Tôi cũng nhận ra rằng “đi cà phê” với tôi thực chất là vì tương tác xã hội hơn là yêu thích cà phê. Chính vì vậy mà để duy trì tương tác xã hội, tôi chọn những hoạt động khác ngoài đi cà phê.

Đến giờ, tôi có thể nói rằng mình đã khá sáng suốt khi quyết định cai mấy món kích thích này và cũng không có ý định sẽ uống chúng trở lại. Hãy thử thay đổi một thói quen tiêu cực nào đó để xem cuộc sống của bạn sẽ thay đổi ra sao nhé.

Cùng chuyên mục
XEM