Kết hợp công việc với cuộc sống có thể tốt cho cả hai

09/05/2016 09:10 AM | Sống

Chúng ta không nên quá vội vã khi đòi hỏi phải có sự tách biệt hoàn toàn giữa công việc và cuộc sống – đôi khi một sự kết hợp lại có rất nhiều lợi ích.

Một trong những điều mà mọi người hay than thở về cuộc sống chốn công sở là nó không bao giờ kết thúc. Nghĩa là, chúng ta bị trói buộc với công việc bởi điện thoại, bởi email ngay cả khi đã về nhà.

Thậm chí ngay khi thức dậy, việc đầu tiên là phải kiểm tra email. Nói cách khác, cặp khái niệm mà trước đây là “công việc của tôi” và “nhà tôi” giờ đã trở thành “công việc của tôi” và “một văn phòng khác nơi tôi dùng để ngủ”.

Tuy nhiên một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng chúng ta không nên quá vội vã khi đòi hỏi phải có sự tách biệt hoàn toàn giữa công việc và cuộc sống – đôi khi một sự kết hợp lại có rất nhiều lợi ích.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Rotterdam cho biết: “Nhìn chung, các kết quả của chúng tôi cho thấy một sự kết hợp, chứ không phải chia tách, có thể là một cách quản lý ranh giới tốt hơn về lâu về dài nếu muốn giảm thiểu nguy cơ kiệt sức và duy trì được hiệu quả làm việc trong sự tương giao không thể tránh khỏi giữa công việc và cuộc sống”.

Vấn đề mà họ chỉ ra là sự chuyển tiếp giữa “chế độ công việc” và “chế độ cuộc sống”. Lý tưởng nhất là ngay khi đồng hồ chạm mốc 5 giờ chiều, chúng ta ngay lập tử chuyển sang “chế độ cuộc sống” và không quay lại “chế độ công việc” cho đến sáng hôm sau.

Tuy nhiên thật không may, đó không phải là việc chúng ta có thể làm được. Khi rời công sở, bộ não của ta vẫn cần thời gian để xử lý các sự kiện diễn ra trong ngày. Hầu hết chúng ta đều giải quyết việc này một cách dễ dàng, nhưng áp lực phải bỏ hết công việc lại phía sau lưng lại tạo ra một áp lực khác – đó là nghĩ về công việc trong khi bạn phải dành hết tâm trí cho việc nghỉ ngơi ở nhà, và chính điều này khiến bạn cảm thấy còn tệ hơn.

Để làm dịu bớt cảm giác đó, các nhà nghiên cứu đã đưa ra được một giải pháp hết sức đơn giản. Thay vì đặt ra những ranh giới rõ rệt và làm những việc điên rồ như theo dõi sát sao giờ làm việc của nhân viên, các công ty nên cho phép diễn ra những hoạt động đơn giản như nhận điện thoại từ người thân và những giờ nghỉ để mọi người gặp gỡ nói chuyện. Chính họ cũng cần phải cởi mở hơn với ý tưởng kết hợp công việc với cuộc sống theo cách dễ hiểu nhất – làm việc từ xa.

Về lâu về dài, sẽ tốt hơn nếu nhân viên được cho phép thư giãn đầu óc và nhận điện thoại từ người nhà, thay vì đặt ra các quy định ngặt nghèo về việc đó, bởi chính những quy định đó sẽ cản trở sự kết hợp của cả hai yếu tố hết sức quan trọng của nhân viên: công việc và cuộc sống.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM