Cùng trồng chuối và chăn nuôi, HAGL và HAGL Agrico đang kinh doanh ra sao sau nửa đầu năm 2022?

04/08/2022 16:29 PM | Kinh doanh

Chuối mang lại cho bầu Đức 388 tỷ đồng lợi nhuận gộp nhưng lại chưa thế giúp HAGL Agrico của tỷ phú Trần Bá Dương khởi sắc trong 6 tháng đầu năm

Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, mã CK: HNG) được thành lập vào năm 2010 khi Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (Công ty mẹ) thực hiện chương trình tái cấu trúc tập đoàn.

Công ty hiện đang hoạt động với các sản phẩm chủ lực là cao su và cây ăn trái. Các dự án nông nghiệp của Công ty nằm tại tam giác phát triển Việt Nam - Lào - Campuchia trong phạm vi khoảng cách khoảng 200km.

HAGL Agrico gắn với tên tuổi 2 doanh nhân nổi tiếng là ông Đoàn Nguyên Đức và Trần Bá Dương nhưng mới đây, HAGL Agrico cho biết bầu Đức đã bán xong 3 triệu cổ phiếu HNG từ ngày 4/5 đến 27/5 như đăng ký trước đó.

Đây là toàn bộ lượng cổ phiếu mà ông Đức còn nắm giữ trực tiếp tại công ty, sau giao dịch, ông Đức không còn sở hữu trực tiếp bất kỳ cổ phiếu HNG nào.

Cùng trồng chuối và chăn nuôi, HAGL và HAGL Agrico đang kinh doanh ra sao sau nửa đầu năm 2022? - Ảnh 1.

Bầu Đức đã bán toàn bộ cổ phiếu sở hữu tại HNG

Bức tranh kinh doanh của HAGL Agrico nửa đầu năm 2022 khá ảm đạm với kết quả kinh doanh lỗ sau thuế 670 tỷ đồng, đưa tổng lỗ lũy kế đến thời điểm 30/06 lên hơn 4.000 tỷ đồng và cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo.

Nguyên nhân đầu tiên công ty cho biết là sản lượng thu hoạch quý II giảm 13% so với quý II/2021, nguyên nhân trực tiếp do thiếu hụt lao động tại Lào. Trong khi sản lượng khai thác mủ cao su quý II biến động không đáng kể, đạt 835 tấn thì sản lượng trái cây thu hoạch trong kỳ giảm 14% so với quý II/2021, đạt 14.724 tấn. Trong đó, chuối là mặt hàng chủ yếu, đạt 14.699 tấn.

Tất nhiên với sản lượng này, quả chuối chưa thế đem lại đột phá cho HNG trong năm nay. Con số này cũng rất khiêm tốn khi so với HAG (Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai), công ty này đã xuất khẩu khoảng 81.570 tấn, mang về cho bầu Đức 388 tỷ đồng lợi nhuận gộp trong 6 tháng đầu năm.

Cùng trồng chuối và chăn nuôi, HAGL và HAGL Agrico đang kinh doanh ra sao sau nửa đầu năm 2022? - Ảnh 2.

Hình ảnh minh họa

Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu HNG chỉ đạt 362 tỷ đồng, giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Với mức doanh thu này công ty chỉ mới chạm được gần 21% kế hoạch doanh thu năm 2022 đã đặt ra.

Trong khi doanh thu giảm đến 1/3, giá vốn hàng bán lại tăng 8%, là nguyên nhân thứ 2 khiến lợi nhuận gộp của công ty giảm mạnh, từ lãi 60 tỷ đồng nửa đầu năm ngoái sang lỗ 125 tỷ đồng 6 tháng đầu năm nay.

Phía HNG giải trình, giá đầu vào - cụ thể là phân bón tăng 150%, vật tư nông nghiệp, bao bì đóng gói tăng 50% so với năm 2021 - là nguyên nhân trực tiếp của việc tăng giá vốn.

Chưa hết, HNG cho biết chi phí vận chuyển cũng tăng cao. Chi phí vận chuyển đường bộ tăng đến 42%, còn chi phí vận chuyển đường biển tăng tới 212% so với năm 2021.

Ngoài lỗ thuần từ hoạt động sản xuất kinh doanh chính, trong kỳ HNG còn chịu tác động tiêu cực của biến động tỷ giá đồng LAK tại Lào. Theo đó, đồng LAK mất giá 34% so với đồng USD và giảm 42% so với VNĐ, điều này đã khiến HNG ghi nhận lỗ chênh lệch tỷ giá 397 tỷ đồng.

Để giải quyết những vấn đề trên, ban lãnh đạo HNG đã đưa ra biện pháp khắc phục, trong đó đầu tiên là việc cải tạo, nâng cấp các vườn cây ăn trái phù hợp quy hoạch. Tiếp tục chuyển đổi các vườn cây ăn trái và cao su không hiệu quả sang trồng chuối, dừa, xoài và chăn nuôi bò.

Trong khi bầu Đức chọn chuối và sầu riêng thì HNG của tỷ phú Dương đang nhắm tới chuối, dừa và xoài. Nếu bầu Đức đã thử nghiệm thành công nuôi lợn thì HNG chọn nuôi bò.

Để tiến tới sản xuất nông nghiệp ở quy mô lớn, HNG đặt ra mục tiêu đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, các công trình trên đất, máy móc thiết bị cơ giới hóa. Đồng thời đầu tư chuồng trại, chăn nuôi bò, sản xuất phân hữu cơ.

Tất cả những điều này để thực hiện được cần có nguồn vốn trung dài hạn ổn định, vì đầu tư vào cây trồng hay vật nuôi, vòng quay vốn lưu động không thể nhanh.

Đây thực sự là một thách thức với HNG khi tại 30/06/2022 vốn chủ sở hữu của công ty chỉ còn 2.852 tỷ đồng, HNG đang hoạt động bằng nợ phải trả. Trong đó, vay ngắn hạn lên tới 3.925 tỷ đồng và vay dài hạn 2.240 tỷ đồng.

Công ty cho biết sẽ tiếp tục làm việc với HAGL và BIDV để giải quyết công nợ giữa các bên, nhận lại các GCNQSDĐ các dự án tại Lào và Campuchia, để triển khai pháp lý đầu tư dự án và huy động nguồn vốn để có dòng tiền đầu tư.

Một phương án khác về mặt tài chính công ty đưa ra trong báo cáo giải trình là sẽ chuyển sang hạch toán bằng từ đồng LAK sang đồng USD để khắc phục rủi ro biến động tỷ giá.

An Vũ

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm