Cửa nhập tịch vào Mỹ đang hẹp dần sau khi tỷ phú Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ

26/12/2016 02:14 PM | Thời sự

Ngay sau khi đắc cử tổng thống Mỹ năm 2016, quan điểm của tỷ phú Donald Trump có lẽ đã bắt đầu ảnh hưởng đến hệ thống quản lý dòng người nhập cư.

Cửa nhập tịch vào Mỹ đang hẹp dần sau khi tỷ phú Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ

Bằng chứng mới đây nhất là Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã nâng mức phí làm thủ tục hành chính cho các dịch vụ đăng ký trở thành công dân nước này. Thậm chí ở một số trường hợp, mức phí đăng ký làm thủ tục trở thành công dân tại Mỹ còn bị nâng lên 100%. Bất kỳ trường hợp đăng ký nào sau ngày 23/12 sẽ không được chấp nhận xem xét nếu chưa đóng đủ theo mức phí mới.

Cơ quan di trú và nhập tịch Mỹ (USCIS) nhận định việc tăng mức phí này sẽ giúp cơ quan có kinh phí hơn trong việc phát hiện các gian lận, xử lý các vụ việc và nhiều chi phí phát sinh khác.

Nhiều chuyên gia lo ngại việc tăng phí trên sẽ khiến người nhập cư gặp khó khăn hơn trong quá trình làm thủ tục nhập tịch Mỹ, nhưng USCIS biện minh rằng cơ quan này có nguồn kinh phí chủ yếu đến từ các khoản đóng góp và hiện cơ quan này đang thiếu tài chính.

Cửa nhập tịch vào Mỹ đang hẹp dần sau khi tỷ phú Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

USCIS tăng phí làm thủ tục nhập tịch đối với người nhập cư (USD)

Dẫu vậy, USCIS cho biết họ nhận thức rất rõ những ảnh hưởng của việc nâng phí trên sẽ ảnh hưởng đến nhiều trường hợp làm đơn xin nhập quốc tịch Mỹ và đây là lý do cơ quan này đợi cho đến hiện tại mới nâng phí.

Theo giới truyền thông, việc nâng mức phí của USCIS có thể tác động sâu rộng đến lượng lớn người nhập cư đang đổ xô để trở thành công dân Mỹ. Mỗi năm, USCIS phải giải quyết hàng trăm nghìn trường hợp xin nhập tịch mới.

Số liệu của Viện chính sách nhập cư Mỹ (MPI) cho thấy có khoảng 537.000-1 triệu người xin nhập tịch vào Mỹ hàng năm trong vòng 1 thập niên qua và gần 7 triệu người nhập cư đã trở thành công dân Mỹ trong thời gian đó.

Giáo sư Lenn Martin Miller của trường đại học Pace-New York nhận định khoản phí mới sẽ là gánh nặng lớn với những hộ gia đình nhập cư sinh sống tại Mỹ.

Dẫu vậy, số liệu lịch sử cho thấy lượng đơn xin nhập tịch Mỹ thường tăng ngay trước khi các mức phí bị đẩy lên. Nguyên nhân chủ yếu là hàng trăm ngàn người nhập cư muốn đẩy nhanh quá trình làm thủ tục trước đó nhằm tránh phải đóng thêm phí cũng như bị trì hoãn. Trong vòng năm qua, hơn 700.000 lượng đơn nhập tịch đã được USCIS nhận.

Tuy nhiên, Chủ tịch hiệp hội luật sư cho những người nhập cư Mỹ (AILA), ông William Stock lại nhận định hiện vẫn chưa rõ việc gia tăng mạnh mẽ số lượng đơn xin nhập tịch trên là do USCIS tăng phí hay do những lo ngại về việc Tổng thống mới đắc cử Trump sẽ siết chặt quản lý người nhập cư.

Băng Tâm

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bầu Thụy muốn thoái toàn bộ vốn tại Thaiholdings, có thể thu về gần 5.000 tỷ đồng

Giao dịch dự kiến được thực hiện trong tháng 6, với mục đích cơ cấu danh mục đầu tư.

Chủ tịch Nguyễn Ảnh Nhượng Tống bất ngờ muốn thoái toàn bộ vốn tại Yeah1

Cuối năm 2021, ông Tống còn sở hữu gần 25% vốn tại Yeah1, nhưng ông đã thoái bớt một nửa hồi tháng 1/2022 và vừa thông báo sẽ bán sạch số cổ phiếu còn lại trong đầu tháng 6 tới đây, ngay trước khi Đại hội cổ đông thường niên diễn ra.

BizInsider

Tranh luận về "Sell-in" hay "Sell-out": Tại sao giới quản trị vẫn sử dụng số liệu "sell-in" để đánh giá thị phần trong một ngành hàng?

Mới đây, một cuộc tranh luận nổ ra khi thông tin thị trường smartphone Việt quý I/2022, Xiaomi bất ngờ lên TOP 2. Theo đó, với 22% thị phần, Xiaomi đã lần đầu vươn lên đứng ở vị trí thứ 2, vượt qua các hãng điện thoại khác sau thời gian nhiều biến động của ngành di động.

Đọc thêm