Cứ thấy nước ngoài khen Việt Nam “nhất thế giới” là buồn!

22/04/2019 11:04 AM | Thời sự

TS Nguyễn Đình Cung cho rằng đây là lúc cần sáng tạo và phải coi đó là nguồn lực quan trọng nhất.

Cứ thấy nước ngoài khen Việt Nam “nhất thế giới” là buồn!

TS Nguyễn Đình Cung trong hội thảo “Kiên trì cải cách trong bối cảnh thế giới bất định” mới đây đã phát biểu nhiều ý kiến đáng chú ý. Hội thảo do Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương và Chương trình Australia hỗ trợ cải cách kinh tế Việt Nam, Aus4Reform phối hợp tổ chức.

Nhìn nhận về tăng trưởng GDP của Việt Nam, nhất là trong quý I-2019, TS Cung cho rằng, tăng trưởng đạt ở mức khá, có cải thiện cho với trước đây. Tuy vậy, một điều ông Cung… buồn là các tổ chức quốc tế, các quốc gia khi đến Việt Nam đều nói tốc độ tăng trưởng Việt Nam thuộc hàng “nhất thế giới”.

 Cứ thấy nước ngoài khen Việt Nam “nhất thế giới” là buồn! - Ảnh 1.

TS Nguyễn Đình Cung cho rằng, những đánh giá của nước ngoài đối với Việt Nam kiểu như "nhất thế giới" là xã giao.


“Tôi không thích cách đánh giá như vậy. Vì nước ngoài họ đến ta họ xã giao như thế và đặt ở ta một kỳ vọng lớn hơn. Thực ra chúng ta có thể đạt được điều đó, nhưng lẽ ra phải thêm rằng: Tăng trưởng vẫn còn thấp xa so với yêu cầu thu hẹp khoảng cách phát triển của ta so với các nước khác, đặc biệt là các nước phát triển”, TS Cung nói và cho rằng không thể thỏa mãn với hiện tại.

Dẫn ra trường hợp tăng trưởng của Trung Quốc, TS Cung cho rằng, nhiều người nói tốc độ tăng trưởng của nước này giảm, nhưng cần nhớ rằng giai đoạn dài trước đó họ đã tăng trưởng ở khoảng trên dưới 10%.

“Tăng trưởng của ta còn thấp. Với tốc độ tăng trưởng hiện nay thì không thể thu hẹp khoảng cách và bắt kịp trình độ các nước phát triển được”, TS Cung nhận định.

Điều nhận định trên hoàn toàn có thể nhìn thấy khi xem xét cơ cấu kinh tế, đóng góp các ngành vào tăng trưởng cũng như sự gia tăng của các thành phần kinh tế. Đặc biệt, vấn đề dịch chuyển cơ cấu kinh tế, phát triển và sự năng động của thị trường, khả năng sáng tạo.

“Những cái mới là sáng tạo nhưng chúng ta lại dựa vào thể chế hiện tại, làm theo quy định, theo quy trình nên những sáng tạo bị triệt tiêu. Đây là lúc cần sáng tạo và phải coi đó là nguồn lực quan trọng nhất”, TS Cung nói.

Đặc biệt, về vấn đề cải cách thể chế, TS Cung nhận định rằng: “Cần phải cải cách nhiều hơn. Nhưng cải cách bây giờ rất khó vì nhiều nhóm lợi ích đan xe nhau. Cải cách là động chạm nhiều nhóm nên cực khó cải cách”.

Mặt khác, vẫn còn những “vô lý” khi nhìn vào những vấn đề kinh tế. Chẳng hạn với khu vực kinh tế tư nhân , mặc dù tích lũy tài sản ngày càng tăng, doanh thu, lợi nhuận cũng tăng nhưng chỉ số đóng góp vào GDP lại cứ… đứng im ở mức 9%.

“Tại sao lại như vậy? Tôi không hiểu! Tôi cho rằng nên tính lại đóng góp GDP của khu vực kinh tế tư nhân hơn là tính lại khu vực kinh tế không chính thức”, TS Cung đề nghị và tin rằng sẽ có thay đổi để thúc đẩy những đánh giá đúng về khu vực kinh tế tư nhân.

Theo Chân Luận

PLO

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giữa đại dịch Covid-19 vẫn gọi được vốn hơn 1 triệu USD, startup eDoctor tham vọng trở thành "trợ lý sức khỏe" của người dân Việt Nam

Theo Co-founder Huỳnh Phước Thọ, với những tiến bộ của công nghệ và kinh nghiệm mà eDoctor tích lũy suốt hơn 6 năm; hiện việc khám bệnh từ xa/khám tổng quát tại nhà là hoàn toàn khả thi – hiệu quả. Những thành quả của những mô hình tương tự khiến họ rất tự tin vào thành công của mình.

Cựu nhân viên Google trở thành người giàu thứ 3 Trung Quốc nhờ website mua chung

Trở thành người giàu thứ 3 Trung Quốc ở tuổi 40, Zheng Huang hiện 'ngồi cùng mâm' với Jack Ma.

Đại chiến gà rán: Câu chuyện vươn lên thoát nghèo, cáng đáng cả gia đình, tạo dựng đế chế kinh doanh khổng lồ của 2 người phụ nữ nhập cư

Hai thương hiệu gà rán nổi tiếng thế giới của Mỹ đều bắt đầu từ hai phụ nữ nhập cư sống cách nhau vài căn nhà, đều phải bươn chải sau khi chồng gặp nạn.

Đọc thêm