Diễn viên hài chiến thắng áp đảo, trở thành tân Tổng thống Ukraina

22/04/2019 10:30 AM | Thời sự

Diễn viên hài Volodymyr Zelensky giành chiến thắng "long trời lở đất" trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraina vòng 2 hôm 21.4, đánh bại ông Petro Poroshenko.

Diễn viên hài chiến thắng áp đảo, trở thành tân Tổng thống Ukraina

Theo các kết quả thăm dò sau bỏ phiếu, diễn viên hài Volodymyr Zelensky, người dẫn đầu trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraina vòng 1 hôm 1.4, nhận được 73% phiếu bầu, trong khi Tổng thống mãn nhiệm Petro Poroshenko chỉ được 25.5% người ủng hộ.

Ông Zelensky tuyên bố: “Tôi sẽ không bao giờ khiến các bạn thất vọng. Tôi vẫn chưa chính thức trở thành Tổng thống. Nhưng là một công dân Ukraina, tôi có thể nói với tất cả các nước rằng: Hãy nhìn chúng tôi. Điều gì cũng có thể”. Ông Zelensky sẽ đảm nhiệm cương vị Tổng thống Ukraina trong 5 năm.

Trong khi đó, ông Poroshenko đã thừa nhận thất bại. “Kết quả bầu cử để lại cho chúng ta sự không chắc chắn và không thể đoán định. Tôi sẽ rời nhiệm sở, nhưng tôi muốn khẳng định chắc chắn rằng tôi sẽ không từ bỏ chính trị” - BBC dẫn lời ông Poroshenko nói.

Việc ông Zelensky lọt vào vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Ukraina gây bất ngờ, bởi ông có lẽ được biết đến nhiều nhất với vai diễn trong loạt phim hài “Người công bộc của nhân dân”, trong đó ông thủ vai một thầy giáo không may mắn đột ngột trở thành Tổng thống Ukraina.

Ông Zelensky, 41 tuổi, một người chưa có kinh nghiệm chính trường, đã chiến thắng trong vòng bỏ phiếu lần 1 hôm 1.4 với 30% phiếu bầu, trong khi ông Poroshenko, 53 tuổi, về thứ 2 với 16% phiếu ủng hộ.

Ông Zelensky tranh cử với những cam kết thay đổi chính sách nhằm đưa Ukraina ra khỏi những thách thức hiện tại. Ông đã tập hợp quanh mình những nhà kỹ trị có đầu óc cải cách tạo nên đội ngũ cố vấn giàu kinh nghiệm. Đứng đầu trong số này là cựu Bộ trưởng Tài chính Oleksandr Danylyuk, cựu Bộ trưởng Phát triển Kinh tế và Thương mại Aivara Abromavicius, nghị sĩ và là nhà vận động chống tham nhũng Sergii Leshchenko.

Ông Poroshenko, một doanh nhân tỉ phú nổi tiếng với công ty sản xuất sôcôla Roshen, lên nắm quyền sau cách mạng Maidan 2014. Kể từ đó ông theo đuổi chính sách thân Châu Âu, phác thảo một chương trình cải cách kinh tế - xã hội mà ông nói nhằm mục đích chuẩn bị cho Ukraina trở thành thành viên của Liên minh Châu Âu EU vào năm 2020.

Tuy nhiên, nhiệm kỳ Tổng thống của ông Poroshenko bị cản trở bởi hàng loạt các vụ cáo buộc tham nhũng và một nền kinh tế phát triển chậm chạp. Nhiệm kỳ của ông Poroshenko cũng chứng kiến căng thẳng gia tăng giữa Ukraina và Nga, nhất là sau vụ Nga sáp nhập bán đảo Crimea, và mới đây nhất là vụ Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraina với cáo buộc vi phạm lãnh hải Nga ở eo biển Kerch.

Một ngày trước cuộc bầu cử lần 2, Tổng thống Petro Poroshenko một lần nữa kêu gọi người dân Ukraina suy nghĩ kỹ trước khi bỏ phiếu cho đối thủ. “Một nhiệm kỳ tổng thống 5 năm không phải là một vở hài kịch mà các bạn có thể dễ dàng tắt nếu nó không còn hài hước nữa. Nó cũng không phải là một bộ phim kinh dị mà có thể dễ dàng dừng lại” - AFP dẫn lời ông Poroshenko viết trên Facebook.

Hôm 19.4, hai ứng viên có cơ hội cuối cùng phát biểu vận động cử tri ở sân vận động Kiev. Tuy nhiên, thay vì đề cập những vấn đề cử tri quan tâm, hai ứng viên lại tranh thủ cơ hội này để công kích lẫn nhau.

“Tôi không phải là một chính trị gia. Tôi chỉ là một người bình thường có mặt ở đây để phá vỡ hệ thống hiện nay. Tôi là kết quả của một quá trình, của những sai lầm và hứa hẹn của ông” - Reuters dẫn lời ông Zelensky nói với ông Poroshenko.

Ông Zelensky cũng cáo buộc đối thủ - một tỉ phú sôcôla chỉ làm giàu cho bản thân, không kiên quyết trong cuộc chiến chống tham nhũng hay tiến hành cải cách và không tìm được giải pháp chấm dứt được cuộc xung đột ở miền đông Ukraina.

Tuy nhiên, ông Zelensky được nhiều cử tri Ukraina nhận xét là “có sự chân thành”. “Rõ ràng là ông ấy muốn thay đổi đất nước này và hãy để đất nước phát triển theo hướng đó” - Reuters dẫn lời một cử tri Ukraina chia sẻ.

Theo Ngọc Vân

Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường gà rán 2020: Vị Tây đấu vị Đông

Với sự gia nhập của 2 thương hiệu có lịch sử lâu đời tại châu Á là Bonchon (Hàn Quốc) và J&G 1973 (Đài Loan) trong năm 2019, thị trường gà rán Việt Nam vài năm tới chính là cuộc chiến giữa các thương hiệu kỳ cựu theo phong cách phương Tây – Mỹ và các tân binh có vị phương Đông – châu Á.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Năm mới nếu người trẻ làm theo 7 lời khuyên của shark Việt, thành công không sớm thì muộn chắc chắn cũng phải đến

Đây 7 lời khuyên quý giá của shark Việt cho những ai đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc đang đi làm.

Đọc thêm