Cú tăng bí ẩn của cổ phiếu khai sinh ra tỷ phú mới nhất của Indonesia

14/10/2019 07:33 PM | Kinh doanh

Tăng 500% kể từ giữa tháng 7, một tỷ phú mới được khai sinh ở đất nước Indonesia, ít nhất là trên giấy.

Cú tăng bí ẩn của cổ phiếu khai sinh ra tỷ phú mới nhất của Indonesia

Đó là Nico Purnomo Po, người đứng đầu một công ty bất động sản Indonesia. Lý giải cho cú tăng khủng khiếp của cổ phiếu, Nico nói rằng đó là thị trường đang thưởng lớn cho các hoạt động kinh doanh của công ty với việc hoàn thành dự án ở những vị trí đắc địa.

"Trước đây, người ta lo ngại khẳng năng chúng tôi thực hiện được những gì mình hứa. Tuy nhiên, chúng tôi đã chứng minh mình làm được", CEO và là cổ đông kiểm soát của PT Pollux Properti nói trong một cuộc phỏng vấn. Nico hiện 37 tuổi.

Pollux có cú tăng tới hơn 500% kể từ giữa tháng 7. Người ta không nhìn thấy những nguyên tắc cơ bản ở cổ phiếu này. Điều đó được nhiều nhà quan sát thị trường chia sẻ.

Theo Bloomberg, cổ phiếu của Pollux có cú tăng lớn nhất trong số hơn 4.700 cổ phiếu trên toàn cầu mà trang này theo dõi. Định giá của Pollux hiện đã cao gấp hơn 34 lần tài sản ròng và 10 lần so với mức trung bình ngành của Indonesia. Tính trung bình, tổng giá trị giao dịch theo ngày của cổ phiếu này là 70.000 USD, đồng nghĩa với việc nó mất ít thời gian để tăng giá trong suốt giai đoạn này.

John Teja, giám đốc của PT Ciptadana Sekuritas, cho biết: "Cổ phiếu này có tính thanh khoản rất thấp. Do đó, giá không nhất thiết phản ánh được các yếu tố cơ bản của công ty này". Christopher Andre Benas, chuyên gia phân tích bất động sản tại Jakarta cũng nhấn mạnh sự định giá của Pollux hoàn toàn không có ý nghĩa.

Trước sự thắc mắc của thị trường, Pollux cho biết đà tăng đến từ sự cải thiện trong tình hình tài chính doanh nghiệp. Thị trường đã tạm ngừng giao dịch cổ phiếu này một thời gian ngắn trong tháng 9 sau khi nó tăng mạnh. Hiện tại, nó vẫn đang nằm trong diện bị theo dõi, giám sát.

Cú tăng bí ẩn của cổ phiếu khai sinh ra tỷ phú mới nhất của Indonesia  - Ảnh 1.

Nico Purnomo Po.

Sự gia tăng bất thường của Pollux tạo ra cho Indonesia một tỷ phú USD, ít nhất là trên giấy. Số tài sản ròng của Nico đã lên tới 3,6 tỷ USD nhờ sở hữu 85% cổ phần công ty do chính cha mình là chủ tịch. Công ty cùng tên tại Singapore cũng do Nico nắm giữ 90% cổ phần.

Pollux Rightti gần đây đã hoàn thành công trình World Capital Tower, một trong những tòa nhà cao nhất Jakarta. Nó cũng sở hữu nhiều tài sản giá trị khác, bao gồm các chung cư cao cấp, trung tâm thương mại ở các thành phố lớn hoặc những điểm đang phát triển khác.

Một trong những dự án của Pollux là khu tổ hợp nằm trên đảo Batam, rất gần Singapore về phía nam. Họ đang xây một khu nghỉ dưỡng sang trọng với giá phỏng khoảng 730 USD/đêm. Thậm chí, người ta còn lên kế hoạch xây dựng 1 tòa tháp 100 tầng để cho thuê trung tâm tài chính, mua sắm, bệnh viện và nhà ở. Pollux có 51% cổ phần của đại dự án này.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau khi bán bớt tài sản ở Việt Nam, CJ CGV tiếp tục phải đóng 30% rạp phim ở Hàn vì thua lỗ nặng

Quá khó khăn, CJ CGV vừa phải bán bớt tài sản, vừa phải giảm số lượng rạp phim để tồn tại.

Covid vẫn không giảm 1 đồng lương của nhân viên, CEO Nestlé Việt Nam chia sẻ: ‘Khủng hoảng là lúc cho đi, chứ không phải khi chúng ta trục lợi’

“Chúng tôi đã tăng lương đấy, chứ không phải giảm lương hay cắt lương như ở các công ty khác”, CEO Nestlé Việt Nam chia sẻ bài học quản trị đưa doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng từ đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh thị trường nước ngoài nhiều nơi gặp khó khăn, “cứ điểm” Việt Nam đã duy trì được hoạt động, thậm chí tăng 20% sản lượng xuất khẩu…

Câu chuyện kinh doanh

Lê Hoàng Uyên Vy kể chuyện kinh doanh từ lớp 2 và bài “test” khắc nghiệt trong 3 tháng quyết định đi hay ở!

Đồng thời, Lê Hoàng Uyên Vy cũng tiết lộ 3 yếu tố quan trọng để tiến tới thành công.

Hoạt động kinh doanh chính của Hòa Bình Corp lỗ 14 tỷ đồng trong quý đầu tiên CEO sinh năm 1992 điều hành

Theo báo cáo tài chính mới được công bố, Hòa Bình Corp lỗ 14 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh chính nhưng nhờ khoản lợi nhuận khác 78 tỷ đồng nên công ty thoát lỗ sau thuế.

Đọc thêm