Cú "quay xe" bất ngờ từ công ty giặt là trúng mỏ cát "khủng" gần 3.000 tỷ trên sông Tiền

22/10/2021 19:48 PM | Kinh doanh

Dù đã trúng thầu mỏ cát giá "khủng" ở An Giang nhưng DN này đã bất ngờ ra "yêu sách" xin lại tiền cọc nếu tỉnh này không cho giãn thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Xin lại tiền cọc dù đã trúng thầu mỏ cát gần 3.000 tỷ đồng

Cụ thể, theo thông tin từ Dân trí, ngày 21/10, Sở TN-MT tỉnh An Giang cho biết đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh An Giang gửi thông báo đến công ty T-S.Home đề nghị nộp tiền trúng giá quyền khai thác khoáng sản tại mỏ cát làm vật liệu xây dựng thông thường.

Theo Sở TN-MT An Giang, với số tiền trúng đấu giá quyền khai thác cát lên tới hơn 2.800 tỷ đồng, trong đó công ty T-S Home phải nộp hơn 140 tỷ đồng trước khi được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác khoáng sản, số tiền còn lại công ty sẽ nộp trong 4 năm, mỗi năm phải nộp số tiền tạm tính là hơn 667 tỷ đồng.

Cú quay xe bất ngờ từ công ty giặt là trúng mỏ cát khủng gần 3.000 tỷ trên sông Tiền - Ảnh 1.

Sông Tiền và sông Hậu đoạn qua tỉnh An Giang có rất nhiều mỏ cát lớn. Ảnh: Châu Thành Long

Tuy nhiên, phía công ty lại đề xuất cho nộp tiền trúng đấu giá lần đầu là 50 tỷ đồng trước khi cấp phép khai thác và số tiền hơn 90 tỷ đồng sẽ được nộp trong năm khai thác đầu tiên. Trong trường hợp nếu UBND tỉnh không chấp thuận đề xuất này, Công ty T-S Home sẽ xin nhận lại tiền đặt cọc sau khi trừ chi phí tổ chức đấu giá tại khu mỏ cát.

Tuy nhiên, những lý do trên không thuyết phục nên Sở TN-MT An Giang đã đề xuất UBND tỉnh hủy kết quả đấu giá quyền khai thác mỏ cát sông trên sông Tiền đối với Công ty T-S.Home.

Đồng thời yêu cầu công ty này phải trả lại chi phí tổ chức đấu giá cho Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh An Giang với số tiền 330 triệu đồng trước khi được nhận lại tiền đặt cọc là hơn 747 triệu đồng.

Mỏ cát trên sông Tiền có trữ lượng khoảng 3 triệu m3 cát, có thượng nguồn nằm tại hạ nguồn bến đò Kênh Ngang, độ sâu dao động từ -3,5m đến -16m. Mỏ cát ở sông Hậu và sông Tiền của An Giang được đánh giá là lớn nhất miền Tây, không chỉ phục vụ cho các công trình trong tỉnh mà còn được bán cho nhiều tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Hiện giá cát sông Tiền dùng trong san lấp trên địa bàn tỉnh An Giang cũng như tại các tỉnh, thành vùng ĐBSCL dao động khoảng 50.000 - 80.000 đồng/m3, trừ thuế và chi phí thì 1m3 cát còn lời khoảng 40.000 đồng.

Tình hình kinh doanh bí ẩn của T-S Home

Trước đó, như đã đưa tin, tháng 4/2021, dư luận tại tỉnh An Giang xôn xao trước thông tin một doanh nghiệp ở TP.HCM trúng đấu giá mỏ cát trên sông Tiền với số tiền "khủng", gấp hơn 390 lần so với giá khởi điểm ban đầu khi doanh nghiệp trên phải bỏ ra số tiền 2.811 tỷ đồng, từ mức khởi điểm 7,2 tỷ để đấu giá quyền khai thác mỏ cát trên sông Tiền với trữ lượng 3 triệu m3.

Được biết, công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ T-S Home được thành lập vào tháng 1/2018, có địa chỉ ở số 14, đường số 11, khu dân cư ven sông, phường Tân Phong, quận 7, TP.HCM. Người đại diện pháp luật là ông Hồ Quang Thái Dũng.

Công ty có vốn điều lệ khá khiêm tốn, chỉ ở mức 9 tỷ đồng, hoạt động kinh doanh trên lĩnh vực giặt là, làm sạch các sản phẩm dệt và lông thú, chưa hề có kinh nghiệm trong lĩnh vực khai thác khoáng sản.

Trong đó, hai cổ đông chính là ông Hồ Quang Thái Dũng (nắm 55,56% vốn điều lệ) và bà Huỳnh Thị Phượng (nắm 44,44% vốn điều lệ). Ông Hồ Quang Thái Dũng (sinh năm 1975) cũng đồng thời là giám đốc kiêm người đại diện trước pháp luật của T-S Home.

Cú quay xe bất ngờ từ công ty giặt là trúng mỏ cát khủng gần 3.000 tỷ trên sông Tiền - Ảnh 2.

Trụ sở Công ty TNHH TM và DV T-S Home tại quận 7, TP.HCM.

Tháng 7/2020, T-S Home nâng vốn điều lệ lên 27 tỷ đồng, trong đó cơ cấu cổ đông không thay đổi, cá nhân ông Thái Dũng đóng 23 tỷ đồng (chiếm 85,185% vốn điều lệ), bà Phượng nắm 14,815% vốn điều lệ, tương đương 4 tỷ đồng.

Đến tháng 10/2020, T-S Home mới đăng ký thay đổi hoạt động kinh doanh chính sang lĩnh vực: Chuẩn bị mặt bằng (làm sạch mặt bằng xây dựng; đào lấp san bằng mặt bằng xây dựng; khoan thăm dò, khoan lỗ kiểm tra,..).

Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp cũng không mấy khả quan, vì từ khi thành lập cho tới thời điểm kết thúc năm tài chính 31/12/2019, T-S Home chưa hề phát sinh bất kỳ khoản doanh thu lẫn lợi nhuận nào.

Hải Yến

Cùng chuyên mục
XEM