Cú bắt tay 170 tỷ USD giữa Bill Gates, Jeff Bezos, Jack Ma và nhiều tỷ phú nhằm giải cứu loài người từ 2017

12/12/2016 04:31 PM | Thời sự

Hàng loạt những tỷ phú hàng đầu thế giới như Bill Gates, Jeff Bezos và Jack Ma đang cùng chung sức thành lập một quỹ chuyên phát triển năng lượng sạch để chống biến đổi khí hậu.

Cú bắt tay 170 tỷ USD giữa Bill Gates, Jeff Bezos, Jack Ma và nhiều tỷ phú nhằm giải cứu loài người từ 2017

Quỹ Breakthrough Energy Venture Fund (BEV) có tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD được thành lập bởi Bill Gates và nhiều tỷ phú khác dự kiến sẽ bắt đầu triển khai các dự án vào năm 2017. Quỹ này được thành lập nhằm đầu tư vào các dự án công nghệ giúp làm giảm khí thải nhà kính, các kỹ thuật để dự trữ, truyền tải, sản xuất năng lượng một cách hiệu quả và không làm ô nhiễm môi trường.

“Chúng tôi quan tâm đến tất cả những nguồn năng lượng rẻ, không ô nhiễm và đáng tin cậy:, ông Gates với vai trò là chủ tịch của BEV cho biết.

Ban giám đốc của BEV bao gồm hàng loạt những người nổi tiếng như nhà sáng lập Jack Ma của Alibaba, Chủ tịch Mukesh Ambani của tập đoàn Reliance Industries, nhà đầu tư Vinod Khosla... Tổng giá trị tài sản của những người trong ban giám đốc lên đến 170 tỷ USD theo ước tính của Bloomberg và Forbes.

Năm 2015, tỷ phí Gates đã tuyên bố sẽ đầu tư hơn 1 tỷ USD cho năng lượng sạch và ông đã cùng khoảng 28 nhà tỷ phú nổi tiếng khác tham gia liên minh phát triển năng lượng (BEC). Động thái thành lập quỹ BEV chỉ là một bước tiến cụ thể hóa chương trình này.

Nhà sáng lập Microsoft cho biết ông khá bất ngờ khi sự phát triển của công nghệ kỹ thuật không chú trọng nhiều đến mảng năng lượng sạch. Tuy nhiên, tình trạng này là khá dễ hiểu khi các khoản đầu tư trong mảng này không đem lại nhiều lợi nhuận. Một nghiên cứu gần đây cho thấy các quỹ đầu tư mạo hiểm đã chi 25 tỷ USD trong khoảng 2006-2011 cho các dự án năng lượng sạch và mất hơn một nửa số vốn nhưng không có kết quả khả quan.

Theo nhà sáng lập Gates, việc đầu tư vào năng lượng sạch cần nhiều thời gian hơn so với các mảng đầu tư khác. Thị trường năng lượng hiện nay là vô cùng lớn và lợi nhuận đầu tư cho tương lai là vô cùng tiềm năng. Quỹ BEV ước tính thị trường năng lượng toàn cầu hiện trị giá khoảng 6 nghìn tỷ USD và nhu cầu năng lượng sẽ tăng 1/3 vào năm 2040.

Trước đó, tỷ phú Gates đã đầu tư vào hàng loạt các dự án công nghệ liên quan đến năng lượng. Gần đây, ông Gates cùng tỷ phú Jack Ma cũng đã tổ chức một cuộc họp tại khách sạn Four Season ở Seattle với hàng loạt tỷ phú hàng đầu thế giới nhằm thảo luận về cách vận hành của quỹ BEV.

Trong danh sách 20 nhà đầu tư ban đầu của BEV, hàng loạt các nhân vật danh giá đã góp mặt như hoàng tử Alwaleed bin Talal của Kingdom Holding, nhà sáng lập Jeff Bezos của Amazon, triệu phú Richard Branson của Virgin hay nhà điều hành Masayoshi Son của ngân hàng SoftBank...

Hiện quỹ BEV đang tuyển dụng ban điều hành cho quỹ và ông Gates kỳ vọng quỹ sẽ bắt đầu hoạt động vào năm sau.

Băng Tâm

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index giảm hơn 60 điểm sau chuỗi ngày bay cao

VN-Index đóng cửa phiên sáng với mức giảm kỷ lục 75 điểm. Sang phiên chiều, thị trường đã hồi phục trở lại và chốt phiên chỉ còn giảm gần 61 điểm.

Câu chuyện kinh doanh

Chiến lược "kiềng ba chân" làm nên thành công của Highlands Coffee, bất cứ ai làm F&B cũng có thể học hỏi

Nhóm Thức Uống của Highlands được xây dựng trong thế " Kiềng Ba Chân", chiến lược này đã & đang mang lại thành công cho Highlands. Nhóm thức ăn của Highlands là một chiến lược sản phẩm rất thú vị, nó sẽ giúp ông bà chủ café nhận ra mình cần làm gì cho quán.

Không chỉ là nền tảng giải trí, TikTok còn là kênh giúp bán BĐS hiệu quả: Chỉ cần video viral, nhà sẽ được giá hơn hẳn

Toby Albert-Corban, một nhà môi giới giới thiệu các căn hộ danh tiếng ở London, cho biết những ngôi nhà mà anh đăng lên TikTok đều nhận được nhiều lời hỏi mua hơn hẳn so với cách tiếp cận thông thường.

Đọc thêm